Xét xử vụ án cán bộ Sở TTTT Hà Nội lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền tỷ

13/06/2013 - 12:13 - Nguồn: news.go.vn Yêu cầu xóa tin
Sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 12/6, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo Đinh Đức Hùng (sinh năm 1978), nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông (viết tắt là Trung tâm), thuộc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội 42 tháng tù; Nguyễn Thị Thanh Nga (sinh năm 1977), nguyên kế toán Trung tâm 18 tháng tù và Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1977), nguyên Phó phòng giáo vụ Trung tâm 24 tháng tù về cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại phiên tòa, bị cáo Khánh có đơn xin xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Vụ án này được khởi tố vào tháng 9/2011, ban đầu các đối tượng trong vụ án bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản”. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã thay đổi tội danh cho các đối tượng sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm lập đề cương dự toán chi tiết hạng mục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức thành phố Hà Nội năm 2010 và tờ trình Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội phê duyệt. Từ tháng 5 đến tháng 12/2010, Trung tâm đã tổ chức các khóa đào tạo, ký hợp đồng và lập chứng từ đề nghị Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân (Hà Nội) thanh toán hơn 2,15 tỷ đồng. Tuy nhiên khoản tiền này đã bị quyết toán sai, bởi quá trình đào tạo, Trung tâm đã thanh toán khống trong một số hợp đồng thuê thiết bị học tập, tổ chức đào tạo, biên soạn giáo trình, mua văn phòng phẩm, in ấn tài liệu với 18 công ty, chủ doanh nghiệp.

Cùng với gói quyết toán sai phạm này, cơ quan điều tra còn phát hiện Trung tâm lập hồ sơ khống trong việc ký hợp đồng thuê giảng viên. Cụ thể, Trung tâm ký hợp đồng thuê 13 giảng viên với tổng giá trị hợp đồng hơn 100 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm thu số tiền hơn 35 triệu đồng trong số hợp đồng khống, chi thực cho các giảng viên số tiền hơn 65 triệu đồng. Tiếp đó, Trung tâm lập chứng từ thanh toán tiền ăn cho học viên gần 190 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm chỉ thực chi số tiền gần 86 triệu đồng, còn lại số tiền 103 triệu đồng được lập khống để chia nhau.

Ngoài ra, quá trình thực hiện kế hoạch 70 ngày 17/5/2010 của UBND thành phố Hà Nội về đào tạo nhân lực chủ chốt phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong cơ quan nhà nước thuộc thành phố Hà Nội, tổng số học viên được giao là 60 học viên. Trung tâm đã xây dựng đề xuất phê duyệt dự toán 6 lớp với tổng số 49 người và làm thủ tục thanh toán số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Trong khoản này, Trung tâm đã lập chứng từ thanh toán khống tổng số tiền 515 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định: Đinh Đức Hùng, Nguyễn Thị Thanh Nga, Nguyễn Văn Khánh với chức vụ và vai trò của mình đã chỉ đạo, thực hiện việc lập chứng từ khống để thanh toán các khoản chi phí. Các đối tượng đã hưởng lợi bất chính từ số tiền trên.