Xiaomi sản xuất chip riêng cho smartphone

Công nghệ 11/08/2020 - 11:23

CEO Xiaomi Lei Jun cho biết vẫn tiếp tục thiết kế chip riêng cho thiết bị di động kể từ sau khi ra mắt mẫu Surge S1 năm 2017.

"Những fan của Mi có thể yên tâm rằng kế hoạch vẫn đang được tiến hành", ông Jun viết trên Weibo hôm 9/8. "Khi có diễn tiến mới, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi".

Xiaomi từng thiết kế chip xử lý của riêng mình có tên Surge S1, tích hợp trong mẫu smartphone giá rẻ Mi 5C và ra mắt năm 2017. Nhưng kể từ đó đến nay, không có thêm sản phẩm tương tự nào xuất hiện trên thị trường.

Xiaomi sản xuất chip riêng cho smartphone - ảnh 1

Surge S1 là chip xử lý cho smartphone duy nhất của Xiaomi. Ảnh: Handout.

Việc tự thiết kế và sản xuất bộ xử lý đang trở nên cấp thiết hơn tại Trung Quốc, nhất là sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump mở rộng lệnh trừng phạt với Huawei từ tháng 5. Tuần trước, Richard Yu - Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei - thừa nhận sẽ "khai tử" mảng chip di động HiSilicon kể từ ngày 15/9 do nguồn cung ứng gặp khó khăn vì áp lực từ Mỹ.

Những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu tự chủ mảng bán dẫn nhằm tránh phụ thuộc vào nước ngoài bằng các ưu đãi thuế với các nhà sản xuất chip trong nước. Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá rằng các công ty nội địa Trung Quốc khó có thể tạo ra những vi xử lý tốt cho smartphone cao cấp, ngoại trừ mẫu Kirin của Huawei.

Xiaomi thành lập bộ phận thiết kế chip riêng có tên Pinecone vào 2014 - 10 năm sau khi Huawei cho ra đời HiSilicon. Tuy nhiên, trong khi Huawei liên tục cho ra các mẫu Kirin với hiệu năng được đánh giá không thua kém Snapdragon của Qualcomm hay A-series của Apple, Xiaomi vẫn chưa trình làng chip nào ngoài Surge S1.

Năm ngoái, Xiaomi công bố một chip AI riêng do Pinecone sản xuất có tên Dayu. Tuy nhiên, sản phẩm này chủ yếu tập trung cho các thiết bị thông minh trong hệ sinh thái của hãng, chưa có trên điện thoại di động.

Bảo Lâm (theo SCMP)