Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !''

Xã hội 29/05/2021 - 11:04

Hơn nửa đêm, nhiều em nhỏ ở Q.Gò Vấp (TP.HCM) được cha mẹ dẫn ra khu vực lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 khi khuôn mặt còn ngái ngủ. Một số bé thỏ thẻ với mẹ: ''Mẹ ơi, con sợ quá !''.

1 giờ 30 ngày 29.5, 5 bóng đèn cao áp trong sân banh TNG (ở khu phố 8, P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM) tắt phụp. Đó cũng là lúc hơn chục nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp và Viện Y dược học dân tộc TP.HCM kết thúc buỗi lấy mẫu xét nghiệm giám sát diện rộng với quy mô chưa từng có tại TP.HCM qua 4 làn sóng Covid-19 từ tháng 2.2020 đến nay.

Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 cắt chuỗi lây Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Từ ngày 29.4 đến nay, anh Trần Anh Tâm (khoa Tim mạch - Thần kinh, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM) và các đồng nghiệp luôn sẵn sàng tâm thế lên đường làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Lúc 18 giờ, nhận thông báo từ Sở Y tế TP.HCM, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cử 2 tổ (khoảng 10 người) xuống P.15, Q.Gò Vấp lấy mẫu.
“Làm ở bệnh viện thì trực đêm là công việc thường xuyên nhưng đây là lần đầu tiên mình lấy mẫu xuyên đêm. Mệt thì có mệt nhưng người dân ai nấy đều lấy mẫu và kết quả âm tính thì mình sẽ rất vui. Mình rất mong âm tính hết”, anh Tâm nói với PV Thanh Niên sau hơn 7 giờ đồng hồ liên tục mặc bộ đồ bảo hộ lấy mẫu.
Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 1

Sân banh TNG có không gian rộng nên được chọn làm nơi lấy mẫu của khu phố 8, P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

Ảnh: Sỹ Đông

Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 2

Nhiều em nhỏ đi cùng cha mẹ ra khu vực lấy mẫu

Ảnh: Sỹ Đông

Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 3

Nhiều người chạy vội về lấy mẫu xét nghiệm với trang phục đi làm

Ảnh: Sỹ Đông

Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 4

Một người dân được lấy mẫu xét nghiệm

Ảnh: Sỹ Đông

Từ chiều cùng ngày, 8 điểm lấy mẫu xét nghiệt giám sát trên diện rộng được triển khai đồng loạt tại 8 khu phố của P.15, Q.Gò Vấp. Địa điểm được mượn làm nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 là nơi có không gian rộng, ngoài trời như sân banh và một số nhà thờ của các giáo xứ trên địa bàn.
Việc lấy mẫu được thực hiện sau khi Q.Gò Vấp nhận được thông tin 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn P.15, liên quan đến các ca lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. TP.HCM điều động các đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện để hỗ trợ Q.Gò Vấp. Người dân được lấy mẫu theo hình thức mẫu gộp 5 người, trường hợp mẫu gộp có kết quả dương tính với Covid-19 thì xét nghiệm lại cho từng người.

Gian nan cắt chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

"Con dũng cảm lên chứ !"

Đến hơn 0 giờ ngày 29.5, tiếng loa gắn trên xe của phường vẫn còn văng vẳng trên các tuyến đường để kêu gọi người dân đi lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều gia đình dẫn con nhỏ hoặc bồng trên tay khi ánh mắt con còn ngái ngủ.
“Mẹ ơi, con sợ quá !”, tiếng đứa bé vang lên khi vừa đến cổng sân banh, tay nắm chặt vào cánh cổng sắt bởi vì nghe thấy tiếng la của một người lấy mẫu khác. Người mẹ động viên “Con dũng cảm lên chứ !”, thuyết phục cậu bé để cùng lấy mẫu.
Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 5

Một đứa trẻ hướng mắt vào bên trong dò xét xem việc lấy mẫu như thế nào

Ảnh: Sỹ Đông

Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 6
Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 7

Các nhân viên y tế nhanh chóng lấy mẫu cho các em nhỏ, thời gian lấy mẫu cho mỗi người khoảng 5 giây

Ảnh: Sỹ Đông

Vào bên trong sân banh, mỗi người sẽ được xịt nước khử khuẩn tay, đưa phiếu điền thông tin cá nhân cho tổ lấy mẫu rồi ngồi vào vị trí 5 chiếc ghế đặt sẵn, cách nhau hơn 1 m. Đủ 5 người thì nhân viên y tế gọi tên xếp hàng vào khu vực lấy mẫu.
Trong số hàng ngàn người đến lấy mẫu, có những người còn mặc nguyên bộ quần áo lấm lem từ hàng quán ngoài chợ về. “Chị bán hàng ở ngoài kia, biết thông tin lấy mẫu từ chiều rồi mà giờ mới đi làm về, sau khi cơm nước xong xuôi thì chạy ra sân banh. Khu vực mình ở có ca dương tính với SARS-CoV-2 nên việc xét nghiệm là cần thiết, cho đỡ lo”, một người dân (đề nghị không nêu tên) nói vội rồi cùng chồng dẫn 2 con về nhà ngủ.
Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 8

Bà Đặng Thị Anh (khu phố 8, P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM) lấy mẫu lúc 1 giờ ngày 29.5

Ảnh: Sỹ Đông

Hòa trong dòng người lấy mẫu là những người lớn tuổi, tóc đã bạc trắng. Đến 1 giờ đêm, bà Đặng Thị Anh (khu phố 8, P.15) mới ra lấy mẫu. Bà Anh phân trần với các nhân viên y tế về việc ra trễ là vì phường thông báo lấy mẫu từ đêm đến sáng, nhưng đến khuya thì bảo vệ dân phố đi nhắc nhở lấy mẫu gấp. Sau khi lấy mẫu xong, bà Anh chạy vội về nhà để trông nhà cho 2 người khác trong gia đình ra lấy mẫu.
Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 9

Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm

Ảnh: Sỹ Đông

Do việc lấy mẫu giám sát trên diện rộng được triển khai từ cuối giờ chiều nên nhiều điểm lấy mẫu đã hoàn thành sớm lúc 0 giờ ngày 29.5.
Đến hơn 1 giờ ngày 29.5, tổ lấy mẫu tại sân banh TNG thấy vãn người nên chuẩn bị “đóng sổ” để các nhân viên y tế về nhà nghỉ ngơi. Thế nhưng, lác đác từng gia đình hoặc nhóm nhỏ lại xuất hiện phía sau mành lưới sân banh nên tổ lấy mẫu lại tiếp tục làm việc. Đến 1 giờ 30 ngày 29.5, công việc lấy mẫu tại đây mới hoàn tất.
Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp: ''Mẹ ơi, con sợ quá !'' - ảnh 10

Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cử 2 tổ hỗ trợ Q.Gò Vấp lẫy mẫu xét nghiệm giám sát diện rộng

Ảnh: Sỹ Đông

TP.HCM đang ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19, trong đó số ca dương tính nhiều nhất liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp). Hiện Q.Gò Vấp có ít nhất 9 điểm phong tỏa ở các phường: 3, 11, 14 và 15.

Chủng SARS-CoV-2 lây nhiễm trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là biến chủng từ Ấn Độ