Y tế tuyến tỉnh củng cố năng lực, lập nhiều đội tiêm chủng lưu động

Đời sống 20/04/2021 - 08:53

Dù tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn một số tỉnh đã được kiểm soát tốt, các trạng thái hoạt động diễn ra bình thường. Nhưng năng lực các nhân viên y tế cơ sở cần được củng cố, diễn tập chống dịch thường xuyên. Cùng với đó thành lập nhiều đội tiêm chủng lưu động để thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.

Củng cố năng lực

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản chỉ đạo Sở Y tế Gia Lai phải tiến hành tập huấn, diễn tập củng cố năng lực cho hệ thống y tế toàn Gia Lai (truy vết, xét nghiệm, chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực).

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế để phục vụ tốt nhất cho người dân.

Ngành y tế Gia Lai phải triển khai tốt kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, khẩn trương, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân trên địa bàn theo đúng lộ trình của Chính phủ.

Hoàn thiện Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai. Hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân của tỉnh này thực hiện.

Quán triệt phương châm “4 tại chỗ” và “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp”, thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả, Bộ Chỉ huy Quân sự Gia Lai cũng được tỉnh này yêu cầu phối hợp tốt với ngành y tế để thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung, cải thiện điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tập trung đúng quy trình, quy định; tăng cường quản lý không để lây chéo trong khu cách ly, lây ra cộng đồng và ngược lại; thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải tại các cơ sở cách ly tập trung.

Phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là phổ biến các chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung.

Y tế tuyến tỉnh củng cố năng lực, lập nhiều đội tiêm chủng lưu động - ảnh 1

Y tế Đồng Nai chú trọng công tác tiêm chủng để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm ở trẻ.

Lập gần 300 đội tiêm chủng lưu động

Là tỉnh có nhiều loại dịch bệnh diễn biến phức tạp như tay chân miệng; sốt xuất huyết... tỉnh Đồng Nai vừa nâng cao năng lực nhân viên y tế còn vừa tiến hành thành lập gần 300 đội tiêm chủng lưu động trong năm 2021.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết: Y tế cơ sở rất quan tâm đến việc tiêm chủng, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tại Quyết định số 2717/SYT-NVY thành lập 290 đội tiêm chủng lưu động; Quyết định 2855 ngày 16/4, thành lập bổ sung tiếp thêm 9 đội.

Tổng cộng có 299 đội tiêm chủng lưu động. Các đội này sẽ thực hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng và các chiến dịch tiêm vắc-xin bổ sung, tiêm vắc-xin chống dịch bệnh trên địa bàn 11 huyện, thành phố ở Đồng Nai.

Để công tác hoạt động tiêm chủng có hiệu quả, Sở Y tế Đồng Nai yều cầu các đội tiêm chủng lưu động phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện tiêm chủng và an toàn về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Các đơn vị liên quan ở Đồng Nai như: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện và thành phố... phải chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các đội tiêm chủng lưu động, đảm bảo đạt hiệu quả tốt, tạo an tâm cho nhân dân.

Nhiều gia đình ở Trảng Bom cho biết: Các đội tiêm chủng lưu động đến cơ sở hướng dẫn tận tình, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức người dân, ai cũng hợp tác tiêm chủng, hy vọng các dịch bệnh sẽ “hạ nhiệt” trong thời gian tới, nhất là các bệnh mùa hè ở trẻ em.

Chị Lê Thị Thanh ở xã Núi Tượng (huyện Tân Phú) vui mừng chia sẻ: Hoạt động của các đội tiêm chủng lưu động sẽ rất hữu ích. Cùng với nhân viên y tế bám địa bàn, các đội lưu động có mặt ở nhiều điểm dân cư vừa tiêm vừa tuyên truyền tác dụng tốt của vắc-xin. Đây cũng là cách để hạn chế tối đa việc xuất hiện hoặc bùng phát các ổ dịch.

Hà Văn Đạo - Lê Anh