Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"

06/11/2018 - 16:39 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ trở thành pháo đài "bất khả xâm phạm"

Trùm ma túy Guzman (Ảnh: Morelos Habla)
Trùm ma túy Guzman (Ảnh: Morelos Habla)

Ngày 5/11, phiên xử tên trùm ma túy khét tiếng Guzman chính thức bắt đầu tại một tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ. Guzman bị cáo buộc điều hành đường dây buôn bán ma túy quy mô lớn nhất thế giới. Hắn cũng từng có lịch sử vượt ngục 2 lần thành công khỏi nhà tù ở Mexico.

Theo USA Today, Guzman đang đối diện với án phạt chung thân ở Mỹ. Quá trình xét xử y dự kiến kéo dài từ 2 tới 4 tháng.

Guzman bị giam trong một nhà tù liên bang với an ninh nghiêm ngặt ở Manhattan từ tháng 1/2017 sau khi Mexico đồng ý cho Mỹ dẫn độ trùm ma túy về Mỹ để xét xử.

Chính vì vậy, để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho phiên xét xử, chính quyền liên bang đã phải tăng cường an ninh lên mức cao để tránh Guzman sẽ lại vượt ngục hoặc được đồng đảng giải cứu thêm một lần nữa. Cầu Brooklyn đã bị phong tỏa giao thông mỗi khi các quan chức liên bang đưa Guzman từ nhà tù tới tòa án để nghe xét xử.

Thẩm phán Brian Cogan cho biết ông sẽ đưa ra phương án an ninh và vận chuyển hợp lý để cây cầu không bị phong tỏa 2 lần/ngày. Điều này đã làm dấy lên đồn đoán rằng Guzman sẽ bị giam trong một xà lim đặc biệt bên trong tòa án Brooklyn. Các quan chức liên bang từ chối bình luận về vấn đề này do quan ngại về rò rì thông tin an ninh quan trọng.

Theo USA Today, tòa án ở Brooklyn đã biến thành một “pháo đài bất khả xâm phạm” vào ngày 5/11 khi các nhân viên an ninh có vũ trang và đội chó nghiệp vụ liên tục tuần tra bên ngoài.

Đội ngũ an ninh có vũ trang và chó nghiệp vụ liên tục tuần tra bên ngoài tòa án ngày 5/11 (Ảnh: The Drive)
Đội ngũ an ninh có vũ trang và chó nghiệp vụ liên tục tuần tra bên ngoài tòa án ngày 5/11 (Ảnh: The Drive)

Thêm vào đó, tên của các thành viên trong bồi thẩm đoàn cũng được giấu kín. Họ sẽ được hộ tống vào phòng xét xử bởi các nhân viên an ninh cấp cao. Ông Cogan tuần trước đã ra lệnh cấm công chúng tham gia phiên xét xử phúc thẩm. Các ứng viên bồi thẩm đoàn cũng được phỏng vấn kỹ càng kiến thức, hiểu biết về vụ án, những lo ngại về việc tham gia phiên toà cũng như đánh giá liệu họ có thể đưa ra một bản án công bằng và chính xác hay không.

Thẩm phán chỉ cho phép 5 nhà báo vào trong phiên tòa tác nghiệp. Đây là một con số rất ít ỏi so với con số nhà báo tới dự vì đây là một chủ đề rất được quan tâm. Ngoài ra, danh tính của những nhân chứng xuất hiện với tần suất nhiều nhất do phía công tố mời tới cũng được giữ kín.

Phía công tố cáo buộc Joaquin Archivaldo Guzman Loera, 61 tuổi, lãnh đạo băng đảng buôn bán ma túy khét tiếng Sinaloa. Tổ chức này được cho là đã nhập khẩu và phân phối lượng ma túy khổng lồ vào nước Mỹ từ tháng 1/1989 tới tháng 12/2014. Theo ước tính, băng Sinaloa đã mang tới 200 tấn cần sa vào nước Mỹ.

Guzman bị cáo buộc 7 tội hình sự bao gồm buôn bán ma túy, giết hại các đối thủ cạnh tranh, rửa tiền, tội phạm vũ khí.

Các luật sư của Guzman nói rằng những cáo buộc từ công tố dựa trên những lời khai sai lầm từ các tên sát nhân và những đại lý buôn bán ma túy. Phía công tố nói rằng chiến dịch do Guzman điều hành đã mang về món tiền khổng lồ 14 tỷ USD trong khi đội ngũ bào chữa của hắn nói rằng hắn không thể trả nổi tiền thuê luật sư.

El Chapo Guzman bị bắt năm 1993 ở Guatemala và bị dẫn độ sang Mexico. Hắn bị phạt tù 20 năm và bị giam ở nhiều nhà tù khác nhau trước khi vượt ngục lần đầu vào năm 2001. Hắn bị các quân nhân lực lượng thủy quân lục chiến Mexico bắt trở lại vào tháng 2/2014.

El Chapo Guzman trở nên nổi tiếng toàn cầu vào tháng 7/2015 khi hắn trốn khỏi nhà tù được canh phòng cẩn mật Altiplano, Mexico thông qua một đường hầm ngầm dài hơn 1km. Cuộc đào thoát của Guzman kết thúc trong 6 tháng với một vụ đọ súng đẫm máu ở Los Mochis, Sinaloa và hắn đã bị bắt trở lại.

Bộ trưởng Tư pháp Mexico vào thời điểm đó Arely Gómez González nói rằng đội điều tra đã tìm được những bằng chứng cho thấy Guzman thậm chí đã liên hệ với các diễn viên và nhà sản xuất và dự kiến định làm một bộ phim về cuộc đời hắn. Chính vì ý định này, mà cơ quan điều tra mới có thể lần ra nhanh chóng dấu vết của Guzman.

Chính quyền Mexico nói dù bị giam giữ nhưng Guzman dường như vẫn nắm quyền điều hành trong băng Sinaloa trong thời điểm hắn bị giam ở nhà tù Altiplano. Y duy trì quyền lực bằng việc giao tiếp với con trai và các tên cầm đầu đường dây buôn ma túy khác thông qua các luật sư và những người tới thăm hắn.

Cầu Brooklyn bị phong tỏa giao thông trong ngày xét xử trùm ma túy (Ảnh minh họa: The Drive)
Cầu Brooklyn bị phong tỏa giao thông trong ngày xét xử trùm ma túy (Ảnh minh họa: The Drive)

Guzman bị dẫn độ tới Mỹ năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Guzman bị dẫn độ tới Mỹ năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo USA Today

 • Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”? Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”?

  VietTimes -- Kế hoạch “Made in China 2025” được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề ra năm 2015 cho chiến lược phát triển kinh tế 10 năm của Trung Quốc. Tức là dùng thời gian 10 năm để nâng Trung Quốc từ một “chế tạo đại quốc” lên thành “chế tạo cường quốc”, thoát khỏi tình trạng ỷ lại vào công nghệ cao của nước ngoài, vươn lên dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật. Tháng 10.2017, tại Đại hội Đảng lần thứ 19, ông Tập Cận Bình tiến thêm một bước, đề ra mục tiêu thực hiện hiện đại hóa vào ...

 • Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga

  Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Dragunov SVD là súng trường bắn tỉa bán tự động, sử dụng loại đạn 7,62 x 54mm do Liên bang Xô viết chế tạo. Ảnh: Military-Today. Trước khi góp mặt trong biên chế quân đội Liên Xô năm 1963, Dragunov SVD đã vượt qua hai đối thủ cạnh tranh và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trong các môi trường khác nhau. Ảnh: Military-Today. Sau khi Liên ...

 • Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết

  Tính đến ngày 13-11, các đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể của 42 người chết trong vụ cháy rừng dữ dội ở miền Bắc California. Đây được xem là vụ cháy rừng làm nhiều người chết nhất trong lịch sử bang California.  

 • Ông Trump bị đâm đơn kiện Ông Trump bị đâm đơn kiện

  Hãng tin CNN đang đâm đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số trợ lý của nhà lãnh đạo này. CNN cũng đang tìm cách khôi phục ngay lập tức quyền tiếp cận Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta. Việc kiện ông Trump là để phản ứng với việc Nhà Trắng “treo” thẻ ra vào toà nhà này của phóng viên Acosta hồi tuần trước. Đơn kiện ghi rằng lệnh cấm đã vi phạm quyền của phóng viên CNN theo Tu chính án thứ 1 và thứ 5. Nhà Trắng cho rằng phóng viên Acosta cư xử không thích hợp tại họp ...

 • Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển

  Những hòn đảo và các thành phố hoàn toàn có thể chìm trong nước biển ngay trong tương lai gần, dù nhân loại có giữ được tốc độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hay không.