Xét xử vụ Vũ “nhôm”: Vũ viết gì vào 9 trang A4?

03/12/2018 - 16:17 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Theo đó, chủ tọa phiên tòa cho biết, sáng 3.12, Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị HĐXX cho viết những nội dung cần trình bày vào giấy, được đánh số thứ tự từ 1-9 trang giấy A4. Nội dung trên được luật sư của Phan Văn Anh Vũ, một vị đại diện VKS giữ quyền công tố ký và nộp cho HĐXX.

“Sau khi xem toàn bộ nội dung bị cáo trình bày, HĐXX thấy rằng nội dung chỉ nói lên việc bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố oan. Việc oan sai sẽ được xem xét trong quá trình xét xử. Nếu oan sai sẽ xem xét trách nhiệm những người liên quan đến oan sai”, chủ tọa nói.

xet xu vu vu “nhom”: vu viet gi vao 9 trang a4? hinh anh 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ ngồi viết 9 trang giấy A4, sáng 3.12 tại phiên xét xử. Ảnh chụp màn hình

Chủ tọa phiên xét xử giải thích, bị cáo Vũ có quyền trình bày những luận cứ chứng minh mình phạm tội hay không phạm tội tại phiên tranh luận để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và bị cáo có nhiều cơ hội để trình bày luận cứ trước tòa.

Vũ “nhôm” khai: "Những nội dung mà Vũ viết trong giấy là để chuẩn bị trình bày và tranh luận chứ không phải để nộp cho HĐXX".

Chủ tọa phiên tòa thông báo, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan - nguyên Trưởng phòng nguồn vốn hội sở DAB bị truy tố tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, cũng gửi đơn tới HĐXX nhận trách nhiệm của mình, trong đó, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ tội (bị cáo Lan cùng với Vũ “nhôm”). Trước đó bị cáo này luôn kêu oan, không chịu nhận tội.

xet xu vu vu “nhom”: vu viet gi vao 9 trang a4? hinh anh 2

Vũ "nhôm" cho biết 9 trang A4 là những nội dung bị cáo chuẩn bị trình bày tại buổi tranh tụng.

Cũng trong phiên thẩm vấn buổi sáng, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT DAB), bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (Nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) tỏ ra ân hận vì hành vi phạm tội, gửi lời xin lỗi các bị cáo là “thuộc cấp” trước đây, vì tin tưởng làm theo mệnh lệnh của mình mà vướng vòng lao lý.

Tại phiên xét xử, HĐXX, các luật sư tiếp tục xét hỏi lần lượt các bị cáo để làm rõ hơn hành vi phạm tội, vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo trong quá trình phạm tội. Đồng thời, các luật sư hỏi thêm về nhân thân, các căn cứ để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND Tối cao, bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT DAB,  bị truy tố 2 tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

xet xu vu vu “nhom”: vu viet gi vao 9 trang a4? hinh anh 3

Luật sư, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan theo dõi phiên xét xử qua màn hình lớn đặt bên ngoài.

26 bị cáo khác bị truy tố các tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng  và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tổng hợp hình hình phạt cao nhất mà bị cáo Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Trần Phương Bình có thể bị xử phạt là tù chung thân.

Trong quá trình điều tra cũng như các phiên thẩm vấn tại phiên tòa, 24 bị cáo đã khai báo thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng 2 bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội là Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Ái Lan bị truy tố tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.