Xung quanh vụ bác sĩ bạo hành vợ ép ly hôn

Pháp Luật 29/08/2013 - 18:32

Thậm chí có lần giữa trưa, Ly bất ngờ đến Chi cục Thú y để kiểm tra xem vợ mình đang ngủ với ai, nhưng chỉ thấy chị Loan ở chung phòng với các nữ đồng nghiệp. Và mặc dù chị Loan đã nhiều lần giải thích nhưng Ly vẫn một mực cho rằng chị Loan ngoại tình!

Thậm chí có lần giữa trưa, Ly bất ngờ đến Chi cục Thú y để kiểm tra xem vợ mình đang ngủ với ai, nhưng chỉ thấy chị Loan ở chung phòng với các nữ đồng nghiệp. Và mặc dù chị Loan đã nhiều lần giải thích nhưng Ly vẫn một mực cho rằng chị Loan ngoại tình!

no image
Bác sĩ Trần Kha Ly.

Ngày vui ngắn chẳng tày gang

Sau một thời gian quen biết, tìm hiểu rồi yêu nhau, cuối năm 2012, bác sĩ Trần Kha Ly, sinh năm 1982, công tác tại Khoa Tiêu hóa Huyết học - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và chị Trần Cẩm Loan, sinh năm 1981, công tác tại Chi cục Thú y Tp Cần Thơ tổ chức đám cưới tại xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Chị Loan, cho biết: "Cưới xong, vợ chồng tụi em thuê nhà trọ ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ. Cùng ở chung còn có ba đứa em chồng - đều là gái".

Thế nhưng, hạnh phúc chẳng kéo dài. Chỉ hơn 2 tháng sau khi lấy nhau, bác sĩ Ly nghi ngờ chị Loan "có quan hệ tình cảm với một người là bạn học hồi đại học, nay công tác trong cùng cơ quan" nên thường xuyên theo dõi, hạch sách, thậm chí dựng chuyện vu khống chị Loan "hẹn hò với trai" mỗi khi chị đi làm về muộn - mà thực tế thì đây chỉ là khúc mở đầu của màn kịch do Ly dựng nên nhằm buộc vợ mình phải ly hôn...

no image
Chị Loan với mái tóc dài đã bị cắt nham nhở.

Thậm chí có lần giữa trưa, Ly bất ngờ đến Chi cục Thú y để kiểm tra xem vợ mình đang ngủ với ai, nhưng chỉ thấy chị Loan ở chung phòng với các nữ đồng nghiệp. Và mặc dù chị Loan đã nhiều lần giải thích nhưng Ly vẫn một mực cho rằng chị Loan ngoại tình!

Sáng 22/3/2013, nghĩa là chưa đầy 3 tháng sau khi kết hôn, chị Loan báo cho chồng biết, rằng chị có dấu hiệu có thai. Nghe xong, Ly sắp xếp cho ba cô em gái đi ra ngoài để không thể chứng kiến những gì sắp diễn ra. Chị Loan, kể: "Trước khi bắt đầu kiểm tra bằng que thử thai, chồng em đã chuẩn bị mọi thứ. Ảnh lấy điện thoại của em, gỡ cả hai chiếc sim đem cất".

Đến lúc que thử thai hiện lên hai vạch, Trần Kha Ly tỏ ra rất vui mừng, anh ta ẵm vợ vào phòng, khóa cửa lại, cởi hết quần áo của chị Loan ra, âu yếm chị, bảo chị nhắm mắt rồi bất ngờ lấy dây xích trói chị lại. Tiếp theo, Ly chửi mắng chị Loan thậm tệ, kèm theo là những cú đấm, cú đá. Vừa đánh, Ly vừa nói "sẽ có người bạn cung cấp hình ảnh, chứng cứ về việc ngoại tình".

Thấy chị Loan khóc lóc van xin, Ly càng đánh nhiều hơn. Anh ta cầm dao dọa chặt ngón tay, rạch mặt và cắt cổ chị. Chị Loan kể tiếp: "Em lạy ảnh đừng đánh em nữa. Nếu ảnh có bằng chứng em ngoại tình thì cứ đưa ra công an. Cuối cùng, ảnh ép em phải ký vào đơn thuận tình ly hôn mà ảnh đã viết từ trước với lý do "mang thai với người khác".

Em không chịu ký nên một tay ảnh nắm tóc em, tay kia cầm dao cắt đứt mái tóc dài ngang lưng. Suốt gần 6 tiếng đồng hồ, ảnh hành hạ em rất dã man. Đến chừng 3 giờ chiều, ảnh cho em mặc quần áo rồi bắt em đưa hết vàng bạc tư trang hồi đám cưới cùng một số tiền mặt. Sau đó, ảnh gom tất cả quần áo của em lại rồi đuổi em ra khỏi nhà".

Gia đình ở xa, chẳng biết phải cầu cứu với ai, chị Loan điện thoại cho một người bạn là chị Phạm Thị Ngân Tuyền. Chị Tuyền kể: "Chiều 22/3, khi nghe điện thoại của Loan kêu đến đón, tôi rất bất ngờ khi thấy đầu tóc Loan bị cắt xén nham nhở, người có nhiều vết bầm tím. Hỏi thăm cơ sự, Loan cho biết là bị chồng đánh, ép phải ký giấy ly hôn.

Sau đó, Loan nhờ tôi đưa đến nhà một lãnh đạo Chi cục Thú y để xin nghỉ phép 1 tháng chứ không muốn làm lớn chuyện. Tuy nhiên, thấy sự việc nghiêm trọng, tôi đã khuyên Loan nên đi trình báo với công an, với BV nơi chồng Loan đang làm việc".

Ngày 23/3, chị Loan đến Công an phường An Bình trình báo. Bên cạnh việc ghi nhận những thương tích trên người chị Loan, cấp giấy cho chị đi giám định, Công an phường An Bình còn cử cán bộ đến nhà trọ nơi chị và Trần Kha Ly chung sống, thu giữ những vật dụng mà Ly dùng để tra tấn vợ. Kết quả giám định cho thấy, chị Loan có thai 4 tuần tuổi, bị đa chấn thương phần mềm, bầm tím toàn thân, thương tật 2%.

Đồng thời chị Loan cũng đến BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ - là nơi làm việc của Trần Kha Ly để trình bày với lãnh đạo BV về những chuyện đã xảy ra. Bà Lâm Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết có nhận tường trình của chị Loan, và đã mời bác sĩ Trần Kha Ly lên làm việc. Tại buổi làm việc, Trần Kha Ly thừa nhận có đánh vợ và bỏ vợ. Tuy nhiên, khi hỏi lý do thì Trần Kha Ly không nói.

Tinh thần khủng hoảng, thân thể đau đớn vì trận đòn dã man, chị Loan xin phép cơ quan cho về quê Cà Mau an dưỡng. Theo lời chị thì vài ngày sau đó, chị bị ra huyết nên đã đến BV huyện Đầm Dơi để khám. Tại đây, chị được bác sĩ Nương - Trưởng Khoa Sản BV Đầm Dơi, chẩn đoán có nguy cơ sẩy thai. Thế nhưng sau mấy ngày điều trị, chị Loan đành phải bỏ thai vì không giữ được mà nguyên nhân có thể là do trận đòn bạo hành của chồng.

Khi ông bác sĩ... hối hận!

Ở Cà Mau lên, chị Loan dọn về ở chung nhà trọ với chị Tuyền. Nghe tin chị Loan đến công an, đến BV trình báo rồi tiếp theo là chuyện phải bỏ thai, sợ ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp, cũng như liên quan về mặt luật pháp, suốt 4 tháng trời, Trần Kha Ly mua hoa, ôm đến nhà trọ nơi chị Loan ở để năn nỉ xin chị tha lỗi với những lời lẽ thiết tha, chân thành.

Bên cạnh đó, Trần Khả Ly xin gặp lãnh đạo Công đoàn BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ để bày tỏ sự hối hận đồng thời tổ chức một buổi tiệc, mời tập thể Khoa Tiêu hóa - Huyết học tham dự với mục đích cho mọi người chứng kiến việc mình xin lỗi vợ. Chưa hết, Ly còn đặt một lẵng hoa, gửi đến Chi cục Thú y nơi chị Loan làm việc, "xin lỗi cả cơ quan".

Tiếp theo Ly cũng xin lỗi gia đình chị Loan, mong tất cả mọi người tha thứ cho những lỗi lầm của mình, tạo cơ hội để anh ta bù đắp về những gì mà anh ta đã gây ra với vợ.

Mủi lòng trước màn kịch siêu đẳng này, hơn nữa vẫn còn yêu chồng nên chị Loan đồng ý bãi nại. Thế nhưng, chỉ hai tuần sau, Trần Kha Ly cho vở kịch hạ màn. Sáng ngày 28/7/2013, Trần Kha Ly mang đến nhà trọ trả lại cho chị Loan đồ dùng cá nhân và yêu cầu chị ký giấy ly hôn. Theo lời chị Loan thì: "Anh ta nói anh rất yêu em nhưng mình không hợp nhau. Nên ly hôn và kết thúc sớm mọi việc".

Giải thích về chuyện này bác sĩ Phạm Kha Ly thừa nhận có cắt tóc và đánh đập vợ mình vì lý do ngoại tình: "Nhưng hiện tại Loan vẫn là vợ tôi nên tôi không muốn kể lể, nói xấu vợ. Nguyên nhân tại sao thì vợ tôi biết. Còn cô ấy có sẩy thai hay không thì tôi không hay".

Trước đó, ngày 3/8, một lái xe thuộc Chi cục Thú y - nơi chị Loan làm việc - khi về thăm mẹ ở đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy, đã tình cờ nhìn thấy bác sĩ Trần Kha Ly cùng một cô gái đi vào khu nhà trọ cạnh nơi mẹ anh ở. Vì đã biết chuyện chị Loan bị chồng bạo hành, anh tài xế này liền tìm cách hỏi thăm thì được biết "Đó là đôi vợ chồng mới cưới, chồng làm ở BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, vợ làm ở BV Đa khoa quận B.".

Việc "hỏi thăm" của anh tài xế có lẽ đã khiến bác sĩ Ly thấy "động ổ" nên ngay sau đó, họ dọn đi nơi khác. Biết được tin này, chị Loan mới hay tất cả những lời lẽ hối hận, ăn năn của chồng chỉ là trò lừa nên chị quyết định đưa vụ việc ra trước ánh sáng.

Theo Trung úy Lê Văn Chí Hữu, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm và trật tự xã hội, Công an quận Ninh Kiều, thì: "Sau khi vụ việc được chị Loan trình báo, Cơ quan Công an đã thu được một con dao hai lưỡi, một ổ khóa, một dây xích và tấm ảnh cưới khổ lớn với nhiều vết dao.

Tuy nhiên, do kết quả giám định thương tật 2% cùng với đơn bãi nại của chị Loan, Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Ninh Kiều đã khép hồ sơ và chuyển sang Viện Kiểm sát quận Ninh Kiều đề nghị kết thúc vụ án".

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an cũng đã về Cà Mau làm việc với bác sĩ Nương, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho chị Loan. Theo hồ sơ bệnh án, khi chị Loan đến khám, trên bụng chị không thấy vết bầm, cái thai đã hư nên BV Đầm Dơi chỉ gắp bỏ thai với sự có mặt của mẹ chồng chị, còn nguyên nhân dẫn đến sẩy thai thì bác sĩ Nương không kết luận.

Ngày 15/8, lãnh đạo Khoa Tiêu hóa - Huyết học đã tiến hành họp về vụ việc có liên quan trực tiếp đến bác sĩ Trần Kha Ly. Trong buổi họp này, anh ta nhận hết trách nhiệm về mình, nói do một phút bốc đồng, không làm chủ được bản thân nên đã có hành động không đúng với vợ.

Ngày 21/8, lãnh đạo Khoa Tiêu hóa - Huyết học tiếp tục họp để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp với bác sĩ Phạm Kha Ly. Chưa rõ hình thức kỷ luật sẽ như thế nào nhưng với hành vi đánh đập một người mà mình đã từng đầu gối tay ấp dã man như thế, thử hỏi với những bệnh nhân - là những người không quen biết, thì Trần Kha Ly có được bao nhiêu phần trăm lương tâm và y đức để "hành đạo, cứu người"?…

Theo Vũ Cao
An ninh thế giới