Xử phạt nhiều lần vẫn tái phạm lò mổ lậu

Kinh tế 04/12/2018 - 18:59

() - Cơ sở giết mổ lợn hoạt động trái phép đã bị xử phạt nhiều lần vẫn tiếp tục hoạt động.

Vào 3h sáng 4/12, Đội kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Mai Thị Thanh Thúy (ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất) sau khi nhận được tin báo của người dân, theo Công an TPHCM.

Xử phạt nhiều lần vẫn tái phạm lò mổ lậu - ảnh 1
Cơ sở giết mổ của bà Mai Thị Thanh Thúy bị bắt quả tang lúc rạng sáng. Ảnh: Thanh Niên

Thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 4 nhân công đang giết mổ 6 con heo, mỗi con có trọng lượng khoảng 100kg, thịt và nội tạng heo để vương vãi trên trên nền xi măng bẩn.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở là bà Mai Thị Thanh Thúy (47 tuổi) không cung cấp được các giấy tờ có liên quan. Cơ sở này cũng hoạt động ở địa điểm không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, tịch thu toàn bộ số thịt heo để tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Tờ Zing.vn dẫn lời ông Phạm Hữu Tài, Đội trưởng đội kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật huyện Thống Nhất cho biết, lò mổ heo lậu của bà Thúy hoạt động nhiều năm và nhiều lần bị xử phạt.

Cơ sở này từ đầu năm tới nay đã 4 lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm và xử phạt hành chính, mỗi lần hàng chục triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Thống Nhất có nhiều lò mổ như vậy.

Hồi đầu tháng 11/2018, Đội kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật huyện đã phải xin ý kiến Sở NN-PTNT và UBND tỉnh Đồng Nai về hướng xử lý đối với cơ sở giết mổ lậu của ông Trần Thanh Hoàng (xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất).

Hôm 2/11, đơn vị này đã kiểm tra và bắt quả tang cơ sở của ông Hoàng đang giết mổ heo lậu, thịt heo để vương vãi trên nền nhà bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây là lần thứ 7 trong vòng hơn 1 năm qua cơ sở của ông Hoàng bị phát hiện và bắt quả tang về  hành vi giết mổ heo lậu. Mỗi lần bị bắt ông lại thay đổi địa điểm giết mổ để trốn tránh lực lượng chức năng.

Chia sử với Thanh Niên, Đại úy Bùi Trường Sơn (Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Nai), cho hay vừa qua đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng huyện Thống Nhất bắt quả tang một cơ sở chuyên giết mổ heo bệnh, heo chết ở huyện Thống Nhất.

“Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm nhưng sau khi nghiên cứu luật chúng tôi chỉ có thể xử phạt hành chính chứ không khởi tố vụ án để xử lý hình sự được. Vài hôm sau, khi quay lại kiểm tra thì việc giết mổ lại tiếp tục diễn ra” - Đại úy Sơn nói.

Chia sẻ trên Báo Đồng Nai, Đại úy Sơn cho biết: “Những trường hợp giết mổ lậu tái phạm bị xử lý, lợi nhuận 1 ngày cũng đủ tiền đóng phạt. Đơn vị từng triệt phá một đường dây thu mua heo bệnh, heo chết từ huyện Thống Nhất đưa lên TP.Biên Hòa giết mổ, tiêu thụ nhưng không thể khởi tố hình sự do chưa có quy định”.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có 75 cơ sở giết mổ được cấp phép hoạt động, trong đó 37 cơ sở giết mổ nằm trong quy hoạch.

Về giết mổ lậu, tính đến tháng 9.2018, lực lượng chức năng ghi nhận 44 điểm giết mổ lậu (tăng 11 điểm so với tháng 8.2017 và tăng 4 điểm so với tháng 3.2018).

Trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các các đơn vị liên quan bắt quả tang 57 trường hợp giết mổ lậu, phạt hành chính số tiền 647 triệu đồng.

“Việc tồn tại các điểm giết mổ lậu là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, còn gây khó khăn cho quá trình sắp xếp giết mổ theo kế hoạch, khó kêu gọi nhà đầu tư, vì đầu tư xây dựng xong không ai đưa vào giết mổ dẫn đến thua lỗ” - ông Giang cho hay.

Cúc Phương