Xuân Lan: "Tôi muốn xây dựng một không gian thời trang đúng chuẩn quốc tế"

Phái đẹp 31/08/2019 - 13:57

Vì sao chị lại tổ chức Tuần lễ thời trang Vietnam Runway Fashion Week? Thật ra trước đây tôi đã từng đồng sáng lập và tổ chức Tuần lễ thời trang Vietnam Designer Fashion Week với mục đích tôn vinh thời trang ứng dụng. Tuy nhiên, vì chưa tìm được tiếng nói chung trong quan điểm tổ chức nên tôi rất tiếc phải dừng chương trình đó lại. Hiện ...

Vì sao chị lại tổ chức Tuần lễ thời trang Vietnam Runway Fashion Week?

Thật ra trước đây tôi đã từng đồng sáng lập và tổ chức Tuần lễ thời trang Vietnam Designer Fashion Week với mục đích tôn vinh thời trang ứng dụng. Tuy nhiên, vì chưa tìm được tiếng nói chung trong quan điểm tổ chức nên tôi rất tiếc phải dừng chương trình đó lại.

Hiện tại, sau nhiều năm tổ chức thành công Tuần lễ thời trang trẻ em Vietnam Junior Fashion Week, tôi nghĩ đây là thời điểm chín mùi cả về kinh nghiệm, sức khỏe và ekip tổ chức để biến dự định dang dở năm xưa trở thành hiện thực. Đó là lý do tôi quyết định ra mắt thương hiệu Vietnam Runway Fashion Week nhằm xây dựng một sân chơi chuyên nghiệp, nơi những người mẫu, các thương hiệu, nhà thiết kế và khán giả được đắm chìm trong một không gian thời trang chuyên nghiệp, đúng chuẩn quốc tế.

Vậy Vietnam Runway Fashion Week có gì khác so với các tuần lễ thời trang khác ở Việt Nam?

Xuân Lan: "Tôi muốn xây dựng một không gian thời trang đúng chuẩn quốc tế" - 1

Vietnam Runway Fashion Week với định hướng trở thành một không gian thời trang chuyên nghiệp, đẳng cấp và đúng chuẩn quốc tế

Tôi nghĩ việc càng ngày càng có nhiều tuần lễ thời trang ở Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, đa phần các chương trình thời trang hiện nay thường đặt nặng tính giải trí và chú trọng nhiều đến dàn dựng mà quên đi tính nguyên bản của thời trang.

Đối với tôi, tuần lễ thời trang ứng dụng thực thụ, đúng chuẩn quốc tế phải luôn đề cao tính đơn giản trong cách thức tổ chức với một đường catwalk ở giữa được tập trung ánh sáng tốt nhất, khán giả sẽ ngồi hai bên để thưởng thức chương trình. Như vậy, giới mộ điệu có thể hoàn toàn tập trung thưởng thức thời trang, chiêm ngưỡng những bộ sưu tập đặc sắc và cùng tôn vinh những giá trị đích thực của thời trang. Đây chính là định hướng của tôi cho Vietnam Runway Fashion Week.

Tại sao chị lại chọn đồng hành cùng các NTK như Hà Linh Thư, Huy Võ, Trương Thanh Long và Maschio?

Xuân Lan: "Tôi muốn xây dựng một không gian thời trang đúng chuẩn quốc tế" - 2

Những thiết kế mang đậm hơi thở đường phố của NTK Trương Thanh Long

Đây đều là những thương hiệu thời trang ứng dụng có tên tuổi trên thị trường và đều tạo dựng được những cá tính thời trang riêng rất độc đáo. Ví dụ như NTK Trương Thanh Long, các thiết kế của anh thường là sự kết hợp của hơi thở đường phố với những nét chấm phá của phong cách haute couture nhưng vẫn đầy tính ứng dụng. Hay NTK Huy Võ – một NTK Việt kiều với những thiết kế thanh lịch, hiện đại, có tính ứng dụng cao. Trong khi đó, những thiết kế của Hà Linh Thư lại rất đàn bà, rất Việt Nam khi sử dụng các chất liệu lụa, nhung,… kết hợp cùng sự sáng tạo trong kĩ thuật thêu thùa. Còn Maschio lại muốn mang những bộ sưu tập đề cao tính ứng dụng của mình như một sự phản hồi với giới thời trang cho những lùm xùm vừa qua.

Chị đã gặp những khó khăn gì khi quyết định tổ chức tuần lễ thời trang này?

Khi quyết định tổ chức chương trình, tôi chỉ có 15 ngày để chuẩn bị. Rất nhiều bạn bè, ekip của tôi đều nói tôi quá liều lĩnh, quá “điên” khi quyết định như vậy. Thế nhưng cuối cùng, mọi người đều ủng hộ và đồng hành cùng tôi tổ chức Vietnam Runway Fashion Week. Ngay cả những nhà thiết kế, các thương hiệu thời trang, khi nghe tôi trở lại với dự án tuần lễ thời trang chuyên nghiệp dành cho người lớn thì đều hào hứng và sẵn sàng tham gia hết mình. Tôi rất hạnh phúc khi luôn có những người bạn và ekip bên cạnh đồng hành cùng mình. Đặc biệt, tôi cũng rất may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace Phạm Văn Đồng để xây dựng sân khấu đúng với mong muốn của tôi theo chuẩn một sàn diễn runway quốc tế.

Chị có thể chia sẻ thêm về địa điểm tổ chức lần này không?

Tôi quyết định chọn Trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace Phạm Văn Đồng là nơi khởi đầu cho dự án Vietnam Runway Fashion Week bởi đây đang là điểm hẹn của rất nhiều show diễn thời trang và sự kiện giải trí lớn. Nơi đây sở hữu không gian và kiến trúc hiện đại, rất phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế cho sân khấu trong nhà của Vietnam Runway Fashion Week. Tôi thật sự rất vui vì có sự đồng hành và hỗ trợ hết mình của Trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace Phạm Văn Đồng dù thời gian chuẩn bị rất gấp rút.

Xuân Lan: "Tôi muốn xây dựng một không gian thời trang đúng chuẩn quốc tế" - 3

Xuân Lan và Ngô Thanh Vân tại Vietnam Runway Fashion Week