Xiaomi ''chơi lớn'' bằng cách đầu tư 10 tỷ USD sản xuất xe điện

Công nghệ 31/03/2021 - 21:27

Số tiền 10 tỷ USD sẽ được Xiaomi thực hiện đầu tư trong 10 năm.

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi mới đây chính thức tuyên bố sẽ bước chân vào ngành sản xuất xe với mảng kinh doanh xe điện mới, theo Reuters.

Xiaomi ''chơi lớn'' bằng cách đầu tư 10 tỷ USD sản xuất xe điện - ảnh 1

Ảnh: FT

Cụ thể, Xiaomi nói rằng công ty này ban đầu sẽ đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ (1,52 tỷ USD) vào một công ty con thuộc sở hữu. Trong 10 năm tới, tổng số tiền đầu tư của Xiaomi sẽ lên đến 10 tỷ USD.

Xiaomi ''chơi lớn'' bằng cách đầu tư 10 tỷ USD sản xuất xe điện - ảnh 2

Ảnh: FT

Ông Lei Jun, CEO Xiaomi, đồng thời sẽ là CEO của mảng sản xuất xe điện thông minh, Xiaomi nói thêm. Cùng Xiaomi, nhiều ông lớn công nghệ Trung Quốc và thế giới cũng đang quan tâm và tham gia vào mảng xe điện.

Xiaomi ''chơi lớn'' bằng cách đầu tư 10 tỷ USD sản xuất xe điện - ảnh 3

Ảnh: Bloomberg

Hồi tháng 1, ông lớn Internet Trung Quốc Baidu nói rằng nó sẽ thành lập mảng kinh doanh xe điện thông qua hợp tác với một nhà sản xuất xe nội địa là Geely Automobile Holdings Ltd. Đến tháng 2, Reuters đưa tin về việc Huawei đang đàm phán với công ty xe Changan Automobile và một số cái tên khác để sản xuất xe điện. Apple có thể cũng không nằm ngoài cuộc chơi này.

Xiaomi ''chơi lớn'' bằng cách đầu tư 10 tỷ USD sản xuất xe điện - ảnh 4

Ảnh: Bloomberg

Tuần trước, Reuters đưa tin về việc Xiaomi sẽ hợp tác với công ty xe điện Great Wall Motor Co. Thời điểm đó, Xiaomi từ chối đưa ra bình luận về thông tin nói trên. Trong khi đó, Great Wall Motor Co phủ nhận đang có những đàm phán với Xiaomi.

Xiaomi ''chơi lớn'' bằng cách đầu tư 10 tỷ USD sản xuất xe điện - ảnh 5

Ảnh: Bloomberg

Xiaomi nhiều khả năng sẽ tích hợp sâu xe điện của mình vào hệ sinh thái các sản phẩm phần cứng mà hãng đã triển khai ở thời điểm hiện tại. Xe điện Xiaomi sẽ được sản xuất tại một nhà máy của ông lớn xe Trung Quốc Great Wall với phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 2023.

Thái Sơn - CTV