Xuất khẩu đồ gỗ quay lại mức tăng trưởng 2 con số

23/11/2017 - 23:22 - Nguồn: thesaigontimes.vn Yêu cầu xóa tin

Xuất khẩu đồ gỗ quay lại mức tăng trưởng 2 con số

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) - Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ đã quay trở lại mức tăng trưởng 2 con số trong 10 tháng qua, sau kết quả của cả năm ngoái chỉ tăng trưởng 1,1% so với năm trước đó.

Các sản phẩm đồ gỗ nghệ thuật do doanh nghiệp Việt Nam thực hiện được trưng bày tại VIFA Home 2017 -Ảnh: Hùng Lê

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), chia sẻ thông tin trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong buổi khai mạc Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam (VIFA Home 2017) diễn ra tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ, TPHCM, vào ngày 23-11.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 10 tháng đầu năm nay theo Tổng cục Hải quan là 6,21 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Hạnh, kết quả nói trên cùng với diễn biến của thị trường nhập khẩu đồ gỗ thế giới được đánh giá là khá thuận lợi để đưa ra dự báo rằng mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ đạt 2 con số vào cuối năm nay.

Đáng chú ý, theo HAWA, những tháng cuối năm các doanh nghiệp đồ gỗ xuất khẩu mạnh hơn, do đó cả năm kim ngạch xuất khẩu của ngành sẽ đạt khoảng 8 tỉ đô la Mỹ, tăng 14% so với năm 2016.

Theo ông Hạnh, mặt hàng đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu được các thị trường trên thế giới đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã. Các thị trường chính nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam trong 10 tháng qua là Mỹ với 2,66 tỉ đô la Mỹ, tăng 18%; Trung Quốc với 873 triệu đô la Mỹ, tăng 8,9%; Nhật Bản với 850 triệu đô la Mỹ, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước…

Nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá thị trường xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng nên đã mạnh dạn mở rộng nhà máy, đầu tư thêm dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến, hay thay thế máy móc thiết bị cũ, nhằm tăng năng suất. Theo ông Hạnh, không như trước đây chỉ làm theo mẫu có sẵn, các doanh nghiệp hiện đang chú trọng thiết lập bộ phận thiết kế, tạo ra sản phẩm mới để chào bán ra nước ngoài, nâng cao được giá trị sản phẩm. Mặt khác, do áp lực cạnh tranh buộc doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ và thiết kế.

Đối với thị trường đồ gỗ trong nước, HAWA và các doanh nghiệp trong ngành nhận định thị trường đồ nội thất trong nước vẫn còn tiềm năng phát triển, doanh thu trung bình đạt khoảng 2 tỉ đô la Mỹ/năm trong 5 năm gần đây. Và hiện doanh nghiệp trong nước đang chiếm lĩnh thị trường nội địa. Mỗi năm, cả nước chỉ nhập khẩu khoảng 68 triệu đô la Mỹ sản phẩm gỗ, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn.

Chất lượng, mẫu mã phù hợp, có thể “may đo” theo yêu cầu của khách hàng kèm theo đó là chương trình khuyến mãi - hậu mãi hấp dẫn đang là thế mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam của thị trường này.

Theo HAWA, mỗi năm thị trường nội địa tiêu thụ đồ gỗ tăng 5-6%. Nhiều nhà sản xuất cho biết phân khúc hấp dẫn trên thị trường hiện nay là các công trình xây dựng cao cấp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp...

Theo đại diện Sở Công Thương TPHCM, việc tổ chức hội chợ VIFA Home sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp chế biến, sản xuất đồ gỗ và trang trí nội thất ở TPHCM cũng như trên cả nước; đồng thời, sẽ tạo ra những liên kết trong chuỗi cung ứng và sản xuất các sản phẩm đồ gỗ hợp pháp, đáp ứng xu hướng phát triển của thị trường hiện nay.

VIFA Home 2017 có gần 490 gian hàng

VIFA Home 2017 với chủ đề “Đồ gỗ Việt - Giữ sân nhà, không phụ thuộc hàng nhập” diễn ra từ ngày 23 đến ngày 26-11, với 487 gian hàng. Trong đó, 31% làm trong lĩnh vực chế biến gỗ, 33% là trang trí nội thất, 11% thủ công mỹ nghệ, số còn lại là thiết bị vệ sinh và dịch vụ hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, một điểm mới lạ của hội chợ năm nay, đó là các chương trình khuyến mãi trong khuôn khổ hội chợ được phát đến tất cả hộ gia đình các khu vực lân cận địa điểm triển lãm.

Đồng thời, thông tin về hội chợ cũng được Ban tổ chức phổ biến rộng rãi đến người tiêu dùng thông qua nhiều hình thức khác như: báo chí, trang web, mạng xã hội, các băng rôn ở trục đường chính gần địa điểm tổ chức từ tuần trước.

Hội chợ do Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corp) và HAWA tổ chức. Hội chợ còn có mục đích tạo ra liên kết trong chuỗi cung ứng và sản xuất sản phẩm đồ gỗ hợp pháp với thông điệp “khuyến khích lâm dân trồng rừng - phát triển kinh tế lâm nghiệp - nâng cao đời sống nhân dân - bảo vệ môi trường rừng”.