Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điện đàm với lãnh đạo cả hai bên, Tổng thống Nga nói gì?

Thế giới 15/11/2020 - 09:11

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 đã điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Điện Kremlin cho biết, trong các cuộc trao đổi của ông Putin với lãnh đạo của Azerbaijan và Armenia, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những khía cạnh thiết thực của việc thực hiện các thỏa thuận ở Nagorny-Karabakh.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điện đàm với lãnh đạo cả hai bên, Tổng thống Nga nói gì? - ảnh 1

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điện đàm với lãnh đạo cả hai bên, Tổng thống Nga nói gì? (Nguồn: Tass)

Các bên đã thể hiện sự hài lòng rằng, lệnh ngừng bắn đã được tuân thủ, tình hình đường tiếp giáp tương đối ổn định.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm với ông Aliyev, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên, bình thường của nhà thờ Cơ Đốc giáo tại Nagorny-Karabakh.

Trong cuộc phỏng vấn Reutersmới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống Putin có vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh. Ông Peskov nói rằng, Tổng thống Putin đã làm việc với cường độ cao trong nhiều ngày.

“Đây là vai trò quan trọng. Nhiều ngày liền làm việc cật lực, thậm chí có lúc làm việc cả ngày lẫn đêm trước khi thỏa thuận hòa bình được ký kết. Đó là công việc của Tổng thống Putin” – ông Peskov nói.

Cùng ngày 14/11, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ra thông cáo cho biết, nước này và Armenia ngày 14/11 đã trao đổi thi thể các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại thành phố Shusha ở khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Một số lượng không xác định thi thể các binh sĩ Armenia đã được bàn giao, trong khi thi thể 6 quân nhân Azerbaijan được trao trả. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tại khu vực Nagorny-Karabakh cũng tham gia sự kiện này.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Armenia, việc tìm kiếm các nạn nhân trong cuộc xung đột đang được triển khai với sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động trao đổi thi thể được tổ chức theo điều 8 trong tuyên bố chung giữa Tổng thống Azerbaijan, Thủ tướng Armenia và Tổng thống Nga, ký hồi đầu tuần này nhằm chấm dứt các hành vi thù địch giữa Azerbaijan và Armenia.

Một cuộc xung đột vũ trang giữa hai nước Azerbaijan và Armenia đã nổ ra sáng 27/9, gây thương vong và thiệt hại tài sản nặng nề cho cả hai bên.

(theo Reuters, Tass)