Xung đột Gaza: Hai bên đã ngừng bắn nhưng kéo dài bao lâu là chuyện khác

Thời trang 21/05/2021 - 10:39

Lệnh ngừng bắn trên Dải Gaza chính thức có hiệu lực từ 2 giờ đêm 21/5 theo giờ địa phương.

Xung đột Gaza: Hai bên đã ngừng bắn nhưng kéo dài bao lâu là chuyện khác - ảnh 1

Bầu trời đêm trên Dải Gaza yên bình sau 11 ngày liên tiếp bị "xé toạc" vì những màn tấn công tên lửa, đáp trả lẫn nhau trong giao tranh Israel-Hamas

Lệnh ngừng bắn mong manh

Dù Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza của Palestine đã thống nhất ngừng bắn nhờ trung gian là Ai Cập và Qatar nhưng mâu thuẫn vẫn tiếp diễn khi cả hai bên đều tự tuyên bố chiến thắng.

Tại Tel Aviv, theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel, quan chức Bộ quốc phòng Israel đã cùng các Bộ trưởng trong Nội các đánh giá "những thành tích tuyệt vời" mà Tel Aviv đã đạt được trong chiến dịch lần này và nhận định rằng đã có nhiều thành tích chưa từng có tiền lệ.

Thông báo với các Bộ trưởng Israel, các quan chức quốc phòng của nước này khẳng định Tel Aviv đã càn quyét và giành được tất cả những thắng lợi có thể có trong cuộc xung đột 11 ngày qua với phong trào Hồi giáo Hamas trên Dải Gaza.

“Nhóm Hamas đã bị đẩy lui và chịu những đòn tấn công hiểm hóc”, một quan chức giấu tên khẳng định.

Trong một thông báo khác sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Benny Gantz ca ngợi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vì những thành tích chưa từng có về sức mạnh, độ chính xác, chiến lược trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố trên Dải Gaza mà Israel gọi là Chiến dịch Bảo vệ Tường thành.

Xung đột Gaza: Hai bên đã ngừng bắn nhưng kéo dài bao lâu là chuyện khác - ảnh 2

Chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực nhiều cộng đồng người Israel gần Dải Gaza vẫn bị Hamas tấn công

Song, ông Gantz khẳng định, quân đội nước này tiếp tục duy trì cảnh giác cao độ trước những cuộc tấn công từ Gaza và một lần nữa nhấn mạnh lại lưu ý từ Văn phòng Thủ tướng Israel, đó là “chiến dịch này có tiếp tục hay không tùy thuộc vào tình hình trên thực địa”.

Đồng nghĩa chỉ cần một tên lửa được bắn ra thì "chảo lửa Gaza" sẽ lại bùng lên dữ dội.

Thực tế, ngay trước khi thời hạn ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực, tiếng còi báo động của nhiều cộng đồng người Israel gần Dải Gaza vẫn rú lên do tên lửa từ Hamas.

Do đó, không sai khi nhiều chuyên gia và nhà quan sát chính trị thế giới nhận định rằng lệnh ngừng bắn này rất mong manh.

Xung đột Gaza: Hai bên đã ngừng bắn nhưng kéo dài bao lâu là chuyện khác - ảnh 3

Người dân Palestine ăn mừng trên đường phố

Từ phía Palestine, Khalil al-Hayya nhân vật có quyền lực thứ 2 trong phong trào Hamas cũng tuyên bố chiến thắng trước Israel.

Trong bài phát biểu trước hàng nghìn người dân đang ăn mừng trên Dải Gaza, ông Khalil al-Hayya nói: “Đây là niềm hân hoan chiến thắng”. Đồng thời, vị thủ lĩnh cam kết sẽ tái thiết những ngôi nhà đã bị tàn phá vì không kích từ Israel.

Không riêng người dân trên Dải Gaza, người Ả-rập tại Israel và người Palestine ở Đông Jerusalem, khu vực Bờ Tây cũng ăn mừng rộn ràng sau khi lệnh ngừng bắn được áp dụng. Thậm chí ở các thị trấn thuộc Đông Jerusalem và Bờ Tây, người dân còn bắn pháo hoa.

Nga, Mỹ kêu gọi khắc phục hậu quả

Lệnh ngừng bắn đã nhận được sự hoan nghênh và chúc mừng từ cộng đồng quốc tế. Song, không chậm trễ, các cường quốc lớn trên thế giới như Nga, Mỹ vốn quen mặt trong những cuộc đàm phán giải quyết mâu thuẫn phức tạp nhất thế giới trên Dải Gaza suốt hàng chục năm qua,... lập tức có hành động để nâng cao hiệu quả lệnh ngừng bắn.

Tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về tình hình leo thang căng thẳng trên Dải Gaza, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc - ông Dmitry Polyanskiy, đã kêu gọi tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng của Bộ tứ Trung Đông (bao gồm Nga, Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên hợp quốc) càng sớm càng tốt để sớm giảm nhiệt căng thẳng cũng như tạo môi trường tin tưởng giữa đôi bên.

Đồng thời, ông Dmitry Polyanskiy đề xuất thêm một cuộc họp cấp bộ trưởng theo mô hình Bộ tứ Trung Đông mở rộng với sự tham gia của các quốc gia khác trong khu vực.

Ông Polyanskiy nhấn mạnh, giải quyết những khác biệt về chính trị trên Dải Gaza là biện pháp duy nhất để hóa giải căng thẳng. "Hai bên cần phải chịu trách nhiệm và tham gia vào đàm phán. Chúng ta không có quyền phạm sai lầm", Đại diện Nga nói và hy vọng, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ kéo dài.

Từ phía Mỹ, theo Times of Israel, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ lập tức tới Trung Đông và gặp quan chức Israel, Palestine cũng như các đối tác trong khu vực để bàn về nỗ lực khôi phục, phối hợp xây dựng tương lai tốt hơn cho người dân Israel và Palestine.

Đọc thêm: Israel-Palestine tuyên bố ngừng bắn đúng như dự báo của giới quan sát Nga

Video người dân Palestine và Ả-rập tại Đông Jerusalem và Bờ Tây bắn pháo hoa ăn mừng

Trang Trần