Xử phạt nhóm nhân viên an ninh “thờ ơ” tại sân bay Thọ Xuân

03/12/2018 - 16:52 - Nguồn: baochinhphu.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính với nhóm nhân viên an ninh sân bay Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) do chưa làm tròn chức trách để xảy ra vụ côn đồ hành hung nữ nhân viên Vietjet mới đây.

Nhóm hành khách hành hung nữ nhân viên Vietjet khi bị từ chối chụp ảnh chung.
Ảnh: Cắt từ băng ghi hình.

Lãnh đạo Cảng vụ nhận định, vụ côn đồ hành hung nhân viên Vietjet tại sân bay là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân viên hàng không, trong đó có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, uy hiếp đến an ninh hàng không.

Cơ quan chức năng kết luận lực lượng an ninh cơ động tại sân bay Thọ Xuân đã phản ứng kịp thời để ngăn chặn các đối tượng gây rối. Tuy nhiên, một số cá nhân làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh chưa thực hiện đúng chức trách được giao. Do đó, cơ quan chức năng đã thực hiện xử phạt hành chính theo quy định.

Trước đó, ngày 23/11, tại Cảng hàng không Thọ Xuân, sau khi hoàn tất thủ tục check-in, một nhóm hành khách nhờ nữ nhân viên hãng hàng không Vietjet chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi. Sau đó, các đối tượng này tiếp tục đề nghị nhân viên G. chụp ảnh chung nhưng nhân viên G. từ chối vì lý do đang làm việc. Do không được đáp ứng yêu cầu, các đối tượng đã to tiếng chửi bới, hành hung nữ nhân viên Vietjet.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đã kịp thời có mặt, khống chế các đối tượng và phối hợp với đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân lập biên bản vi phạm, bàn giao hồ sơ vụ việc và các đối tượng vi phạm cho Đồn Công an Mục Sơn - Thanh Hóa xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 25/11, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cũng ban hành liên tiếp 3 quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không số 2197, 2198 và 2199 với 3 thanh niên côn đồ trong vụ việc tại Thọ Xuân.

Thời gian cấm bay tính từ ngày 26/11/2018 đến hết ngày 25/11/2019 và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo, tính từ ngày 26/11/2019 đến hết ngày 25/11/2020.

Quyết định cũng nêu rõ các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển các đối tượng trên.

Nhân viên an ninh hàng không là một trong 14 chức danh quy định tại Thông tư 61 của Bộ GTVT. Theo đó, nhân viên an ninh phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, bảo vệ an ninh tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay; bảo đảm an ninh trên chuyến bay và các nhiệm vụ khác theo quy định chuyên ngành về an ninh hàng không.

Tại mỗi sân bay, lực lượng này được sắp xếp vị trí riêng theo chương trình an ninh hàng không được Cục Hàng không phê duyệt, như nhân viên soi chiếu kiểm soát hàng hóa, kiểm tra hành khách lên máy bay, kiểm tra giấy tờ lên máy bay...

Theo một chuyên gia an ninh hàng không, hình ảnh trong video ở Thọ Xuân cho thấy một số nhân viên an ninh có thái độ chưa tích cực xử lý hành vi gây rối khi “họ chỉ khoanh tay đứng nhìn những người đàn ông hành hung phụ nữ”. Trong khi đó, vị chuyên gia này cũng nhận định việc camera ghi hình thể hiện lực lượng cơ động đến trấn áp vụ gây rối sau khoảng 3 phút là kịp thời.

Phan Trang