Xúc động về những số phận vươn lên nhờ ''Vòng tay Công đoàn''

Việc làm 30/10/2020 - 15:53

Sáng nay (30/10), Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức lễ kỷ niệm 91 năm Ngày Tạp chí xuất bản số đầu tiên (1/10/1929 - 1/10/2020), tọa đàm với chủ đề ''Vòng tay Công đoàn'' và phát động Cuộc thi viết ''Vòng tay Công đoàn''.

Tới dự chương trình có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn An Lương - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Khu công nghiệp… có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của một số đoàn viên, người lao động, con người lao động được tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn chăm lo thiết thực trong thời gian qua.

Xúc động về những số phận vươn lên nhờ ''Vòng tay Công đoàn'' - ảnh 1

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận và đánh giá cao tọa đàm ý nghĩa do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức

Đó là anh Nguyễn Thanh Điền bị tai nạn lao động, mất cả hai chân. Khi anh Điền định bỏ về quê, đã được bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP Bình Dương thuyết phục ở lại, theo học nghề thiết kế, phù hợp với điều kiện sức khỏe của anh. Công đoàn cơ sở và Ban Giám đốc nhất trí hỗ trợ học phí để anh học thiết kế với cam kết sẽ bố trí công việc sau khi học xong. Hiện, anh Điền đang làm tại Phòng Thiết kế, Công ty TNHH Box-Pak Việt Nam.

Đó là anh Nguyễn Xuân Điệp - công nhân khám chữa toa xe tại ga Trảng Bom (Đồng Nai). Anh Điệp quê ở Hương Khê, Hà Tĩnh, hoàn cảnh gia đình khá éo le (con anh bị bại liệt vì di chứng chất độc màu da cam từ ông nội do đi chiến trường B, vợ không đi làm được vì phải chăm sóc con và bố mẹ già yếu…). Anh có nguyện vọng tiếp tục được làm nghề và được chuyển về công tác gần nhà, nhưng để thành hiện thực vô cùng khó khăn. Sau đó, với sự giúp đỡ từ Công đoàn Đường sắt Việt Nam, anh Nguyễn Xuân Điệp đã được chuyển về một trạm khám xe ngay gần nhà, thỏa lòng mong ước của anh và gia đình bấy lâu nay.

Đó là câu chuyện xúc động về em Sùng Thị Giàng (con gái công nhân Sùng Mí Thà). Anh Sùng Mí Thà là người dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa thuộc Hà Giang. Cả gia đình anh vào Bình Dương làm công nhân, nhưng chỉ làm việc được 20 ngày thì thất nghiệp vì Covid-19. Éo le hơn, vào tháng 4/2020, anh Thà không may bị tai nạn lao động nghiêm trọng trên đường từ công ty trở về phòng trọ khiến anh bị nứt hộp sọ, liệt nửa người. Anh Thà mất khả năng lao động, cả nhà thì thất nghiệp, trong gia đình chỉ có duy nhất Giàng, con anh Thà có thể nói một chút tiếng phổ thông. Bất đồng ngôn ngữ, văn hóa giữa đất khách quê người, gia đình anh gặp vô vàn khó khăn. Những ngày tháng phải nằm ghế đá ở bệnh viện để chăm bố, Giàng phải xin cháo, bánh mì từ thiện ăn qua ngày…

Trường hợp của gia đình anh Thà được phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn biết đến và kết nối với Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang hỗ trợ. Không chỉ tới thăm hỏi, hỗ trợ gia đình anh Thà, biết em Giàng, con anh Thà có nguyện vọng được đi học nghề may, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ em được theo học nghề may miễn phí để sau này em có công ăn việc làm ổn định, giúp đỡ cho gia đình và mở ra con đường mới cho tương lai của em.

Trong “Vòng tay Công đoàn”, đến nay, cuộc sống và việc làm của anh Điệp, anh Điền và bé Giàng đã vơi bớt khó khăn.

Xúc động về những số phận vươn lên nhờ ''Vòng tay Công đoàn'' - ảnh 2

Cán bộ công đoàn chia sẻ về nghề và hoạt động công đoàn tại tọa đàm

Nhân dịp này, với sự tài trợ từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và nhãn hàng Asanzo, Tạp chí Lao động và Công đoàn trao 3 suất quà đặc biệt tới anh Nguyễn Thanh Điền, anh Nguyễn Xuân Điệp và em Sùng Thị Giàng (gồm quà và 3 sổ tiết kiệm trị giá 5.000.000 đồng/sổ); trao 10 suất quà tới 10 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự chương trình, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận và đánh giá cao tọa đàm ý nghĩa của Tạp chí hôm nay, qua đó giúp mọi người hiểu thêm về tổ chức Công đoàn Việt Nam.

“Qua câu chuyện của ba nhân vật đã cho mọi người hiểu rõ hơn về tổ chức Công đoàn - thực sự là vòng tay, mái ấm, là người đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động. Từ ba câu chuyện, cũng đã vẽ nên chân dung chân thực của cán bộ công đoàn – nghĩa tình, trách nhiệm, không bỏ sót cuộc đời, số phận nào ở lại phía sau”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, trong bối cảnh nhiều người chia sẻ những cách hiểu chưa đúng về tổ chức Công đoàn trên mạng xã hội, thì những những câu chuyện cảm động trong buổi giao lưu hôm nay cần được lan tỏa nhiều hơn, qua đó khẳng định và tăng thêm vị thế, sức sống của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Xúc động về những số phận vươn lên nhờ ''Vòng tay Công đoàn'' - ảnh 3

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn và nhà tài trợ trao quà tới ba số phận đã nỗ lực vươn lên nhờ "Vòng tay Công đoàn"

Chia sẻ cảm xúc và những câu chuyện về đời sống khó khăn của công nhân lao động đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 và mưa lũ tại miền Trung, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định: “Tổ chức Công đoàn phải có trách nhiệm giúp đỡ đoàn viên, người lao động và người thân của họ. Tôi mong cán bộ cán bộ công đoàn tiếp tục phát huy trách nhiệm, nghĩa tình của mình để chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Sứ mệnh của chúng ta là không để đoàn viên, người lao động nào khó khăn”.

Tại lễ kỷ niệm, ông Trần Duy Phương - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phát động Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn”. Cuộc thi nhằm tiếp tục phát hiện, lan tỏa những trường hợp đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo đạt hiệu quả như trên. Cuộc thi cũng nhằm khẳng định tính thiết thực, hiệu quả của hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, tô đẹp thêm hình ảnh người cán bộ công đoàn tận tâm, trách nhiệm.

Cuộc thi phát động trong 1 năm, được sơ kết hằng tuần và trao giải hằng tháng.

Bảo Duy