Y tế Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

Công nghệ 26/02/2021 - 09:50

Những năm gần đây, ngành y tế Nghệ An cùng các bệnh viện (BV) đã nỗ lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu BV không giấy tờ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như quản lý tốt hồ sơ sức khỏe người dân, giám sát dịch bệnh…

Y tế Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số - ảnh 1

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra việc triển khai phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe tại trạm y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Những năm gần đây, ngành y tế Nghệ An cùng các bệnh viện (BV) đã nỗ lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu BV không giấy tờ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như quản lý tốt hồ sơ sức khỏe người dân, giám sát dịch bệnh…

Những đơn vị tiên phong

Hơn 8 giờ sáng, ông Hoàng Xuân Tùng (50 tuổi) ở phường Cửa Nam, TP Vinh mới đến BV Đa khoa TP Vinh để khám, thay cho việc đến xếp hàng, lấy số thứ tự để khám từ 4, 5 giờ sáng như trước đây. Mặc dù người bệnh rất đông nhưng chưa đầy một tiếng đồng hồ sau, ông ra về sau khi khám bệnh xong.

Lý do của sự nhanh gọn này là nhờ ông Tùng đã đăng ký lấy số thứ tự khám bệnh trước đó tại nhà, thông qua điện thoại thông minh. Qua đó, ông Tùng đã tiết kiệm thời gian, không phải mệt mỏi chờ đợi khám bệnh như trước đây.

Ông Tùng chia sẻ: “Từ khi BV Đa khoa TP Vinh ứng dụng CNTT, giúp người bệnh đăng ký khám bệnh qua app điện thoại thông minh, tôi đã chủ động ở nhà đăng ký, lấy số thứ tự và căn giờ đến khám. Kết quả khám bệnh cũng có ở trên app luôn, rất thuận tiện cho việc theo dõi bệnh tật của mình”.

Việc huy động đội ngũ y bác sĩ cấp cứu bệnh nhân ở BVĐK TP Vinh nay được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả thông qua phần mềm “báo động đỏ” nội viên. Nhờ có phần mền ứng dụng được cài đặt sẵn, mỗi khi có bệnh nhân cấp cứu vào thì ngay lập tức, báo động đỏ đến từng bác sĩ, từng khoa phòng liên quan. Công tác tổ chức cấp cứu bệnh nhân được tiến hành trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký khám bệnh qua app điện thoại hay “báo động đỏ” nội viện chỉ là hai trong số hàng chục tiện ích của ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số mang lại cho người bệnh khi đến khám, cấp cứu và điều trị tại BV Đa khoa TP Vinh hiện nay. BV Đa khoa TP Vinh là BV đầu tiên ở Nghệ An, tiên phong trong việc đầu tư trang thiết bị, ứng dụng CNTT vào quản lý, điều hành cũng như khám, điều trị cho người bệnh. Toàn bộ hoạt động của BV được điều hành và quản lí hoàn toàn bằng hệ thống CNTT hiện đại với các phầm mềm có tính hiệu quả cao. Điều này không chỉ giúp cho người bệnh mà chính các các y, bác sĩ cũng được hưởng lợi, phát huy tối đa năng lực của mình.

Bác sĩ CKII Trần Đức Trọng, Trưởng khoa Nội (BV Đa khoa TP Vinh) cho biết: “Việc số hóa các thông tin từ hồ sơ bệnh án, từ cận lâm sàng đã giúp cho bác sĩ ở BV hội chẩn được với các đồng nghiệp, không cần phải mở hội chẩn tại Khoa. Các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, từ nhiều điểm cầu nội và ngoại viện có thể hỗ trợ cho chúng tôi thông qua hội chẩn trực tuyến để kịp thời đưa ra các phương án chữa bệnh hiệu quả và tối ưu nhất”.

Với việc đột phá từ ứng dụng CNTT đã giúp cho BV Đa khoa TP Vinh trở thành mô hình điểm “BV thông minh” của ngành Y tế Nghệ An và là một trong 10 BV có chỉ số bệnh nhân hài lòng cao nhất trong cả nước.

Bác sỹ CKII Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc BV Đa khoa thành phố Vinh cho biết: Nhờ tiên phong trong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, nên BVĐK TP Vinh là BV đầu tiên trong khu vực Bắc Trung bộ bỏ hoàn toàn hồ sơ và bệnh án giấy, sử dụng hoàn toàn bằng bệnh án điện tử một cách triểt để. Bệnh viện đang tiến tới BV không giấy tờ vào năm 2024. Hiện BV Đa khoa TP Vinh đạt 6/7 tiêu chí “Bệnh viện thông minh”.

Tuy là BV tư nhân, phục vụ việc khám và chữa bệnh cho người dân ở vùng “khó” phía Bắc Nghệ An và Nam Thanh Hóa, nhưng BV Đa khoa Quang Khởi đã đầu tư trang thiết bị CNTT hiện đại, cùng các phần mền ứng dụng để triển khai bệnh án điện tử và BV thông minh ngày từ đầu năm 2020. Bác sĩ Nguyễn Quang Khởi, Giám đốc BV Đa khoa Quang Khởi cho biết: Nhờ đầu tư, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành hoạt động BV; đặc biệt, thông qua bệnh án điện tử, hội chẩn từ xa với các BV tuyến TƯ đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực. Tạo được sự tin cậy cho bệnh nhân, thông qua việc lưu trữ tất cả thông tin tiền sử của bệnh nhân khi đã đến điều trị tại BV. Đồng thời, tiết kiệm được khoản kinh phí đáng kể. Bác sĩ Nguyễn Quang Khởi còn cho biết: Nếu biết lợi ích như thế này, thì bệnh viện đã đầu tư xây dựng BV thông minh từ lâu rồi !”

Ở Nghệ An, không riêng gì BV Đa khoa thành phố Vinh, BV Đa khoa Quang Khởi mà đã có nhiều BV khác trong chiến lược phát triển bền vững của mình cũng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để ứng dụng CNTT, chuyển đổi số; và xem đây là bước đột phá. Các BV đã áp dụng triệt để việc chuyển đổi số trong kết nối trực tuyến để đào tạo nâng cao nghiệp vụ, chuyển giao kỹ thuật, theo kiểu càm tay chỉ việc; đặc biệt là hội chẩn từ xa với các chuyên gia tuyến TƯ để xử lý những ca bệnh khó, thay cho việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Tại BV Hữu Nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An, những năm gần đây, nhờ ứng dụng CNTT, chuyển đổi số mà các hội thảo khoa học trực tuyến được tổ chức hàng tuần. Chỉ riêng năm 2020, BV đã tiến hành hội chẩn trực tuyến gần 100 ca với các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành của BV Bạch Mai và BV Hữu Nghị Việt Đức, nhờ vậy tỉ lệ chuyển tuyến bệnh nhân lên tuyến TƯ giảm xuống còn dưới 5%.

TS. BS Phạm Hồng Phương, Phó Giám đốc BV HNĐK Nghệ An khẳng định: “Thông qua các buổi hội nghị khoa học, hội chẩn, giao ban trực tuyến, những ca bệnh lâm sàng khó, những trường hợp đặc biệt sẽ được BV HNĐK Nghệ An cùng thảo luận với các chuyên gia của BV tuyến trên; từ đó đưa ra những quyết định chuẩn trong quá trình điều trị. Người bệnh được điều trị ngay tại BV, không phải chuyển tuyến, đỡ tốn kém”.

Việc các BV ứng dụng CNTT, chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi diện mạo của ngành y tế Nghệ An một cách mạnh mẽ, từ chất lượng dịch vụ, thủ tục hành chính đến trình độ của y bác sĩ, trang thiết bị y tế cũng như ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới vào khám, chuẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Người bệnh ngày càng được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại cơ sở, đem đến sự hài lòng ngày càng cao.

Y tế Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số - ảnh 2

Người bệnh đến khám và điều trị tại BV ĐK TP Vinh dễ dàng tra cứu thông tin về bệnh sử và sức khỏe của mình trên hệ thống.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Trong những năm gần đây, ngành Y tế Nghệ An đã quyết liệt triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số vào phục vụ công tác quản lý, điều hành, quản trị BV, giám sát dịch bệnh, quản lý sức khỏe cho người dân. Với mục tiêu kết hợp chặt chẽ ứng dụng CNTT với nhiệm vụ cải cách hành chính; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý điều hành tại Sở Y tế cùng quản lý tổng thể tại đơn vị khám chữa bệnh và các đơn vị trong ngành. Đến nay, 100% các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở, các BV tư nhân, BV ngành trên địa bàn đã sử dụng phần mềm HIS trong công tác quản lý BV; kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh và thanh toán BHYT với cơ quan BHXH thông qua hệ thống giám định điện tử, giúp công khai minh bạch các thông tin, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh. Công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh đã giảm thời gian chờ khám bệnh và thanh toán BHYT, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh khi đi khám, chữa bệnh. Trong đó, BVĐK TP Vinh, BV Đa khoa Quang Khởi đã triển khai thành công bệnh án điện tử. Đối với BVĐK TP Vinh đã triển khai bệnh án điện thay thế bệnh án giấy từ tháng ngày 01-10-2020. 100% các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai phần mềm LIS liên thông xét nghiệm hai chiều tạo thuận lợi cho trả kết quả và công tác quản lý khám, chữa bênh. Ngoài ra, sáu trạm y tế xã tại huyện Nam Đàn cũng đã triển khai giải pháp Tele ECG điện tim từ xa, kết nối đến các Giáo sư hàng đầu tuyến TƯ để phát hiện các bệnh lý tim mạch, theo dõi, tư vấn từ xa và đề xuất chuyển tuyến khi cần thiết.

Trong công tác điều hành, Sở Y tế Nghệ An cũng đã triển khai phần mềm quản lý văn bản và ứng dụng chữ ký số; ứng dụng hệ thống Tele Conference giao ban trực tuyến từ Sở Y tế tới tất cả các đơn vị trong ngành; xây dựng Cổng Thông tin điện tử của Ngành và cập nhật đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của Bộ Y tế, của tỉnh và phản ánh đầy đủ các hoạt động của ngành; triển khai hệ thống Email công vụ của Bộ Y tế, hệ thống Email công vụ của tỉnh, đã cấp 225 hộp thư điện tử cho các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện trong và ngoài công lập và 100% cán bộ công chức Sở Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, gửi nhận văn bản điện tử; xây dựng và triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2019 – 2025 trong Ngành; triển khai đồng bộ các phần mềm như Quản lý kế toán - tài chính, Thống kê y tế, phần mềm tổ chức cán bộ từ tỉnh đến các đơn vị.

Mới đây, tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia do Bộ Y tế phối hợp Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, Sở Y tế Nghệ An là một trong năm sở Y tế của cả nước cùng BVĐK TP Vinh và BVĐK Quang Khởi là hai trong 10 BV của cả nước được vinh danh là các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia; đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp phát triển, ứng dụng trong CNTT y tế.

Năm 2021, Ngành y tế Nghệ An sẽ tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, để thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, quản lý hành nghề y, dược tư nhân, quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, quản lý thuốc, trang thiết bị, quản lý thông tin tiêm chủng trên địa bàn... Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh: “Hướng đến năm 2025, tất cả các BV tuyến tỉnh cùng một số BV tuyến huyện phải triển khai được bệnh án điện tử; Tất cả thông tin lịch sử sức khỏe người dân sẽ được các cơ sở y tế nắm rõ chỉ sau vài cái bấm chuột!”.

Thành Châu - Từ Thành