Xúc động lời thầy giáo nhắn học trò sau lũ

Giáo dục 11/11/2020 - 10:50

Cơn lũ lịch sử tháng 10 vừa qua đã gây tổn hại nặng nề cho đồng bào các tỉnh miền Trung.

Xúc động lời thầy giáo nhắn học trò sau lũ - ảnh 1

Trường THPT Quảng Ninh, Quảng Bình trong trận lũ ngày 9/10.

Các thầy cô giáo ở các vùng đã nỗ lực giúp đỡ đồng bào, trực tiếp đi cứu trợ từng suất ăn, nước uống tới bà con vùng ngập trong những ngày mưa lũ. Và sau những ngày nước dâng nguy hiểm phải nghỉ học, ngày mai học sinh lại quay trở lại trường để tiếp tục học tập. Thấu hiểu những khó khăn của học trò, thầy Hà Văn Quý - giáo viên Trường THPT Quảng Ninh - Quảng Bình đã viết những lời nhắn gửi tới các em với lòng cảm thông và tình yêu thương sâu sắc.

Lòng cảm thông và tình yêu thương

Trong thư thầy Hà Văn Quý viết: “Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn ráca bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!”.

Từng lời dặn bình dị, chất phác từ tấm lòng của thầy trăn trở vì HS, dành tất cả tình yêu thương cho học trò thân yêu như người mẹ lo cho con. Một người thầy - nhà quản lý lãnh đạo rất thấu hiểu, cảm thông và gần gũi với học trò. Lời thầy dặn cũng là gợi mở, chỉ lối cho các thầy cô và các em vùng lũ để tự tin đến lớp, như tiếp thêm sức mạnh cho các em vượt qua những khó khăn của vùng rốn lũ. Bởi những khó khăn này chỉ là những thử thách là hành trang để các em bước vào tương lai.
Thầy còn dùng những từ ngữ của lứa tuổi teen của học trò: “Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng “dở chứng”, mình có thể làm một cuốc “bộ hành” giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn “hốt-dùm-tui-đi”, và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!”.

Học trò chắc hẳn sẽ vô cùng yêu thích khi có thầy giáo vừa tâm lý vừa “Cute” như thế!

Ấm lòng sau cơn lũ

Xúc động lời thầy giáo nhắn học trò sau lũ - ảnh 2

Các GV và HS đều cảm thấy ấm lòng và còn thốt lên: “Quả thật tuyệt vời, khi có thầy giáo hiệu trưởng tận tâm vậy!”. Dù không phải học trò của thầy nhưng khi đọc những lời dặn dò ấm áp, chân tình của thầy, ai cũng rất cảm động bởi trong đó chứa đựng tình cảm nhẹ nhàng mà sâu lắng, bài học đầu tiên đó là tình người, chia sẻ, yêu thương, biết ơn…

“Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái … Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như #crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được “mốt”… Thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em và đặc biệt từ các bạn HS cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn HS ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!”.

Đọc bài viết của thầy các em như lớn lên, tiếp tục cùng nhau lan tỏa tình yêu thương. Đây không chỉ là lời dặn của người thầy đối với HS mà đó còn là lời nhắn nhủ với bao người về đạo lý làm người rất sâu sắc.

Lan tỏa tình yêu thương

Toàn bộ bài viết của thầy Hà Văn Quý gửi học trò:

“Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!
Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!
Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng “dở chứng”, mình có thể làm một cuốc “bộ hành” giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn “hốt-dùm-tui-đi” và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để “learn by heart” mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như #crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được “mốt” hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã “hứa” với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại #Trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27/10/2020”.

Chúc thầy cô và các em học sinh THPT Quảng Ninh nói riêng và ở vùng lũ nói chung có nhiều sức khỏe và vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong năm học này!