Xuân Lan: "Bố mẹ phải xem con cái như người bạn"

Giải trí 10/10/2020 - 07:46

Xuân Lan cho rằng các bậc cha mẹ phải tôn trọng những thắc mắc của các con, xem con như những người bạn để giúp trẻ trưởng thành và tự tin trong cuộc sống.

Tập 3 talkshow “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” lên sóng tối 9/10 qua với khách mời tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Mở đầu chương trình, tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ, có nhiều vấn đề mà các bậc cha mẹ thường hay né tránh khi nói về con cái ở tuổi dậy thì. Nếu chúng ta không nói thì ai sẽ nói để con cái hiểu một cách khoa học và đúng đắn nhất.

Xuân Lan:

Theo nữ tiến sĩ, cách nhận biết dấu hiệu dậy thì của trẻ thì theo một cách đơn giản như khi con có kinh nguyệt, đó là chỉ cách nhìn nhận bằng mắt thường. 

Host của chương trình Xuân Lan cho biết thêm, cách để nhận biết con trẻ có những dấu hiệu dậy thì khác là tuyến dầu và bả nhờn hoạt động mạnh khiến cho da mặt của các con nổi mụn li ti. Đối với các bé gái thì đường cong cơ thể bắt đầu thay đổi rõ ràng. Giọng nói trở nên thay đổi bởi tác động của hóc môn.

Xuân Lan:

Vì sự ngại nói của bố mẹ mà tình trạng các trẻ hoảng loạn khi có sự thay đổi ở bản thân về tâm và sinh lý. Từ đó, có những hiểu biết sai lệch, dẫn đến hậu quả khó lường khi các bé tự tìm hiểu và có tác động xấu từ bên ngoài. 

Theo tiến sĩ Tô Nhi A, chính sự thiếu hiểu biết và ngại nói về vấn đề phát triển của con trẻ mà khiến cho các cháu có nguy cơ bị xâm hại bởi không biết cách phòng vệ bản thân. Nhiều trường hợp mang thai khi còn ngồi trên ghế nhà trường khiến không ít hệ lụy xảy ra trong tương lai.

Xuân Lan:

Nói về những chuyện về giới tính, nữ tiến sĩ cho rằng chính vì bố mẹ đang dán cái nhãn câu chuyện này là chuyện người lớn nên không dám nhìn thẳng vào vấn đề với các con trẻ. Đây là sự thiếu sót nghiêm trọng khi vô tình tạo khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình và xảy ra những suy nghĩ lệch lạc. Tiến sĩ khuyên rằng các bậc cha mẹ phải tôn trọng những thắc mắc của các con, xem con như những người bạn để giúp trẻ trưởng thành và tự tin trong cuộc sống.

KM