Xử lý dứt điểm tồn tại ở chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc

26/06/2013 - 15:41 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Theo công văn vừa được Phó chủ tịch UBND Hà Nội Trần Xuân Việt ký ban hành, thành phố yêu cầu UBND huyện Thường Tín tập trung chỉ đạo nâng cấp năng lực quản lý của Ban Quản lý chợ Hà Vỹ để quản lý tốt việc kinh doanh, buôn bán gia cầm tại chợ. Huyện phải khẩn trương xử lý, khắc phục những tồn tại, bảo đảm các tiêu chí an toàn về môi trường và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch cúm gia cầm từ bên ngoài vào chợ cũng như nguy cơ tàng trữ mầm bệnh tại chợ và lây lan truyền dịch bệnh từ chợ ra bên ngoài.

galau-1372233306_500x0.jpg
Gà, vịt vào chợ Hà Vỹ. Ảnh: N.H.

Ông Việt yêu cầu các ngành liên quan của huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường quản lý việc vận chuyển kinh doanh gia cầm tại chợ Hà Vỹ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án phòng, chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam của thành phố (VAHIP Hà Nội) chủ động hướng dẫn UBND huyện Thường Tín khắc phục những tồn tại của chợ, bảo đảm các tiêu chí theo cam kết với nhà tài trợ.

Hà Vỹ là chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc đồng thời cũng là điểm nóng mỗi khi xảy ra các đợt dịch cúm. Công tác quản lý kinh doanh, buôn bán cũng như đảm bảo các tiêu chí an toàn về môi trường tại chợ này nhiều năm qua vẫn rất phức tạp. Trước đây, Hà Vỹ nổi tiếng là trung tâm của gà thải loại với hàng chục tấn mỗi ngày được mua bán công khai.

Sau nhiều nỗ lực kiểm soát, từ giữa tháng 4, lực lượng giám sát tại đây được tăng lên gấp 3 lần với 3 vòng kiểm soát. UBND huyện Thường Tín cũng thành lập một chốt kiểm dịch do Phó trưởng công an huyện phụ trách, ngoài ra còn có đội cơ động liên ngành của Chi cục Quản lý thị trường thành phố. Khuôn viên của chợ từ 4 cổng được tổ chức lại chỉ còn 2 cổng...

Nguyễn Hưng

.icon_hand{display: none;}
  • Tweet