Xét xử vụ giả danh công an lừa chạy án

Pháp Luật 26/03/2014 - 20:28

Chiều 26.3, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hữu Dũng (còn gọi Nguyễn Đức Tiến, 43 tuổi, ngụ xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn, TP.HCM) 10 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng do hành vi giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

no imageBị cáo Dũng (trái) và bị cáo Đức trả lời trước Hội đồng xét xử

Bị xét xử trong vụ án còn có bị cáo Thái Văn Đức (còn gọi là Tám Đực, 59 tuổi, ngụ thị trấn Gò Dầu, H.Gò Dầu), với vai trò đồng phạm giúp sức, nhận án 2 năm tù và hình phạt bổ sung 10 triệu đồng.

Cả hai bị cáo cùng bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bị cáo Dũng đã thực hiện chạy án cho 3 bị hại chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng (trong đó tiêu xài riêng hơn 600 triệu đồng).

Trong đó, ngày 12.12.2012, Phạm Văn Lai, Võ Thị Thu Cúc (cùng ngụ ấp Bến Đình, xã Thạnh Đức, H.Gò Dầu, Tây Ninh) bị bắt giữ về hành vi “tổ chức đánh bạc” dưới hình thức ghi số đề. Phạm Văn Phụng (em ruột Lai) gặp Đức nhờ Đức chạy để Lai và Cúc được tại ngoại. Đức đồng ý.

Đức nói rằng mình có quen với Dũng làm ở  có khả năng lo được nên nhờ Dũng chạy án. Đức đồng ý giúp đỡ Phụng và hẹn gặp Dũng tại Bộ Công an (TP.HCM).

Đức kêu Phụng chuẩn bị 10.000 USD (khoảng 130 triệu đồng vào thời điểm đó) để đến Bộ Công an gặp Dũng. Phụng gọi điện cho vợ chồng Võ Thanh Sơn và Văn Thảo Ly chuẩn bị tiền.

Ngày 13.12.2012, Đức cùng vợ chồng Sơn - Ly thuê ô tô đến TP.HCM gặp Dũng.

Khi đến H.Hóc Môn, Dũng gọi điện thoại cho Đức kêu đến sân bay Tân Sơn Nhất gặp vì Dũng bận đón một thủ trưởng từ Hà Nội vào.

Khi đến sân bay, Dũng lấy 4 lịch treo tường của ngành công an tặng cho Đức, vợ chồng Sơn - Ly. Nói rằng sân bay ồn ào, không tiện cho việc trao đổi nên Phụng kêu cả nhóm đến siêu thị M. trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) để “nói chuyện”.

Tại siêu thị, Ly đưa cho Đức 130 triệu để Đức giao lại cho Dũng nhằm giúp Lai, Cúc tại ngoại sau 9 ngày.

Ngày 14.12.2012, Dũng hẹn gặp Đức tại quán cà phê DTM (thị trấn Gò Dầu) nên Đức gọi vợ chồng Sơn - Ly. Tại đây, Dũng đưa cho Sơn 3 tờ giấy cho phép thăm người bị tạm giữ để điền thông tin vào và xác nhận của chính quyền địa phương. Nhưng sau đó, Dũng nói không cần gặp mà đợi sau 9 ngày thả luôn.

Sau đó 2 ngày, Dũng nhận được 200 triệu do Đức đưa lại. Đức được Dũng cho lại 40 triệu đồng.

Sau một tuần, Dũng đòi Đức lấy thêm 50 triệu đồng từ vợ chồng Sơn - Ly và Phụng.

Ngày 7.2.2013, Dũng gọi cho Sơn đòi thêm 40 triệu đồng để lo quà biếu.

Sau khi đã đưa tổng số tiền hơn 420 triệu (Dũng cho Đức 40 triệu, Dũng thực hưởng 380 triệu) để tiêu xài cá nhân nhưng không thấy Dũng thực hiện lời hứa nên Sơn - Ly làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Dũng đến Công an H.Gò Dầu (Tây Ninh).

Ngoài ra, ngay tại tòa, Dũng cũng thừa nhận với thủ đoạn giả danh cán bộ công an, Dũng đã thực hiện 2 vụ  khác tại TP.HCM.

“Do thấy bị cáo đóng phim, vai đại tá công an Trần Xuân (phim Vật chứng mong manh) nên mọi người tưởng bị cáo là công an thật”, bị cáo Dũng nói

Giải thích về số tư trang ngành công an như nón, dùi cui, trang phục, biển tên, bị cáo Dũng phủ nhận và nói rằng mình chỉ chuẩn bị những đạo cụ ấy để... đóng phim. Tuy nhiên, khi xem lại những lời khai trước cơ quan điều tra, Dũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Tin, ảnh: Giang Phương