Xử lý sự cố ở DVD, Blu-ray

19/12/2010 - 16:22 - Nguồn: thanhnien.com.vn Yêu cầu xóa tin
 
Xử lý sự cố ở DVD, Blu-ray
Xem phim qua ổ DVD và Blu-ray - Ảnh: NWSOURCE.COM
Hiện nay, ổ DVD đang rất phổ biến trên thế giới; ổ đĩa Blu-ray cũng đang được sử dụng rất nhiều tại VN. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ứng phó khi ổ đĩa có “vấn đề”.

Ngoài sự ưu việt về dung lượng, các ổ đĩa Blu-ray còn giúp người dùng xem phim chất lượng cao, phim 3D ngay trên máy tính. Với ổ Blu-ray cho máy tính vừa rẻ vừa tiện dụng, người dùng không phải mất tiền mua đầu đọc Blu-ray dân dụng nữa. Trong quá trình sử dụng, các ổ DVD và Blu-ray đôi lúc gặp trục trặc. Sau đây là những sự cố phổ biến và cách khắc phục.

Bụi bẩn
 
Bụi là kẻ thù số một của mắt đọc ổ đĩa, làm giảm khả năng hoạt động của ổ đĩa, thậm chí làm hỏng đĩa.
 
Có nhiều cách để loại bỏ bụi ra khỏi ổ đĩa nhưng cách tốt nhất là sử dụng máy có khả năng hút chân không. Ở các tiệm bán cá kiểng hiện nay có bán loại máy sục khí (giá khoảng 50.000 đồng/cái), sử dụng bằng cách nối ống hút với đầu thổi và đưa vào trong đĩa, khoảng 5 phút sau là bên trong sẽ sạch bóng. Không nên dùng chổi lông, bông gòn thấm cồn... để lau ổ đĩa.
 
Trầy xước
 
Theo một cuộc khảo sát của PC World, 100% DVD và Blu-ray bị trầy ngay sau lần sử dụng đầu tiên do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thông thường là vì nơi bảo quản đĩa.
 
Khi đĩa bị trầy và không đọc được trên ổ đĩa, nên vệ sinh lại mắt đọc (hút bụi) rồi mở lại thử; nếu vẫn không được thì mang đĩa qua ổ khác để kiểm tra. Khi mở được, hãy sao chép dữ liệu vào trong ổ cứng và chép ra DVD, Blu-ray khác. 

Nếu đĩa không thể mở, hãy dùng vải nỉ mềm nhúng vào cồn 900 rồi lau mặt đĩa theo chiều thẳng từ trong ra ngoài; không lau vòng vòng trên bề mặt đĩa vì để bảo vệ các rãnh xoắn.
 
Một cách khác thường được dùng là sử dụng kem đánh răng thoa nhẹ một lớp mỏng lên bề mặt đĩa. Lớp kem này sẽ giúp lấp đầy các rãnh và khiến việc phản xạ ánh sáng laser được phục hồi phần nào so với ban đầu. Cách này sẽ giúp người dùng có thể đọc được đĩa và lấy được dữ liệu cần thiết, tuy nhiên chất lượng đĩa sẽ giảm dần.
 
Nâng cấp firmware
 
Firmware có thể được hiểu nôm na là một hệ điều hành quản lý hoạt động của ổ đĩa, ra lệnh cho bộ phận truyền động khi nào quay, khi nào dừng, đâu là vị trí để bắt đầu đọc dữ liệu, đâu là nơi sẽ kết thúc việc chép các file lên đĩa...
 
Thường thì ít khi firmware có phiên bản mới nhưng nếu như người dùng có một ổ đĩa cũ hoặc đã sử dụng từ 3 năm trở lên (còn lưu hành trên thị trường) thì hãy vào website của nhà sản xuất để tìm phiên bản firmware mới và cập nhật, nâng cấp. Một firmware mới chắc chắn sẽ giúp ổ đĩa hoạt động tốt hơn.

Những trục trặc khác

Người dùng dễ dàng phát hiện vấn đề DVD hoặc Blu-ray gặp phải bằng cách đưa đĩa vào một đầu đọc khác nếu cũng không đọc được, trong khi các đĩa khác vẫn chạy bình thường, thì chắc chắn DVD hoặc  Blu-ray đó bị lỗi.
 
Còn với ổ đĩa thì không đơn giản như vậy. Sau khi trục trặc xuất hiện, người dùng nên theo quy trình sau để khắc phục lỗi:
 
- Đưa một đĩa còn sử dụng tốt vào khay và mở thử.
 
- Làm sạch mắt đọc, thử đẩy mắt đọc tới, lui theo rãnh truyền động xem nó có bị kẹt không.
 
- Hút sạch bụi khỏi các khay và mắt đọc.
 
- Khi đưa đĩa vào, nếu nghe thấy âm thanh đĩa quay thì ổ đĩa còn hoạt động tốt.
 
- Kiểm tra lại cáp tín hiệu xem có bị lỏng hoặc đứt không.
 
Sau các bước trên, nếu không mang lại kết quả gì khả quan, người dùng nên... mua ổ đĩa mới.

Theo Người Lao Động

Chia sẻ với bạn bè qua:
Xử lý sự cố ở DVD, Blu-ray