Y tá Thái Lan làm mặt nạ bảo hộ tặng trẻ sơ sinh

Đời sống 14/04/2020 - 17:12

(Dân trí) - Các y tá tại bệnh viện Praram 9 ở Thủ đô Bangkok, Thái Lan đã gấp rút làm mặt nạ nhựa nhỏ xíu tặng 2 bé sơ sinh được mẹ đưa về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng.

Y tá Thái Lan làm mặt nạ bảo hộ tặng trẻ sơ sinh - ảnh 1

Bé sơ sinh được tặng mặt nạ bảo hộ để đeo trên đường về nhà. (Ảnh: Getty).

Báo Insider ngày 13/4 dẫn nguồn từ báo Time cho biết: Khi các y tá tại bệnh viện Praram 9 ở Thủ đô Bangkok được biết có 2 sản phụ sắp đưa con mới sinh về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng, họ đã gấp rút tự làm thủ công 2 mặt nạ bằng nhựa nhỏ xíu tặng 2 bé để tránh cho bé nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên đường.

Thời Covid-19, các nhân viên y tế làm việc tại đây không chỉ chăm sóc bà mẹ và trẻ em tại bệnh viện, mà nhiệm vụ của họ còn được nối dài hơn cả tới khi mẹ và bé xuất viện cũng như sau đó.

Đây được coi là trường hợp tặng mặt nạ cho bé sơ sinh duy nhất cho tới nay, dù trước đó các nhân viên y tế đã nhận thấy cần đưa ra thêm biện pháp bổ sung để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé trên đường về nhà.

Y tá Thái Lan làm mặt nạ bảo hộ tặng trẻ sơ sinh - ảnh 2

Bệnh viện sau đó đã chia sẻ hình ảnh trên Facebook về các thiết bị bảo vệ bé sơ sinh rất dễ thương này. (Ảnh: Getty).

Bệnh viện Praram 9 sau đó chia sẻ những hình ảnh cảm động này trên Facebook, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là tình huống độc nhất bởi trẻ sơ sinh chưa thể đeo khẩu trang, nhưng “vì an toàn là điều chúng tôi quan tâm nhất”.

Bệnh viện cũng nêu rõ là với những trường hợp mẹ con sản phụ được đón về bằng xe riêng thì các bé không cần đeo mặt nạ bảo hộ.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) khuyến nghị rằng: Chỉ những trẻ em từ 2 tuổi trở lên mới cần đeo khẩu trang để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Còn các bé nhỏ hơn không nên đeo do có nguy cơ bị ngộp thở.

Y tá Thái Lan làm mặt nạ bảo hộ tặng trẻ sơ sinh - ảnh 3

Đeo mặt nạ bé sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Getty).

Cũng theo CDC, các em bé không có khả năng lây nhiễm Covid-19 khi còn trong bụng mẹ, nhưng sẽ vẫn có nguy mắc bệnh sau khi chào đời như tất cả mọi người.

Tuy nhiên khi lây nhiễm các bé thường chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng. Riêng trẻ sơ sinh có khả năng bị những biến chứng liên quan đến Covid-19 hơn trẻ đã lớn.

Y tá Thái Lan làm mặt nạ bảo hộ tặng trẻ sơ sinh - ảnh 4

Đây được coi là trường hợp tặng mặt nạ cho bé sơ sinh duy nhất cho tới nay. (Ảnh: Getty).

Mặc dù hiếm xảy ra nhưng tại Mỹ đã có vài trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do Covid-19

“Chúng ta phải làm tất cả để ngăn chặn sự lây lan của virus chết người này, không chỉ để bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ tất cả những người xung quanh” – Giám đốc Sở Y tế Illinois Ngozi Ezike nhấn mạnh trong thông báo sau vụ bé sơ sinh tử vong tại Illinois tháng trước.

Linh Lê

Theo Insider/Time

Đời sống