Xét xử phúc thẩm vụ truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn

Pháp Luật 09/08/2013 - 19:16

Sáng nay 9/8, TAND tối cao Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn xảy ra vào đầu ...

no image
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm 15/5

Trước đó, tại bản án sơ thẩm diễn ra ngày 15/5, TAND Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quang Đạt (SN 1960, quận Đống Đa, HN) 20 năm tù giam, Ngô Quang Dũng (SN 1975, phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, HN) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, ở xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh) 19 năm tù giam; Đỗ Đức Thụ (SN 1976, trú tại xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba) 17 năm tù về tội danh Giết người.

Các bị cáo đã đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án trên là quá nặng.

Theo đó, như đã đưa tin, Đạt là Giám đốc Công ty ĐY33 có hợp đồng liên kết với Bệnh viện Thanh Nhàn trong việc phục vụ tang lễ. Từ khi ông Đào Quang Minh về làm giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn có đưa thêm 1 xe ô tô 29 chỗ ngồi vào khai thác dịch vụ tang lễ, Đạt than với Dũng (em vợ) về việc công ty làm ăn kém. Dũng cho rằng chính ông Minh là người gây ra khó khăn này. Tối 1/3/2013, Đạt biết ông Minh cùng đoàn đi công tác liền báo cho đồng bọn đuổi theo truy sát. Khi xe của đoàn nghỉ tại ngã ba Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Hùng dùng dao mang theo chém ông Minh liên tiếp mấy nhát khiến ông Minh bị thương tích 56%. Phi vụ thành công, Dũng trả công cho nhóm Thụ hơn 30 triệu đồng.

Cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc và nhanh chóng bắt gọn các đối tượng. Đối tượng Việt đang bỏ trốn, cơ quan điều tra tạm đình chỉ để xử lý sau.

Tại tòa phúc thẩm sáng nay, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra nhiều luận cứ làm tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Riêng bị cáo Thụ, luật sư cho rằng tham gia với vai trò thứ yếu giúp sức.

Tuy nhiên, HĐXX xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ xã hội đen, xem thường kỷ cương phép nước, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng sức khỏe nạn nhân, gây hoang mang trong dư luận, làm mất trật tự an ninh xã hội. Đồng thời làm rõ vai trò của từng bị cáo, trong đó bị cáo Đại là người chủ mưu của vụ án. Bị cáo Dũng là người trực tiếp đứng ra chuẩn bị các phương tiện, nhà nghỉ, theo dõi ông Minh, phân công người hành động. Bị cáo Hùng là người thủ ác quyết liệt. Bị cáo Thụ là người rủ rê các bị cáo khác gây án. Hình phạt cho các bị cáo là phù hợp với tính chất, hoàn cảnh nhân thân. Do không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX không chấp nhận các đơn kháng cáo và quyết định y án sơ thẩm đối với các bị cáo.