Xuất hiện dịch cúm trên đàn gia cầm

Xã hội 02/02/2012 - 23:51

Thông tin từ Sở NN&PTNN Thanh Hóa cho biết, cuối tháng 1/2012, đàn gia cầm ở một số hộ dân thuộc hai thôn Đô Xá và Phúc Hải, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn bị ốm và chết, mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân gia cầm chết do nhiễm vi rút cúm H5N1.

(Dân trí) - Thông tin từ Sở NN&PTNN Thanh Hóa cho biết, cuối tháng 1/2012, đàn gia cầm ở một số hộ dân thuộc hai thôn Đô Xá và Phúc Hải, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn bị ốm và chết, mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân gia cầm chết do nhiễm vi rút cúm H5N1.

Vào ngày 20/1, tại hai thôn Đô Xá và Phúc Hải, xã Dân Lực đã xuất hiện tình trạng gia cầm ốm chết hàng loạt. Ngay sau đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu huỷ hơn 800 con gia cầm ốm chết tại một số hộ dân ở hai thôn trên.

no image
Địa phương và các ngành chức năng đang nỗ lực dập dịch.

Đến ngày 2/2, dịch cúm gia cầm đã lây ra nhiều nhiều hộ dân khác ở các thôn Đô Xá, Phúc Hải, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tiếp tục tiêu huỷ trên 2.000 con gia cầm của 100 gia đình tại các thôn trên.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm tái phát và đang có xu hướng lây lan nhanh tại xã Dân Lực, Cục Thú y cũng đã cấp bổ sung một triệu liều vắc-xin phòng cúm gia cầm cho Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận vắc-xin, Chi cục thú y Thanh Hóa đã cấp 145.000 liều vắc-xin cho xã Dân Lực và các xã phụ cận tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm, đồng thời cấp 140 lít hóa chất xử lý ổ dịch, thanh khiết môi trường diện rộng.

no image
Công tác xử lý môi trường vùng dịch được quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã đi thị sát và kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại địa phương có dịch. Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan huy động nhân lực, vật lực, áp dụng các biện pháp kiềm chế, xử lý triệt để ổ dịch.

Ngay sau khi Sở NN&PTNN công bố dịch bùng phát, huyện Triệu Sơn đã thành lập năm chốt kiểm dịch, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm trái phép và tiến hành tim vắc-xin phòng cúm cho đàn gia cầm; ra quân xử lý môi trường, chuồng trại chăn nuôi.

Bên cạnh đó, chính quyền xã đã tăng cường tuyên truyền đến tất cả các hộ chăn nuôi để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện nuôi nhốt gia cầm tại chuồng. Nếu phát hiện gia cầm có hiện tượng ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú y để kịp thời được hướng dẫn xử lý.

no image
Các ngành chức năng huy động hàng trăm cán bộ xuống địa phương hỗ trợ công tác dập dịch.

Cùng với việc tiêu hủy hết số gia cầm bị nhiễm bệnh và nằm trong vùng dịch thì huyện Triệu Sơn cũng yêu cầu xã Dân Lực động viên nhân dân tạm dừng việc chăn nuôi gia cầm tại hai thôn Đô Xá và Phúc Hải. Các thôn còn lại tiếp tục tiêm phòng triệt để vắc xin cúm cho toàn bộ đàn gia cầm.

Ông Trần Bình Quân, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, cho biết: “Hiện các biện pháp cấp bách cho khống chế sự lây lan của dịch đã được triển khai khá bài bản. Địa phương và ngành chức năng đang tích cực thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm ở 8 xã lân cận và tất cả các xã trong huyện. Đối với 19 ngàn con gia cầm của xã Dân Lực phải được tiêm hết ngay trong ngày 2/2. Chúng tôi được điều động và điều động 150 người của Sở NN- PTNT, cơ quan Thú y và các ngành trong huyện cùng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trong đợt này. Quyết tâm của địa phương là khống chế được dịch”.

no image
Đến thời điểm này, công tác xử lý môi trường đã cơ bản hoàn tất.

Chi cục Thú y tỉnh và Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cũng đã phân công cán bộ bám sát địa bàn đôn đốc, hướng dẫn các xã tiêm phòng triệt để cho đàn gia cầm, xử lý các ổ dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.

Sáng 02/2, Sở NNPTNT Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nhâm Thìn. Tại đây, Giám đốc Sở đã phê bình thẳng thắn ông Nguyễn Hữu Định - Chi cục trưởng Chi cục Thú y về trách nhiệm cũng như các biện pháp thực hiện trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Hiện công tác dập dịch đang được triển khai khẩn trương tại địa phương.

Trịnh Hải - Duy Tuyên