‘Xiềng xích trói Iran sắp đứt‘: Mối nguy hại S-400 từ Nga quá lớn, Mỹ-Israel ‘luyện bài‘ chống đỡ

Chính trị 19/08/2020 - 11:51

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí vô thời hạn đối với Iran, ngay lập tức Israel và Mỹ chuẩn bị cho tình huống Nga có thể bán các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến như S-400 cho Iran.

‘Xiềng xích trói Iran sắp đứt‘: Mối nguy hại S-400 từ Nga quá lớn, Mỹ-Israel ‘luyện bài‘ chống đỡ - ảnh 1

Mỹ-Israel đã có những cuộc tập trận chống phòng không trong năm nay.

Lệnh cấm hết hiệu lực

Lần thứ hai trong năm nay, không quân Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tập trận chung với mục tiêu cải thiện khả năng vượt qua rủi ro của chiến đấu cơ trước "hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu tinh vi của đối phương trước khi tấn công các mục tiêu mặt đất", Breaking Defense đưa tin.

Cuộc diễn tập mang tên "Enduring Lightning II" có sự tham gia của Phi đội 421 của Mỹ và chiến đấu cơ F-35I Adir của Israel, diễn ra ở miền Nam Israel vào ngày 2/8.

Tuần trước, Mỹ đã tỏ ra quan ngại khi đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu vô thời hạn đối với Iran bị bác bỏ. Nga và Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đề nghị gia hạn lệnh cấm kéo dài 13 năm đối với lệnh cấm cũ ​​sẽ hết hạn vào ngày 18/10 theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết giữa Iran và sáu cường quốc thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Việc Hội đồng Bảo an không hành động một cách quyết đoán để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế là điều không thể chấp nhận. Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cảnh báo Washington sẽ có những phản ứng của riêng mình. Ông nói thêm: "Trong những ngày tới, Mỹ sẽ thực hiện cam kết để không ngừng gia hạn lệnh cấm vận vũ khí".

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2019 có tiêu đề "Báo cáo Sức mạnh Quân sự của Iran", Nga và Trung Quốc được nhắc đến như "một phần sức mạnh" của Iran khi cho rằng sau khi lệnh cấm vận hết hạn vào năm 2020, hai quốc gia này sẽ tạo cơ hội cho "Tehran có được một số năng lực tiên tiến có thể vượt tầm hàng thập kỷ".

Báo cáo nói thêm rằng Iran đã có được hệ thống phòng không SA-20C của Nga, hệ thống này cung cấp cho Iran khả năng tự vệ trước lực lượng không quân hiện đại.

"Iran cũng đang tăng cường các hệ thống phòng không tích hợp thông qua sản xuất trong nước cũng như mua lại từ nước ngoài. Iran đang trang bị các hệ thống radar và tên lửa đất đối không được phát triển trong nước có năng lực ngày càng tốt hơn", báo cáo nhận định.

Nga chờ đợi thời cơ

‘Xiềng xích trói Iran sắp đứt‘: Mối nguy hại S-400 từ Nga quá lớn, Mỹ-Israel ‘luyện bài‘ chống đỡ - ảnh 4

Iran có thể rất sốt sắng trước S-400.

Đã có những dự đoán Tehran sẽ mua sắm thiết bị quân sự của Nga, bao gồm hệ thống phòng không S-400, hệ thống phòng thủ bờ biển K-300P Bastion, máy bay chiến đấu Su-30, máy bay huấn luyện Yak-130 và xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Tháng 9 năm ngoái, Giám đốc Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev đã không loại trừ các cuộc thảo luận với Iran về việc chuyển giao tài sản phòng không cho Iran.

Ông Shugayev nhấn mạnh, Nga hành động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế, lưu ý việc hợp tác mua bán vũ khí tấn công với Tehran sẽ không diễn ra trước tháng 10/2020.

"Trước khi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hết hiệu lực, chúng tôi có thể thảo luận về các vấn đề sau: Chuyển giao thiết bị phòng không, tạo ra một hệ thống giám sát, an ninh và phòng thủ tích hợp cho bờ biển Vịnh Ba Tư, cung cấp thiết bị điện tử vô tuyến, hiện đại hóa các thiết bị phòng không được chuyển giao trước đây cho Iran, giao hàng các vũ khí loại nhỏ", ông cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo về các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ được áp dụng đối với Iran. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Netanyahu cam kết ủng hộ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ "tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các nước trong khu vực để ngăn chặn hành động gây hấn của Iran".

Theo chuyên gia Bradley Bowman từ Trung tâm Quyền lực Quân sự và Chính trị tại Quỹ Quốc phòng Các nền Dân chủ, vào năm 2019, Iran cũng đã tìm cách mua S-400, hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến danh tiếng của Nga.

Tuy nhiên, do thời điểm đó vẫn còn lệnh cấm vận nên Moscow đã từ chối yêu cầu đó. "Nhưng nếu lệnh cấm vận vũ khí hết hiệu lực, Moscow có thể tận dụng cơ hội bán cho Tehran S-400 cũng như máy bay chiến đấu và vũ khí khác", ông nói thêm.

"Nga có thể tìm thấy một khách hàng sốt sắng ở Iran", trang tin quốc phòng Breaking Defense nhận định.

"Kịch bản đó phản ánh rất rõ ràng những gì mà các phi công Mỹ và Israel có thể đối đầu nếu Tehran mua được hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu mới từ Moscow hoặc Bắc Kinh. Trong nhiều tình huống thực tế khác nhau, F-35 sẽ cần phải đánh bại hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của Iran để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tấn công trực tiếp hoặc yểm trợ trên mặt đất", chuyên gia Bowman nói thêm.