Xuân Nghĩa giải thích lý do chưa mời anh trai – ''vua hài'' Xuân Hinh đóng hài cùng

Giải trí 17/01/2021 - 16:40

Cận kề dịp Tết Nguyên Đán, em trai nghệ sĩ Xuân Hinh là nghệ sĩ hài Xuân Nghĩa bất ngờ trình làng hai bộ phim hài Tết.

Nghệ sĩ Xuân Nghĩa là em trai của danh hài Xuân Hinh. Anh hiện đang công tác tại Nhà hát Chèo Quân đội. Không chỉ hoạt động nghệ thuật giống như “vua hài đất Bắc” mà nghệ sĩ Xuân Nghĩa còn có khuôn mặt, dáng dấp và lối diễn khá giống với anh trai mình. Tuy nhiên hiếm khi người ta thấy cả hai xuất hiện cùng nhau trên sân khấu hay đi diễn chung với nhau ở các chương trình bên ngoài. Có lẽ cũng bởi điều này mà một thời gian dài người ta đồn mối quan hệ giữa “ông anh cả” Xuân Hinh và “cậu em út” Xuân Nghĩa không được thuận hòa, thậm chí là bất hòa nên mới “anh một đường, em một nẻo”.

Xuân Nghĩa giải thích lý do chưa mời anh trai – ''vua hài'' Xuân Hinh đóng hài cùng - ảnh 1

Nghệ sĩ Xuân Nghĩa

Khi nhắc đến tin đồn này, em trai của danh hài Xuân Hinh đã lên tiếng phủ nhận và thẳng thắn giãi bày, tình cảm giữa mình và anh trai là “máu chảy ruột mềm” nên làm gì có chuyện mâu thuẫn hay không hòa hợp. Cũng theo nghệ sĩ Xuân Nghĩa, nếu không có Xuân Hinh thì đã không có anh như ngày hôm nay. Em trai của nghệ sĩ Xuân Hinh tiết lộ, trong gia đình thì nam danh hài không chỉ là người anh mà còn giống như người cha đỡ đần và bảo ban các em từng chút một. Xuân Nghĩa thừa nhận có nhiều lúc anh bị Xuân Hinh mắng nhưng với ý nghĩa dạy dỗ để em mình trưởng thành hơn trong công việc lẫn cuộc sống, chứ không phải mắng vì ghét hay vì mâu thuẫn gì ghê gớm cả.

Xuân Nghĩa giải thích lý do chưa mời anh trai – ''vua hài'' Xuân Hinh đóng hài cùng - ảnh 2

Nghệ sĩ Xuân Nghĩa trong lần hiếm hoi xuất hiện cùng anh trai - danh hài Xuân Hinh

Nhắc đến người anh trai nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc, Xuân Nghĩa không ngần ngại bày tỏ đích phấn đấu trên con đường nghệ thuật của anh là làm được 7-8 phần của anh trai, vươn theo anh trai và các bậc nghệ sĩ gạo cội thành danh. Nam nghệ sĩ cho biết, anh rất mong chờ được nghe khán giả nhận xét mình là diễn hay dù nhiều khi vẫn nhận được những lời khen là “diễn giống Xuân Hinh”. Nghệ sĩ Xuân Nghĩa bộc bạch, đối với anh thì một trong những cái khó là bằng cách nào để có thể làm hài lòng khán giả và được mọi người dành cho mình sự yêu thương nhất định bởi nghệ thuật cũng giống như một món ăn, khẩu vị mỗi người mỗi khác.

Trong nhiều năm gần đây, Xuân Nghĩa không chỉ tham gia diễn xuất mà còn chủ động đứng chân ở vai trò nhà sản xuất nhiều bộ phim hài Tết. Có điều, các sản phẩm mà anh làm lại chưa thấy có sự xuất hiện của danh hài Xuân Hinh. Nói về điều này, nghệ sĩ Xuân Nghĩa phân trần, sở dĩ anh chưa dám mời anh trai đồng hành cùng với mình trong các dự án nghệ thuật là bởi tự thấy chưa có kịch bản nào đủ tầm, đủ tốt để gửi gắm nhờ anh trai mình diễn cả.

Nam nghệ sĩ chia sẻ, anh rất muốn có một kịch bản mà trong đó có 2 vai diễn phù hợp dành cho mình và anh trai – nghệ sĩ Xuân Hinh để hai anh em có dịp được diễn chung với nhau. Nếu có, anh cũng chỉ dám “nhờ” anh trai diễn cùng chứ không phải “mời”. Em trai danh hài Xuân Hinh tiết lộ, nam danh hài không đặt nặng vấn đề cát-sê nên không hẳn cứ nhiều tiền là mời được anh. Ngược lại, Xuân Hinh có một nguyên tắc là đôi khi nhận tiền cát-sê rất cao nhưng nếu đến điểm diễn mà không có nhiều khán giả thì anh sẽ trích tiền cát-sê trả lại cho “bầu sô” để chia sẻ.

Xuân Nghĩa giải thích lý do chưa mời anh trai – ''vua hài'' Xuân Hinh đóng hài cùng - ảnh 3

Cảnh trong phim hài Tết "Để thầy lấy vợ"

Mới đây nghệ sĩ Xuân Nghĩa vừa chính thức trình làng hai bộ phim hài Tết có tựa đề “Mất vợ vì rượu 2” và “Để cho thầy lấy vợ” phát hành trên kênh Youtube. Đây tiếp tục là hai sản phẩm hài Tết mà anh vừa viết kịch bản, vừa làm đạo diễn, vừa đảm nhận vai trò sản xuất kiêm đóng luôn vai chính.

Chia sẻ về hai bộ phim hài Tết lần này, nghệ sĩ Xuân Nghĩa cho biết, “Mất vợ vì rượu 2” xoay quanh hai người bạn già thân nhau từ thuở nhỏ và chuẩn bị trở thành thông gia với nhau - ông Tửu và ông Chai. Mọi chuyện tưởng chừng êm xuôi cho tới ngày hai bên nói chuyện trọng đại của các con mình. Sau khi “cơm no rượu say” thì chuyện trọng đại này có nguy cơ đổ vỡ. Những thước phim truyền tải thông điệp về văn hóa “nâng ly”, chè chén quá đà khiến cho nhiều cuộc vui thành ra bi kịch. Phim có sự tham gia của các nghệ sĩ: Chiến Trắng, Trà My, Anna Linh, Song Ánh…

Còn phim “Để cho thầy lấy vợ” xoay quanh cuộc sống cô độc lúc về già của nhân vật ông Thương do con cái đều ở xa. Ông sống cùng bà Mến là người giúp việc. Tình cảm trong sáng giữa hai người già cô đơn lại bị con cái phản đối. Thấy cha gần đất xa trời, các con chạy về vội vàng cốt đòi chia của. Phim có sự tham gia của các nghệ sĩ: Xuân Nghĩa, Lệ Mỹ, Chiến Thắng, Trà My…Nghệ sĩ Xuân Nghĩa tâm sự, anh làm phim muốn nhắc đến góc khuất, đến nỗi buồn trong cuộc sống của những người già. Qua bộ phim này, anh muốn nhắc nhở người xem về nỗi buồn, nỗi cô đơn của người già, về chữ “hiếu” mà các con cần giữ với cha mẹ, cũng như về tình cảm gắn bó, chia sẻ mà anh em ruột thịt cần giữ gìn.

Làm nhiều hài Tết nhưng trong bối cảnh thiếu vắng hài dân gian, nghệ sĩ Xuân Nghĩa tâm sự anh mong có sân chơi riêng để nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật dân tộc như anh có đất thể hiện. Anh ấp ủ một ngày sẽ làm được tác phẩm hài dân gian chất lượng.

An Vy