Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Chỉ 60 doanh nghiệp, thu về 335 triệu USD

Giới trẻ 27/10/2020 - 19:30

Tính đến nay, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã xuất đi được 180 nước, gồm Mỹ, thị trường EU, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc..., với giá trị kim ngạch lên tới 335 triệu USD/năm.

Nông nghiệp hữu cơ đang phát triển nhanh

Thông tin này được ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản - cho biết tại Hội thảo "Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ", diễn ra tại TP.HCM ngày 26/10.

Theo ông Toản, nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới, do đảm bảo cung cấp các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và xã hội. Đặc biệt, mới đây, Chính phủ vừa phê duyệt "Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030" sẽ tạo điều kiện cho lĩnh vực tiềm năng này phát triển tốt hơn.

Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Chỉ 60 doanh nghiệp, thu về 335 triệu USD - ảnh 1 Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tại Hội thảo về nông nghiệp hữu cơ, diễn ra tại TP.HCM ngày 26/10. Ảnh: Hồng Phúc.

Lãnh đạo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết, diện tích canh tác hữu cơ của cả nước đã tăng từ hơn 53.000 ha năm 2016 lên khoảng 237.693 ha vào năm 2019. Cả nước hiện có khoảng 46 tỉnh, thành phố đang thực hiện và có phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

"Số lượng doanh nghiệp tham gia sản xuất hữu cơ là 97 doanh nghiệp, tham gia xuất khẩu khoảng 60 doanh nghiệp với kim ngạch khoảng 335 triệu USD mỗi năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới" - ông Nguyễn Quốc Toản thông tin.

Thị trường xuất khẩu nông sản hữu cơ của Việt Nam hiện nay là Mỹ, EU, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Singapore… Đây cũng là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn nhất thế giới hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết thêm, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cũng góp phần nâng kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của toàn ngành nông nghiệp lên hơn 41 tỷ USD. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thì kim ngạch xuất khẩu nông sản 10 tháng đầu năm cũng được khoảng 30 tỷ USD.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định đầu ra cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ rất tốt. Với đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ vừa được Chính phủ phê duyệt, bộ - ngành và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và người sản xuất nắm được các mục tiêu, nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, các địa phương phát huy tiềm năng, nhắm đến trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ đúng đề án.

Chú ý tiêu chuẩn hữu cơ

Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Chỉ 60 doanh nghiệp, thu về 335 triệu USD - ảnh 2 Mô hình trồng ớt hữu cơ xuất khẩu đi Nhật của một HTX nông nghiệp hữu cơ tại TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - ông Hà Phúc Mịch cho biết thêm: Đã tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tất yếu phải áp dụng theo một tiêu chuẩn phù hợp với thị trường có nhu cầu; để xác định là sản phẩm hữu cơ phải có đơn vị chứng nhận. 

Theo các doanh nghiệp, để đạt được chứng nhận này là không dễ dàng và phải trải qua quá trình chuẩn bị đất đai, nguồn nước, phân bón, chăm sóc, thu hoạch… Để xuất đi được nước nào, doanh nghiệp cần phải chủ động tuân thủ theo tiêu chuẩn của thị trường đó, mới có thể hái được quả ngọt.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng: Thời gian qua đã xuất hiện một số chứng nhận sản phẩm hữu cơ không rõ ràng được bán trên thị trường. Dưới góc độ quản lý, ông cho rằng, chứng nhận là rất nhạy cảm, nếu quản lý, giám sát không tốt sẽ phản tác dụng như một số bài học trước đây. 

Tương tự, trao đổi với phóng viên bên lề hội thảo, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng: "Vấn đề đặt ra trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay là chất lượng chuẩn đầu ra, nhất là các sản phẩm hướng đến xuất khẩu thì phải theo chuẩn quốc tế". 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng quan trọng nhất, với các địa phương, doanh nghiệp làm nông nghiệp hữu cơ là phải sản xuất và làm đúng thực chất, vì sức khỏe và nhu cầu của người tiêu dùng.