Xuất hiện dịch vụ taxi không người lái ở Trung Quốc

Công nghệ 04/05/2021 - 19:45

Gã khổng lồ công nghệ Baidu đã tung ra dịch vụ taxi không người lái, biến nó thành công ty đầu tiên thương mại hóa hoạt động lái xe tự hành ở Trung Quốc.

Dịch vụ không người lái sẽ hoạt động trong công viên Shougang của quận Shijingshan, Bắc Kinh sẽ là dịch vụ đầu tiên thuộc loại hình này tại Trung Quốc. Baidu cho biết các kỹ sư có thể tiếp quản các phương tiện trực tuyến trong những trường hợp đặc biệt.

Đây cũng lần đầu tiên, hành khách sẽ phải trả cho dịch vụ robotaxi trong nước, với mức 30 nhân dân tệ (4,60 USD) cho mỗi chuyến đi.

Xuất hiện dịch vụ taxi không người lái ở Trung Quốc - ảnh 1

Baidu Apollo Robotaxi di chuyển trên một con phố tại Công viên Shougang ở Bắc Kinh. Ảnh: AP/Andy Wong

Đóng vai trò là một bước tiến lớn trong nỗ lực hướng tới lái xe tự động trên toàn thế giới, dịch vụ Apollo Go Robotaxi của Baidu là dịch vụ xe tự hành trả phí đầu tiên mà người dùng có thể lên taxi mà không cần tài xế dự phòng can thiệp.

Khách hàng có thể gọi xe bằng một ứng dụng cho phép họ xác định vị trí taxi trong khu vực lân cận. Nếu không thể phát hiện xe, người dùng có thể bấm còi từ xa để tìm xe của mình.

Việc mở khóa xe sẽ yêu cầu quét nhanh một loạt mã QR để xác minh danh tính và ngăn chặn đại dịch. Sau khi vào trong xe, hành khách chỉ cần nhấn vào nút “bắt đầu hành trình”. Ngay sau đó, xe sẽ bắt đầu di chuyển sau khi đảm bảo rằng các cửa đã đóng và thắt dây an toàn.

Ông Yunpeng Wang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công nghệ lái xe tự động Baidu cho biết: “Giới thiệu dịch vụ không người lái là một giai đoạn không thể thiếu để thương mại hóa lái xe tự hành.”

Ông Wang cho biết thêm, Baidu sẽ ra mắt dịch vụ ở nhiều thành phố hơn, nhưng không đưa ra lịch trình.

Kể từ tháng 10 năm 2020, Baidu đã tiến hành hoạt động thử nghiệm các dịch vụ robotaxi ở các khu vực khác của Bắc Kinh, bao gồm các quận Đại Hưng, Haidian và Shunyi.

Baidu đã thành lập một đội xe gồm 500 chiếc để thử nghiệm lái xe tự động. Nó đã giành được 221 giấy phép lái thử, trong đó 179 giấy phép dành cho xe du lịch tự lái.