Xuất hiện màn hình 3D cho điện thoại di động

05/04/2010 - 14:48 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Ngày 2/4, Sharp -nhà sản xuất tivi LCD đứng hàng thứ 4 của thế giới - đã trình diễn một loại màn hình tinh thể lỏng dành riêng cho các thiết bị di động với khả năng cảm ứng và đặc biệt là hiển thị được đồ họa 3D.
Xuất hiện màn hình 3D cho điện thoại di động
Màn hình 3D của Sharp sẽ đưa công nghệ 3 chiều đến với các thiết bị cầm tay.
Công nghệ màn hình 3D mới nhất của Sharp mang đến hình ảnh tươi sáng, rõ nét mà người dùng không cần phải đeo loại kính chuyên dụng cồng kềnh. Tuy nhiên, hiện tại, nhược điểm của sản phẩm này là nó chỉ tương thích với một màn hình rộng 3 ich và người dùng phải để cách mắt 30 cm mới có thể xem được.

 

Việc tung ra sản phẩm màn hình 3D cho các thiết bị di động của Sharp càng khẳng định sự kỳ vọng của hãng này đối với tương lai hình ảnh 3D sẽ phát triển vượt ra ngoài các rạp chiếu phim và phòng khách sang các loại máy xách tay.

 

Các bộ phim và tivi 3D đã không còn là điều gì quá gây ngỡ ngàng nữa. Từ Sony cho đến Panasonic của Nhật hay những “ông lớn” của làng công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics và LG Electronics đều đã tung ra thị trường hoặc đang có kế hoạch sản xuất những chiếc tivi 3D.
 
Xuất hiện màn hình 3D cho điện thoại di động
Người xem phải ngồi cách màn hình 3D khoảng 30 cm mới nhìn được các hình ảnh nổi.

Nhược điểm lớn nhất của những sản phẩm này cho đến nay vẫn là việc người sử dụng phải đeo những cặp kính đặc biệt mới có thể xem được. Khi đeo loại kính này vào, mắt phải và mắt trái sẽ nhận được những hình ảnh khác nhau. Tuy nhiên, công nghệ 3D của Sharp không yêu cầu phải đeo cặp kính này bởi các màn hình được thiết kế để bắn những hình ảnh khác nhau tới mỗi mắt.

 

Ông Yoshisuke Hasegawa, một lãnh đạo của Sharp khẳng định công nghệ này có thể được ứng dụng cho TV trong tương lai. Tuy nhiên, ông này thừa nhận hiện tại công nghệ này chỉ làm việc tốt hơn khi khoảng cách giữa người xem với màn hình ổn định.

 

Những màn hình nhỏ hơn mà Sharp trình làng ngày 2/4 được dành cho những thiết bị di động như điện thoại di động, máy chơi game và máy ảnh kĩ thuật số.
 

Sharp tiếp tục chinh phục công nghệ 3D sau một thời gian thất bại.

 

Hình ảnh 3D trên màn hình cầm tay này trông giống như một phiên bản thu nhỏ của hình ảnh 3D mà chúng ta thường thấy trên những màn hình TV lớn hơn, mặc dù những hình ảnh này ít thuyết phục hơn so với hình ảnh 3D trong các rạp chiếu phim.

 

Những bức ảnh trên màn hình này cũng không được rõ nét lắm và thậm chí còn hơi nhòe nếu nhìn ở những góc độ nhất định mặc dù Sharp khẳng định công nghệ mới nhất của hãng đã loại bỏ được các hiệu ứng “bóng ma” này.

 

Mặc dù vậy, hệ thống này hứa hẹn mang đến cho các tín đồ công nghệ lẫn giới mê game khả năng chụp ảnh 3D và mở tin nhắn e-mail.

 

Công nghệ này có thể cũng sẽ xuất hiện trên chiếc máy chơi game cầm tay DSi thế hệ kế tiếp vì Nintendo từng tuyên bố sản phẩm này sẽ có 3D. Sharp từ chối xác nhận tên của những công ty đã mua màn hình 3D của mình.

 

Sharp dự đoán 3D sẽ thay thế màn hình hai chiều theo đúng cách mà màn hình màu đã thay thế những hình ảnh đen trắng trong các bộ phim và truyền hình.

 

“Sự xuất hiện của di động 3D đã ở ngay góc đường rồi”, Hasegawa nói với các phóng viên.

 

Trước đây, Sharp đã từng cố gắng bán các sản phẩm 3D nhưng thất bại, chủ yếu là do chất lượng hình ảnh kém. Lần này, hãng đã tạo ra được những bước đột phá cho những màn hình công nghệ mới với độ sáng và rõ nét gấp đôi so với các màn hình 3D hiện tại.

 

Những màn hình này có thể tiếp tục hiển thị những hình ảnh 3D khi chúng quay sang một bên, một tính năng quan trọng cho những chiếc điện thoại thông minh, Sharp tuyên bố. Màn hình LCD 3D sẽ được sản xuất đại trà trong nửa đầu năm tài chính 2010, bắt đầu từ ngày 1/4.

 

Võ Hiền

Theo AP/Reuters