Xúc động lễ bế giảng đặc biệt của học trò 2k3

Giáo dục 29/05/2021 - 13:42

''Bế giảng của bọn mình không phải tiếng trống trường… mà là khoảnh khắc gập màn hình laptop xuống''.

Xúc động lễ bế giảng đặc biệt của học trò 2k3 - ảnh 1

Cô chủ nhiệm Dương Thị Mai Hương những ngày đầu tiếp quản lớp 10D4.

Nam sinh Đoàn Hồng Hải - lớp trưởng 12D4, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã viết như vậy để mở đầu mạch cảm xúc không chỉ gói gọn trong vài trăm chữ đánh máy, nhắn gửi tới cô chủ nhiệm, các thầy cô giáo đã dìu dắt mình suốt 3 năm THPT và những người bạn trong ngôi nhà 12D4 thân yêu.

Lời tạm biệt chưa bao giờ là dễ dàng để nói ra mặc dù trong lòng ai cũng hiểu rồi sẽ có lúc chia xa. Nhiều người nói rằng chỉ là nghỉ dịch thôi mà, ở nhà vẫn có thể nhắn tin, sao cứ phải nhớ nhung đến thế? Cũng đúng, sao lại cảm thấy buồn thế nhỉ...

Khai giảng thứ nhất sau khi ra trường, ai cũng vui vẻ quay lại mái trường cũ. Khai giảng thứ hai có lẽ sẽ có vài người bận rộn. Rồi năm tiếp, năm tiếp nữa sẽ chẳng thể biết còn ai về lại trường xưa bởi suy cho cùng, mọi người đều cần nỗ lực trở thành những người lớn tuyệt vời.

Có lẽ 10 năm, 20 năm nữa cuộc sống bận rộn không còn thời gian để nhớ lại thời thanh xuân khi ấy từng nghịch ngợm vui đùa. Nhưng chắc chắn sẽ có một ngày những bức ảnh đã úa màu khơi gợi lại kỉ niệm.

Năm nay, bế giảng không có tiếng gọi nhau ra chụp ảnh, không có những tà áo dài thướt tha, không có những cái ôm, cái nắm tay không rời. Ba năm thanh xuân tươi đẹp không ngắn cũng không dài cứ lặng lẽ trôi qua như vậy đấy – Đoàn Hồng Hải viết.

Xúc động lễ bế giảng đặc biệt của học trò 2k3 - ảnh 2

Tập thể lớp 12D4 trong buổi lễ sơ kết học kỳ 1.

Đoàn Hồng Hải tâm sự: Cô chủ nhiệm có nói với chúng con "trong suốt cuộc đời dạy học của cô thì đây là lễ bế giảng đặc biệt nhất". Con thấy rằng, bế giảng online là hình thức khá mới tuy nhiên chúng ta buộc phải làm trong điệu kiện dịch Covid – 19 phức tạp. Tuy để lại trong mỗi chúng ta nhiều nuối tiếc và mọi người vẫn chưa quen nhưng nó khiến chúng ta nhận ra và trân trọng khoảng thời gian được ở cạnh nhau như thế nào.

Đây cũng là lễ bế giảng “lạ” nhất từ trước đến giờ trong 12 năm đèn sách của chúng con, nhưng thật ra nó lại khiến mọi người trân trọng và thổ lộ nhiều hơn. Qua màn hình máy tính, nhiều người đã dám nói lên tâm tư của mình một cách thoải mái nhất, từ những bạn sôi nổi đến những bạn ít nói.

Buổi sinh hoạt lớp cuối cùng - hay còn là “lễ bế giảng online” ngày hôm qua khiến con khá bất ngờ về những chia sẻ của các bạn. Tuy hình thức có sự thay đổi nhưng buổi lễ vẫn đong đầy cảm xúc trong trái tim của mỗi học sinh cũng như thầy cô giáo, chắc chắn sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên...

Xúc động lễ bế giảng đặc biệt của học trò 2k3 - ảnh 3

Cô chủ nhiệm Dương Thị Mai Hương chụp ảnh kỷ yếu cùng học sinh 12D4.

Chia sẻ thêm về Lễ bế giảng đặc biệt, cô giáo Dương Thị Mai Hương – Chủ nhiệm lớp 12D4, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa cho biết: Chứng kiến các con bế giảng online mà thương các con quá! Bình thường, năm nào trường cũng tổ chức Lễ bế giảng và lễ tri ân hoành tráng dành riêng cho các con lớp 12 sắp ra trường, nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh mà kế hoạch chưa thực hiện được.

Đó là một thiệt thòi lớn cho các con 2K3 vì buỗi lễ này là một kỷ niệm thanh xuân đáng nhớ của cuộc đời. Các thầy cô vẫn cầu mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để các con có thể gặp nhau trong buổi lễ chia tay tuổi học trò cùng thầy cô và bè bạn.

“Tiết sinh hoạt cuối cùng, gọi là bế giảng theo lớp cũng được. Bình thường 1 tiết sinh hoạt chỉ có 45 phút nhưng nó đã kéo dài 2 tiếng. Hầu như tôi không nói được. Khóc suốt. Thương các con trải qua khóa học ba năm thì chỉ được đến trường 2,5 năm. Thương các con phải chia tay thầy cô, các bạn, mái trường gắn bó tuổi thanh xuân trong lặng lẽ, trong nỗi buồn không được gặp nhau, không có những cái ôm, những cái nắm tay thật chặt. Thương lắm!” – Cô Dương Thị Mai Hương tâm sự.

Khóa học của lứa 2K3 cũng như các khóa trước cô Hương đều chủ nhiệm và dạy Văn các con 3 năm, có nhiều sự gắn bó. Các con học bán trú nên cô trò bên nhau từ ăn, ngủ, học, chơi. Dù biết, tốt nghiệp là các con trưởng thành, như một quy luật tất yếu nhưng phải chia xa thì vẫn nhớ lắm…

Xúc động lễ bế giảng đặc biệt của học trò 2k3 - ảnh 4

Tập thể 12D4 và cô chủ nhiệm trong một chuyến tham quan.

Cô Hương chia sẻ: "Xúc động vì các con không chỉ chăm ngoan, có tài năng, học tốt mà rất biết lễ nghĩa. Trong buổi chia tay con nào cũng muốn nói lên lời yêu bạn, yêu thầy cô, yêu ngôi trường Phan Huy Chú - Đống Đa nơi lưu giữ tuổi thanh xuân, ươm mầm những giấc mơ tươi đẹp.

Tôi biết ơn các bậc phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn, gửi con vào trường Phan Huy Chú, thấy hạnh phúc vì được chủ nhiệm các con trong suốt khóa học. Mong các con trưởng thành, vững vàng trên bước đường tương lai với ký ức đẹp đẽ và đáng nhớ bên thầy cô và mái trường xưa".

“Các bạn ơi, 12 năm đèn sách của thời học sinh khép lại nhưng sẽ mở ra những chặng đường mới với vô vàn lựa chọn. Chúng ta ai rồi cũng sẽ lớn. Hãy sống làm sao để khi nhìn lại không bao giờ là sự hối tiếc. Mình cũng buồn lắm vì không được mặc chiếc sơ mi trắng mới tinh để dành cả năm để tham gia buổi lễ bế giảng cuối cùng tại mái trường THPT yêu dấu. Đây chắc là tâm lý chung của học sinh cuối cấp trong khoảng thời gian này.

Mặc dù tiếc nuối nhưng mình tin rằng đây không phải một sự kết thúc với chúng ta, chúng mình chỉ tạm "yêu xa" thôi. Chúc các bạn hoàn thành tốt kì thi tốt nghiệp THPT!” – Đoàn Hồng Hải nhắn gửi các đồng môn 2K3.