Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên

Pháp Luật 05/06/2020 - 14:51

HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn trong vụ “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” xảy ra tại cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên(thuộc địa phận thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) ngày 19-11-2016.

Sáng 5-6, sau 2 ngày xét xử (4, 5-6), HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, trú tại Thái Bình, tài xế container) trong vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong, 5 người bị thương.

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên - ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm.

HĐXX nhận định, trên cơ sở nội dung vụ án, hồ sơ điều tra và quá trình tranh tụng tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng đã có hành vi phạm tội về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo tòa phúc thẩm, việc bị cáo Hoàng có lời khai khác nhau và không nhận tội trong toàn bộ quá trình xét xử chỉ nhằm “trốn tránh trách nhiệm” trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hồi tháng 11-2016. Đây là vụ án tại nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng và bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh, tài xế Innova) đã gây ra hậu quả “vô cùng nặng nề”.

Trong quá trình xét xử đối với vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ từng mức độ lỗi của các bị cáo để đưa bản án sơ thẩm…

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên - ảnh 2
Bị cáo Ngô Văn Sơn tại phiên tòa.

“HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Lê Ngọc Hoàng và giữ nguyên bản án sơ thẩm với hình phạt 4 năm 6 tháng tù giam; cấm Hoàng hành nghề lái xe trong 2 năm sau chấp hành xong hình phạt tù”, thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Đặng Minh Tuân nói.

Trước đó, tại phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Hoàng, đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Hoàng 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiên giao thông đường bộ”.

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bị cáo Hoàng nêu quan điểm, công văn số 2884 của Cục Quản lý đường bộ 1 thể hiện biển báo đi chậm không có hiệu lực đối với xe đi thẳng trên đường cao tốc. Ngược lại, công văn 1514 của Tổng Cục Đường bộ lại cho rằng biển đi chậm nói trên có tác dụng với phương tiện đi thẳng trên đường cao tốc.

Luật sư Thanh cho rằng, 2 văn bản này trái ngược nhau nên cần VKS tranh luận để làm sáng tỏ thêm căn cứ xác định Hoàng mắc lỗi khi không giảm tốc độ gặp biển báo đi chậm.

Công văn 366 của Cục Đo đạc bản đồ khẳng định trong vòng 52 giây mất tín hiệu xe của Hoàng mất tín hiệu hành trình trước khi tai nạn, xe của Hoàng đã di chuyển được 96,1m.

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên - ảnh 3
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Luật sư Thanh phân tích, như vậy tốc độ xe của Hoàng chỉ giao động từ 5-10 km/h, đã giảm đến mức an toàn, có thể dừng lại ngay được. Căn cứ vào đâu VKS nói Hoàng không giảm tốc độ?

Đáp lại câu hỏi trên, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng công văn 1514 của Tổng cục Đường bộ là chính xác nên căn cứ vào đó, Hoàng phải giảm tốc độ khi gặp biển báo đi chậm. VKS cũng từ chối đối đáp về công văn 366.

Sau phần đối đáp giữa VKSND và luật sư, được nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng knói: “Khi viết lá đơn kháng cáo này bị cáo biết một lần nữa bị cáo lại làm khổ thân nhân gia đình bị hại, khơi dậy lại nỗi đau, bị cáo kính mong họ hãy hiểu cho nỗi khổ của mình. Bị cáo xin chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân những gia đình bị hại”.

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên - ảnh 4
Bị cáo Hoàng tại phiên xét xử phúc thẩm.

Bị cáo Hoàng cũng cho biết, đây là lần thứ 4 bị cáo được đứng đây và nói bị cáo không có lỗi trong vụ án này, bị cáo bị oan, bị cáo kính mong HĐXX minh oan cho bị cáo.

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên - ảnh 5 Bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị tuyên 4 năm 6 tháng tù giam trong vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên án hai bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng trong vụ xe container đâm Innova trên ...

Công Phương