Xử nguyên Giám đốc chi nhánh Tập đoàn Nam Cường

Pháp Luật 30/08/2013 - 10:07

(Pháp đình) - Chiều ngày 28/8, TAND TP. Hà Nội quyết định trả hồ sơ, tiếp tục điều tra bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phạm Trọng Du (61 tuổi, trú ở phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) Theo cáo buộc tại phiên tòa, tháng 4/2010 Du đã đánh tiếng với Đỗ Thành Nam (trú ở quận Thanh Xuân) và Nguyễn Văn Đức (trú ở quận Cầu Giấy) về việc Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư Khu đô thị Dương Nội - Hà Nội. Dự án này mới làm cơ sở hạ tầng nên chưa được đưa ...

(Pháp đình) - Chiều ngày 28/8, TAND TP. Hà Nội quyết định trả hồ sơ, tiếp tục điều tra bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phạm Trọng Du (61 tuổi, trú ở phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo cáo buộc tại phiên tòa, tháng 4/2010 Du đã đánh tiếng với Đỗ Thành Nam (trú ở quận Thanh Xuân) và Nguyễn Văn Đức (trú ở quận Cầu Giấy) về việc Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư Khu đô thị Dương Nội - Hà Nội.

Dự án này mới làm cơ sở hạ tầng nên chưa được đưa lên sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên Nam Cường có quyền huy động 20% suất ngoại giao trong quỹ đất khi triển khai hạ tầng.

no image
Phạm Trọng Du trước vành móng ngựa

Lợi dụng lòng tin của mọi người trên cương vị là Giám đốc chi nhánh của Tập đoàn Nam Cường tại Nam Định, Du đã nhờ ông Hoàng Xuân Thủy – kế toán dưới quyền, đứng ra thu tiền của những người có nhu cầu mua đất tại dự án Dương Nội.

Du đưa ra tài liệu thể hiện triển vọng của dự án và lấp lửng nói với ông Thủy rằng: “Đó đều là những suất đất đối ngoại được lãnh đạo tập đoàn giao cho giao dịch”.

Thêm vào đó, nhu cầu mua đất tại dự án Dương Nội lên cao, nhiều người đã tìm đến văn phòng đại diện công ty tại Hà Nội để nộp tiền.

23 người đã chuyển cho Du hơn 87 tỷ đồng trong vòng chưa đầy 1 năm từ ngày 23/7/2010 đến ngày 9/5/2011. Hàng chục tỷ đồng nhận từ khách hàng, đối tượng dùng phần lớn để mua USD phục vụ việc làm ăn của bản thân.

Tại phiên tòa ngày 28/8, Phạm Trọng Du kiên quyết không chịu cúi đầu nhận tội. Du khăng khăng cho rằng cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường đã có bút phê cho phép ông ta được đứng ra giải quyết 50 suất đất ngoại giao ở dự án Dương Nội.

Tuy nhiên, giám định của hai cơ quan kỹ thuật hình sự của Bộ Công an và Bộ Quốc Phòng đều cho thấy lời khai trên là vô căn cứ, sai sự thật.

Tất cả các câu hỏi được tòa án đưa ra trong quá trình xét xử, Du đều trả lời "không nhớ, không biết".

Bên cạnh những lời trình bày rất thiếu căn cứ tại phiên xử, Phạm Trọng Du còn rất quanh co, chối tội với lý do vì bị giam giữ suốt 2 năm nên không thể chứng minh mình không phạm tội như cáo trạng của VKSND Tối cao quy buộc.

no image
Đỗ Thị Phương, vợ Du (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan trong vụ "chạy án" 1,1 triệu USD để trốn tội cho chồng

Trước đó, ngày 13/8, TAND TP. Hà Nội cũng đã mở phiên tòa xét xử Đỗ Thị Phương - vợ Du (42 tuổi, trú ở đường Hữu Nghị, TP Móng Cái, Quảng Ninh) với tội danh đưa hối lộ nhằm chạy án giúp chồng thoát tội.

Phương cùng em chồng đã bỏ ra hơn 1,1 triệu USD để đổi trắng thay đen, tuy nhiên vụ việc bị vỡ lở khiến Phương cũng bị lâm vào cảnh tù tội.

T.H (Tổng hợp ANTĐ, VOV)