Xôn xao thông tin lính Mỹ để lộ thông tin nghiêm trọng về vũ khí hạt nhân

Thế giới 29/05/2021 - 13:06

Các giao thức bảo mật cần học thuộc trong quân đội rất dài và chi tiết. Để đơn giản hóa quá trình học tập, một số binh sĩ Mỹ đã sử dụng các ứng dụng học tập bằng flashcard (thẻ ghi nhớ).

Đối với các binh sĩ Mỹ có nhiệm vụ trông giữ vũ khí hạt nhân ở châu Âu, quá trình làm việc rất khắt khe. Các giao thức bảo mật cần học thuộc rất dài và chi tiết. Để đơn giản hóa quá trình học tập, một số binh sĩ đã sử dụng các ứng dụng học tập bằng flashcard (thẻ ghi nhớ). Hành động này lại vô tình tiết lộ vô số các giao thức an ninh nhạy cảm về vũ khí hạt nhân của Mỹ và các căn cứ mà vũ khí đang được cất giữ, Bellingcat đưa tin.

Sự hiện diện của vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu từ lâu đã được cho là bị rò rỉ qua nhiều tài liệu, hình ảnh và tuyên bố của các quan chức đã nghỉ hưu, nhưng địa điểm cụ thể của các vũ khí này vẫn là điều bí mật, chính phủ không xác nhận hay phủ nhận sự hiện diện của chúng.

Tuy nhiên, Bellingcat đưa tin, những tấm thẻ ghi nhớ này của binh sĩ được giao nhiệm vụ canh gác thiết bị không chỉ tiết lộ căn cứ mà thậm chí còn xác định chính xác những nơi trú ẩn.

Họ cũng nêu chi tiết các giao thức an ninh phức tạp như vị trí của camera, tần suất tuần tra xung quan hầm, các mật ngữ báo hiệu khi một người canh gác đang bị đe dọa và các dấu hiệu nhận dạng duy nhất mà kí hiệu khu vực hạn chế cần phải có.

Phương pháp học bằng flashcard qua ứng dụng là cách học trong đó một bên của tấm thẻ ghi nhớ sẽ hiển thị câu hỏi và bên còn lại hiển thị câu trả lời. Bellingcat cho rằng đã phát hiện ra các thẻ được quân nhân sử dụng tại tất cả 6 căn cứ quân sự của châu Âu, được cho rằng là có lưu trữ các thiết bị hạt nhân.

Một số thẻ ghi nhớ được phát hiện trong quá trình điều tra này đã được tìm thấy trên mạng từ năm 2013 và có bộ vẫn được sử dụng cho đến ít nhất là tháng 4 năm 2021. Không rõ liệu các phương thức bảo mật khác có được thay đổi kể từ đó không.

Tuy nhiên, tất cả các thẻ ghi nhớ dường như đã bị gỡ xuống khỏi các nền tảng học tập sau khi Bellingcat liên hệ với NATO và Quân đội Mỹ yêu cầu bình luận.

Bộ quốc phòng Bỉ, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kì - các quốc gia được cho là có căn cứ chứa vũ khí hạt nhân của Mỹ - cũng đã được liên hệ yêu cầu bình luận nhưng chưa phản hồi.

Xôn xao thông tin lính Mỹ để lộ thông tin nghiêm trọng về vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Tấm thẻ ghi nhớ được tìm thấy. Ảnh: Bellingcat

Ví dụ trong tấm thẻ ghi nhớ bên trên, khi được hỏi có bao nhiêu kho WS3 (hệ thống an ninh và lưu trữ vũ khí) tại căn cứ không quân Volkel (Hà Lan)? Câu trả lời trên tấm thẻ là 11.