XKLĐ những tháng cuối năm: Nhiều cơ hội mới

Kinh tế 27/10/2018 - 09:45

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, những tháng cuối năm số lượng đơn hàng đi xuất khẩu lao động sẽ tiếp tục tăng lên. Trong đó, các thị trường: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… vẫn là những thị trường tiềm năng đối với lao động.

  Đặc biệt, mới đây phía Hàn Quốc đã áp dụng một chính sách đặc biệt, hứa hẹn sẽ giúp ích nhiều cho lao động Việt muốn trở lại làm việc tại nước này. Đây là tin vui cho hàng vạn lao động Việt đang có nhu cầu trở lại làm việc tại Hàn Quốc.

  Trong thông báo, hiện Công ty CP Đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long thông báo liên tục tuyển lao động cho các đơn hàng đi làm việc tại Đài Loan với các ngành nghề: công xưởng, hộ lý, giúp việc từ nay đến cuối năm. 

  XKLĐ những tháng cuối năm: Nhiều cơ hội mới - ảnh 1
  Thị trường xuất khẩu lao động được dự báo là sẽ nhộn nhịp những tháng cuối năm.

  Trong khi đó, thị trường Nhật Bản là hàng loạt các đơn hàng như: nông nghiệp, cơ khí, thủy sản, đóng gói, xây dựng, cơm hộp. 

  Theo ông Nguyễn Trần Thăng, Phó Tổng giám đốc Công ty Thăng Long thì với việc Nhật Bản đang thiếu hụt lao động, đây sẽ là một cơ hội tốt cho lao động Việt Nam, bởi lao động Việt Nam luôn được các doanh nghiệp phía Nhật Bản đánh giá rất cao. Sau Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là điểm đến của rất nhiều lao động. 

  “Các ngành nghề chủ yếu tại Hàn Quốc gồm: xây dựng, ngành may, chế biến thực phẩm,… Thu nhập tại Hàn Quốc khá ổn định, khoảng 1000- 1.200USD/tháng, lương làm thêm khoảng 1.500- 2.000USD/tháng. Hiện nay chính phủ Hàn Quốc đã bãi bỏ lệnh cấm vận với lao động Việt Nam. Chính vì thế Hàn Quốc cũng là một thị trường lao động tiềm năng. Như vậy, trong tương lai nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn tiếp tục tăng cao đồng nghĩa với việc số lượng đơn hàng đi xuất khẩu lao động sẽ tăng cao”, ông Thăng cho biết.

  Dịp cuối năm là lúc thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản nhộn nhịp nhất, từ đơn hàng cho đến khâu chuẩn bị cho lao động xuất cảnh. Theo đại diện TMDS Group (doanh nghiệp chuyên về thị trường Nhật Bản) thì vài năm trở lại đây người lao động thường có xu hướng đi xuất khẩu lao động vào cuối năm nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm. 

  Điều này được lý giải, đây lại là thời điểm xí nghiệp Nhật Bản bắt đầu một năm tài khóa mới, các xí nghiệp tích cực tuyển chọn công nhân xuất khẩu lao động. Đối với lao động thị trường Nhật Bản thì đây không chỉ là cơ hội kiếm tiền mà còn là bước tiếp thu công nghệ, học việc định hướng dài hạn.

  Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TBXH), phía Hàn Quốc vừa thông báo về việc thi hành chính sách đặc biệt cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. 

  Nội dung của chính sách này quy định, những người nước ngoài bao gồm cả lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 1- 10- 2018 đến ngày 31- 3- 2019 thì sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc. Đây là tin vui cho rất nhiều lao động có mong muốn trở lại Hàn Quốc làm việc. 

  Lao động sang Hàn Quốc làm việc có thu nhập cao nên Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, vấn đề ưu tiên hiện nay là cải thiện được số lượng lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc để không ảnh hưởng lớn đến số lao động được sang thị trường “màu mỡ” này.

  Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sắp tới, căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2018, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2019 tại các địa phương không giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp, đồng thời dỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thuộc diện “cấm” trong năm 2018. 

  Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, thời gian tới đơn vị này sẽ về các địa phương làm công tác dân vận để kéo giảm số lao động Việt cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc. 

  “Vừa qua, tại một số tỉnh có người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như: Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cục đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn ở cấp tỉnh với sự tham gia của chính quyền các cấp và các cơ quan truyền thông… Sắp tới, Cục sẽ tổ chức các hội nghị với nội dung tương tự tại các huyện, xã nơi có nhiều lao động đi làm việc tại Hàn Quốc”, ông Liêm cho biết.

  Phan Hoạt