Y tế Hàn Quốc công bố các yếu tố khiến bệnh nhân Covid-19 trở nặng

Thế giới 11/06/2020 - 20:01

Giới y tế Hàn Quốc vừa qua đã công bố 4 yếu tố nguy hiểm giúp sớm sàng lọc bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo đó, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có thân nhiệt cao trên 37,8 độ C khi mới nhập viện, bệnh nhân có nồng độ oxy trong máu thấp dưới 92% và bệnh nhân có chỉ số CK-BM (dấu ấn sinh học) thể hiện mức độ tổn thương tim cao hơn 6,3 là 4 yếu tố nguy hiểm chính khiến tình trạng bệnh nhân Covid-19 trở nặng.

Cụ thể, khoảng 48,3% bệnh nhân COVID-19 mắc tiểu đường chuyển biến bệnh nặng hơn, trong khi chỉ có 11,1% bệnh nhân không mắc tiểu đường chuyển biến nặng. Kết quả nghiên cứu trên sẽ giúp các y bác sĩ sớm sàng lọc bệnh nhân, tập trung phương pháp điều trị nhằm giảm bớt tỷ lệ tử vong.

Trong khi đó, Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã công bố ứng dụng "Hệ thống ngăn ngừa lây lan dịch Covid-19" dựa trên hệ thống giám sát của điện thoại thông minh (smartphone). Đây là hệ thống thu thập các tín hiệu nhận được trong lộ trình di chuyển từ smartphone của người nhiễm bệnh, sau đó thông báo đến những người dùng khác để kiểm tra xem lộ trình di chuyển.

Tính đến 0h ngày hôm nay (11/6), Hàn Quốc ghi nhận thêm 45 người mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc trên toàn quốc lên 11.947 người. Số ca tử vong là 276 người. Số người nhiễm mới tập trung ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận. Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc cảnh báo người dân thủ đô Seoul và các khu vực lân cận cần thực hiện giãn cách, trách tiếp xúc gần nơi đông người./.

Theo VOV