Xuất khẩu cá tra vượt dự đoán trong tháng 8

03/10/2018 - 16:17 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Tính đến hết tháng 8, xuất khẩu cá tra đạt 1,41 tỷ USD, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước và vượt dự đoán, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Mỹ, EU và Đông Nam Á, đều tăng trưởng dương.

Cơ hội từ Mỹ nhiều hơn Trung Quốc

Trong hai năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng đột biến khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đổ xô sang thị trường này. Kết quả là, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam.


Số liệu từ VASEP cho biết, 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hong Kong đạt 332,5 triệu USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 23,5% tổng xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, kể từ tháng 6, tốc độ xuất khẩu sang thị trường này có chiều hướng giảm dần.

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 321,2 triệu USD, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm trước, và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của cá tra Việt Nam.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến nhiều doanh nghiệp cá tra nhìn thấy cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ. Theo dự báo của VASEP, Mỹ sẽ lại vượt Trung Quốc trở lại vị trí dẫn đầu trong quý IV về nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Thực tế cho thấy, từ tháng 6 khi các doanh nghiệp cá tra bớt tập trung vào thị trường Trung Quốc, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ bắt đầu tăng với giá trị xuất khẩu trung bình từ 50 - 66 triệu USD/tháng. Tính riêng tháng 8, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 65,9 triệu USD, tăng 256% so với cùng kỳ năm 2017, VASEP cho biết.

Mặt khác, trong kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14), Mỹ đã giảm mạnh thuế đối với cá tra, cá basa của Việt Nam. Theo đó, mức thuế sơ bộ cho hai bị đơn bắt buộc là 0,00 USD/kg và 1,37 USD/kg. Các bị đơn tự nguyện bị áp thuế 0,41 USD/kg. Ngoài ra, thuế suất toàn quốc vẫn là 2,39 USD/kg. Mức thuế này thấp hơn nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát POR13 - khi DOC quyết định áp thuế cao kỷ lục 3,87 USD/kg cho tất cả doanh nghiệp bị đơn của Việt Nam.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng công bố kế hoạch đẩy mạnh tiêu thụ cá da trơn trong nước. Nhu cầu cá da trơn nói chung và cá tra nói riêng của người dân Mỹ theo đó có thể tăng mạnh hơn, tạo tiền đề để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ.

Nguồn số liệu: VASEP

Cá tra tìm thấy lối thoát tại thị trường EU

Tương tự như Mỹ, thị trường EU ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu cá tra tăng dần từ tháng 6, với giá trị xuất khẩu trung bình hàng tháng từ 21 – 25 triệu USD. Tính chung 8 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 160,1 triệu USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP nhận định đây là một tín hiệu đáng mừng sau 3 năm liên tiếp XK cá tra sang thị trường này dường như không tìm thấy “lối thoát” vì nhiều lần bị bôi xấu hình ảnh tại một số thị trường lớn.

Tính đến hết tháng 8, duy nhất giá trị xuất khẩu sang thị trường Anh giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba thị trường đơn lẻ lớn khác trong khối là Hà Lan với giá trị xuất khẩu tăng 37%, Đức (tăng 0,5%) và Italy (tăng 75,5%).

ASSEP dự báo, thị trường EU sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng dương cho tới hết năm 2018.

Ngoài ra, xuất khẩu cá tra sang thị trường Đông Nam Á (ASEAN) vẫn giữ ổn định trong 8 tháng đầu năm nay. Tính đến hết tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu đạt 129,3 triệu USD, tăng 41,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất ASEAN là Thái Lan (tăng 43,6%), Singapore (26,7%) và Philippines (43,6%), theo số liệu của VASEP.

Đáng chú ý, Singapore và Philippines trở thành hai thị trường tiềm năng của cá tra Việt Nam khi giá trị xuất khẩu tăng liên tục trong cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cá tra sang Mexico và Brazil giảm. Cụ thể trong tháng 8, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico giảm 22,5% và sang Brazil giảm 27,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu sang hai thị trường này giảm lần lượt 8,1% và 30,8%.

Xuất khẩu cá tra vượt dự đoán trong tháng 8 Xuất khẩu cá tra vượt dự đoán trong tháng 8
10 2180 56 reviews

(NDH) Nhờ mức tăng trưởng khả quan về giá trị xuất khẩu sang một số thị trường lớn như Trung Quốc – Hong Kong, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Đông Nam Á,… tổng xuất khẩu sản phẩm này trong tháng 8 đã vượt dự đoán.

 • Huawei Việt Nam trao tặng máy tính Huawei Việt Nam trao tặng máy tính

  Mỗi trường học được trao tặng 4 bộ máy tính để bàn và 16 máy tính xách tay HP. Đây cũng là món quà mà Huawei Việt Nam dành tặng cho các thầy cô giáo và các em học sinh tại những trường học ở các địa phương vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, với mong muốn đưa các em đến với máy tính, Internet và tiếp cận các tri thức mới.  "Đây là món quà rất ý nghĩa và quý giá đối ...

 • Bất động sản TP.HCM có dấu hiệu giảm mạnh Bất động sản TP.HCM có dấu hiệu giảm mạnh

  Theo HoREA thống kê, mười tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh mười tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Thị trường bất động sản TP.HCM trong 10 tháng qua có nhiều ảm đạm khi giao dịch bất động sản liên tục giảm Cụ thể, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn ...

 • Doanh nghiệp Việt dễ dàng đi vào thị trường Asean Doanh nghiệp Việt dễ dàng đi vào thị trường Asean

  Thông qua Hiệp hội doanh nhân trẻ Asean, 10 ngàn hội viên doanh nhân trẻ Việt Nam có cơ hội đi vào thị trường tiềm năng trong Asean mà xưa nay vẫn bị rào cản

 • Tân Kỳ thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay Tân Kỳ thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay

  (Baonghean.vn) - Tính đến đầu tháng 11, tổng thu thuế nội địa trên địa bàn huyện Tân Kỳ đạt hơn 50 tỷ đồng, bằng 104,1% dự toán tỉnh giao và bằng 97,1% dự toán HĐND huyện giao.

 • Chủ động bảo vệ tài khoản thẻ tín dụng Chủ động bảo vệ tài khoản thẻ tín dụng

  Chủ động bảo vệ tài khoản thẻ tín dụng Thùy Trang (SGTT) - Từ thông tin về những sự cố lộ thông tin thẻ ngân hàng gần đây, các tổ chức phát hành thẻ đã phát đi những thông báo nhằm trấn an và khuyến nghị khách hàng những cách thức nhằm đảm bảo sự an toàn cho tài khoản thẻ tín dụng của mình. Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh Ảnh có tính minh họa. Chọn ngân hàng có độ bảo mật cao Thay vì phát hành thẻ từ như trước đây, nhằm ...