Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn

Thể thao 10/10/2020 - 07:35

Nga, Mỹ và Pháp đã kêu gọi hai nước láng giềng ''ngừng bắn vô điều kiện'' sau khi hai bên bắt đầu nã pháo vào các thành phố lớn, leo thang xung đột vì vấn đề Nagorno-Karabakh.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 1

Stepanakert, thành phố chính với 50.000 dân ở vùng ly khai Nagorno-Karabakh, đã hứng chịu các vụ nã pháo liên tục từ hôm 2/10, AFP cho hay. Armenia và Azerbaijian cũng cáo buộc đối phương tấn công các thành phố quan trọng khác, đe dọa tính mạng dân thường. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 2

Chiến sự đã bước sang ngày thứ 10 hôm 6/10, khi cả Armenia và Azerbaijan đều phớt lờ những lời kêu gọi của quốc tế về việc ngừng bắn. Trong ảnh, công binh làm việc cạnh một quả rocket BM-30 Smerch chưa nổ, được cho là do lực lượng Armenia bắn vào thị trấn Mingachevir của Azerbaijan hôm 5/10. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 3

Các cuộc tấn công nổ ra hôm 27/9, làm bùng phát trở lại xung đột đã kéo dài hàng thập kỷ tại vùng đất Nagorno-Karabakh. Đây là khu vực có đa số cư dân là người Armenia nhưng được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 4

Khu vực này đã tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan từ cuối những năm 1980, với sự ủng hộ của Armenia. Tuy nhiên, tình trạng của vùng đất ở phía nam Caucasus (Kavkaz) vẫn luôn là vấn đề tranh cãi. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 5

Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói lực lượng Armenia đã nã pháo vào một số thành thị, bao gồm Ganja, thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan (ảnh). Ảnh: AFP.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 6

Các cuộc tấn công với xu hướng ngày càng gia tăng nhằm vào khu vực thành thị đã làm dấy lên quan ngại về thương vong lớn ở dân thường. Xung đột đến nay đã làm thiệt mạng ít nhất 260 người, theo AFP. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 7

Cuối ngày 5/10, ba nước Nga, Mỹ và Pháp - đồng chủ trì nhóm trung gian hòa giải - đã ra tuyên bố mới kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và vô điều liện", sau nhiều tuyên bố không có tác dụng trước đó. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 8

Cả Armenia và Azerbaijan đến nay đều không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ xuống thang căng thẳng. Trong ảnh, người dân tại thành phố Terter của Azerbaijan chui xuống hào để tránh các đợt tấn công. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 9

Chính phủ Azerbaijan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh lớn nhất của họ, bắt buộc phải can dự trong bất cứ kịch bản nào hướng đến chấm dứt xung đột, theo Al Jazeera. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến đến Baku, thủ đô Azerbaijan, trong ngày 6/10. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 10

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, Điện Kremlin cho hay. Nga là đồng minh quan trọng của Armenia và hai bên có thỏa thuận quốc phòng. Ảnh: Reuters.

Xung đột Armenia - Azerbaijan leo thang trước ngừng bắn - ảnh 11

Azerbaijan và Armenia từng gây chiến vào cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990 tại Nagorno-Karabakh, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Azerbaijan công bố hình ảnh tấn công căn cứ Armenia Azerbaijan công bố video cảnh máy bay không người lái Bayraktar TB2 tấn công vào căn cứ quân sự của Armenia.

Đông Phong