Xin sân golf Him Lam Long Biên thành nhà: Bộ phản hồi

Nhà đất 30/08/2018 - 19:49

() - Phải đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tuân thủ đúng trình tự, quy định pháp luật hiện hành về quản lý đất đai.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ của Bộ Xây dựng nêu ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô liên quan đến khu đất dự án Khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội (theo đề nghị của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 2740/UBND-ĐT ngày 18/6/2018).

Cụ thể, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP Hà Nội:

Đánh giá quỹ đất cây xanh theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch chung) được duyệt, việc triển khai quản lý và phát triển hệ thống công viên cây xanh cấp thành phố trong thời gian qua.

Làm rõ việc sử dụng đất quốc phòng (sân bay Gia Lâm) và tác động ảnh hưởng của vấn đề chia tách dự án Khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên trong tổng thể dự án Sân golf và dịch vụ Long Biên.

Xin sân golf Him Lam Long Biên thành nhà: Bộ phản hồi - ảnh 1

Xin chuyển đổi đất sân golf thành đất nhà ở. Ảnh minh họa

Đồng thời, làm rõ giải pháp cân bằng quỹ đất cây xanh trong khu vực quận Long Biên (Quy hoạch phân khu đô thị N10) khi chuyển đổi quỹ đất 7,8 ha từ đất cây xanh cấp thành phố sang đất nhà ở, đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn về chỉ tiêu đất cây xanh (m2/ng) và định hướng phát triển không gian của đồ án Quy hoạch chung.

Cũng tại văn bản này, Bộ Xây dựng lưu ý: “Trường hợp Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương, UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm tổ chức việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung và Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo đúng trình tự, quy định pháp luật hiện hành về quy hoạch đô thị”.

Trong quá trình triển khai cần tổ chức lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị; đồng thời đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tuân thủ đúng trình tự, quy định pháp luật hiện hành về quản lý đất đai.

Trao đổi với báo chí, Vụ Quy hoạch kiến trúc - Bộ Xây dựng cho biết, việc xem xét, chấp thuận các dự án sân golf (bổ sung, đưa ra khỏi danh mục hoặc tách nhập dự án thành phần) vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đề xuất của UBND tỉnh, Thành phố TW.

Trước đó, trong công văn gửi UBND TP Hà Nội cuối tháng 6, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật chức năng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo tỷ lệ được duyệt.

Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh thể dục thể thao sang đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới.

Về đề xuất trên, từng trao đổi với Đất Việt, KTS Nguyễn Xuân Anh cho rằng, thực chất đã có một quy hoạch phân khu của thành phố nên phải dựa vào quy hoạch trên để thực hiện mọi công trình.

Trong trường hợp trên, để chuyển đổi mục đích sử dụng từ một khu đất thuộc chức năng công cộng, sang đất tư hữu thì theo quy định bình thường sẽ phải đền bù một miếng đất gần đó với chức năng tương đương như vậy thì mới đảm bảo không làm ảnh hưởng quyền lợi công cộng, không vi phạm quy hoạch phân khu.

Trong trường hợp đất chuyển đổi quá xa khu đất trước đây đã định làm công viên thì sẽ tùy mức độ để điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu.

"Cần lấy ý kiến của nhiều phía, Thủ tướng, chuyên môn, chính quyền, nhà đầu tư, nhân dân, càng nhiều bên càng khách quan", ông Anh khẳng định.

Trong khi, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục - Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư cho rằng, Hà Nội đã có quy hoạch chung đến năm 2030 và tất cả các quy hoạch phân khu.

"Khu vực Công ty cổ phần đầu tư Long Biên đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng, tôi biết, đây là các khu thể thao, cây xanh - là đất công cộng, nên muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần dựa theo quy hoạch phân khu để quyết định.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất mà tăng diện tích công cộng và cây xanh cho dân cư không ai phản đối, nhưng thay đổi hoàn toàn cấu trúc không gian chức năng, chỉ tiêu đất công cộng đã qui định trong quy hoạch, sẽ xuất hiện nghịch lý trong quản lý qui hoạch khi xâm phạm lợi ích chung.

Đáng nói nhất là những dự án khác cũng đua theo thì nguy cơ phá nát qui hoạch là chuyện có thật”, bà Thục cho biết thêm.

Sơn Ca