"Xuân Trường thuộc ê kíp của thầy Park, Văn Quyết có 1 yếu tố then chốt để được lên ĐTVN"

Thể thao 26/11/2020 - 22:05

Văn Quyết, Tấn Trường trở lại ĐTQG là xứng đáng. Nhưng danh sách tập trung của ĐT Việt Nam lần này vẫn còn những tranh cãi liên quan đến Xuân Trường, Khắc Ngọc, Nguyên Mạnh.

VÌ SAO ĐT VIỆT NAM LẦN NÀY CÓ VĂN QUYẾT, TẤN TRƯỜNG, XUÂN TRƯỜNG?

"Bóng đá Việt Nam thiếu ở vị trí tấn công, tiền đạo nên phải gọi lên nhiều, thử nghiệm nhiều. Chứ còn hàng tiền vệ thì bộ khung cũ vốn đã cứng rồi. Toàn những cầu thủ đang ở độ chín, 25,26 tuổi thì thay làm sao được!".

Đó là quan điểm của BLV Quang Tùng khi nhìn vào danh 37 cầu thủ được HLV Park Hang-seo gọi lên ở đợt tập trung lần này. Giải thích chi tiết hơn về góc nhìn của mình, vị BLV tên tuổi của bóng đá Việt Nam chia sẻ:

"Nhìn vào bản danh sách, tôi thấy tiếc nuối một chút thôi nhưng không đáng kể vì hiểu tại sao lại như thế. Như trường hợp của Khắc Ngọc không được gọi thì mình thấy hơi tiếc. Với Nguyên Mạnh cũng thế. Nhưng nói chúng đó là chuyện bình thường.

Danh sách này thể hiện rõ việc người ta cần xây dựng một ê kíp ở ĐTQG. Có một số nhân tố mới nhưng không nhiều lắm và ở vị trí khác. Còn vị trí của Khắc Ngọc và Nguyên Mạnh mang tính đặc thù rồi nên rất khó cho những cầu thủ ấy cạnh tranh được vào thời điểm này".

Sau 7 năm, thủ môn Tấn Trường lại được gọi lên ĐT Việt Nam.

BLV Quang Tùng nói tiếp: "Vì sao Tấn Trường và Văn Quyết được gọi? Thứ nhất, phong độ của họ tốt. Đó là điều đương nhiên. Thứ hai, đội tuyển đang chuẩn bị cho vòng loại World Cup, cần những cầu thủ có đẳng cấp mang tính quốc tế. Đó cũng là một yếu tố quan trọng. Tầm vóc của một thủ môn như Tấn Trường, đẳng cấp xử lý của Văn Quyết là một lợi thế. Còn câu chuyện có phù hợp với chiến thuật của thầy Park không thì trong lần lên tập trung này, Văn Quyết phải thích ứng được.

Nguyên Mạnh và Tấn Trường phong độ có thể như nhau, nhưng tầm vóc thì Tấn Trường có điểm cộng. Còn Khắc Ngọc thì đá trùng vị trí với rất nhiều cầu thủ khác. Quang Hải, Hùng Dũng đều chơi hay. Những người đó lại nắm rất rõ hệ thống thi đấu của ông Park. Thành ra cũng khó cho Khắc Ngọc.

Còn Văn Quyết là người có xu hướng đá tiền đạo, mà vị trí đó thì Việt Nam bao giờ cũng thiếu. Đây là một trường hợp "mới mà cũ, cũ mà mới".

Vô địch V.League cùng Viettel nhưng Khắc Ngọc không được thầy Park gọi tên.

Trong khi đó với trường hợp của Xuân Trường, BLV Quang Tùng cho biết anh có phần thắc mắc, nhưng cũng phần nào cảm thấy việc thầy Park gọi tiền vệ này lên tuyển là không quá khó khiểu.

"Tôi chỉ có thắc mắc một chút với trường hợp của Xuân Trường thôi. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đội tuyển bao giờ người ta cũng cần có ê kíp.

Xuân Trường đã bắt đầu đá lại được một vài trận và bây giờ cần phải làm quen lại với môi trường đội tuyển để chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới. Điều này cũng logic thôi mà. Đội tuyển không có nghĩa là tập hợp của những cầu thủ hay nhất. Không hoàn toàn là như thế".

Chấn thương dây chằng đầu gối gặp phải ở đợt tập ĐTQG vào tháng 9 năm ngoái khiến Xuân Trường mất rất nhiều thời gian để hồi phục và tìm lại phong độ.

NIỀM HI VỌNG VÀO NHỮNG TÂN BINH

Ở đợt tập trung lần này, có khá nhiều cầu thủ lần được đầu tiên được lên ĐTQG dưới thời HLV Park Hang-seo. Ngoài Văn Quyết, Tấn Trường có thể kể đến thủ môn Văn Hoàng, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Văn Việt, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng, Vũ Xuân Cường, tiền vệ Nguyễn Hai Long, Cao Văn Triền, Giang Trần Quách Tân, tiền đạo Hồ Tuấn Tài, Phan Văn Long.

Đánh giá về những nhân tố mới này, BLV Quang Tùng đưa ra quan điểm: "Tất cả những cái tên mới đều có những dấu ấn nhất định ở V.League 2020. Ví dụ như Hai Long, một cầu thủ còn rất trẻ và sẽ là một phương án rất thú vị. Tuy nhiên cũng vì cậu ấy còn trẻ quá nên chúng ta cũng đừng kỳ vọng nhiều quá. Trường hợp của Bùi Hoàng Việt Anh cũng thế, một cầu thủ có tầm vóc và nếu nắm bắt được cơ hội lần này sẽ tạo ra sự cạnh tranh tốt cho đội tuyển.

Còn như Sầm Ngọc Đức chẳng qua là lần đầu tiên được lên tuyển dưới thời ông Park thôi, chứ cầu thủ này thì có rất nhiều kinh nghiệm rồi. Màn trình diễn ở CLB TP.HCM mùa vừa rồi xứng đáng để Sầm Ngọc Đức lên tuyển. 

Cái nhìn ông Park và cộng sự với vị trí đó cũng là hợp lý. Đá hậu vệ trái bây giờ ngoài Văn Hậu thì bây giờ người thứ hai chơi ở đó là Hồng Duy, nhưng Duy chưa chắc đã hay hơn Sầm Ngọc Đức. Hơn nữa, Văn Hậu rất có khả năng phải bó vào đá trung vệ nên việc triệu tập nhân sự như thế là khá logic."

Hậu vệ Sầm Ngọc Đức chơi hay ở V.League 2020.

Còn với trường hợp của Hồ Tuấn Tài, BLV Quang Tùng nhận định: "Hơi khó để khẳng định, nhưng hi vọng điều tích cực sẽ đến với Hồ Tuấn Tài. Giờ đây cậu ấy cũng thêm tuổi tác rồi. Tuấn Tài của năm đá SEA Games 2017 cũng đã ở lại phía sau. V.League đã dạy cho cậu ấy nhiều bài học. Với một đội bóng khó khăn như SLNA mà Tuấn Tài vẫn khẳng định được thì phải chúc mừng cậu ấy với kết này. Hi vọng Hồ Tuấn Tài sẽ thể hiện được khi có cơ hội này.

Tuy nhiên bản thân tôi cũng không kỳ vọng nhiều lắm vào trường hợp của Hồ Tuấn Tài. Tính bùng nổ ở đây không chắc chắn lắm đâu. Tôi hi vọng thôi chứ không dám kỳ vọng nhiều. Nhưng với chất lượng bóng đá Việt Nam hiện nay thì những cầu thủ như thế cũng vẫn cần, vì đội tuyển cần có những phương án khác nhau và chúng ta hãy chờ xem sao".