“Ý Đảng - lòng dân” - cội nguồn sức mạnh - Kỳ II: Doanh nghiệp đồng hành

24/10/2018 - 13:05 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
y dang long dan coi nguon suc manh ky ii doanh nghiep dong hanh
Cuộc vận động được doanh nghiệp hưởng ứng tích cực

Giữ vai trò là một trong những đối tượng quan trọng nhất quyết định thành công của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã tích cực hưởng ứng, tham gia CVĐ ngay từ những ngày đầu triển khai...

Tích cực vào cuộc

Trầm ngâm khi nhắc lại sự e ngại của không ít DN trong giai đoạn đầu triển khai CVĐ, ông Lê Bá Trình - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương CVĐ - bày tỏ, để CVĐ thành công, không thể thiếu vai trò của DN bởi họ chính là lực lượng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm ra thị trường. Chỉ cần DN thay đổi nhận thức, đầu tư công nghệ, sản xuất ra các sản phẩm đủ sức cạnh tranh, cộng với lòng yêu nước của người tiêu dùng Việt Nam, CVĐ chắc chắn sẽ thành công.

Thế nhưng, vận động khối DN không phải dễ dàng. Thời điểm năm 2007, khi nước ta chính thức gia nhập WTO, thị trường nước ngoài rộng mở đầy hấp dẫn khiến không ít DN tập trung cho hoạt động xuất khẩu, mà có phần lơ là thị trường nội địa. Việc làm hàng xuất khẩu nhanh gọn, làm theo lô, trực tiếp thu tiền cũng hấp dẫn hơn làm hàng trong nước với rất nhiều đòi hỏi như phải sản xuất, đóng hàng, xây dựng hệ thống phân phối hoặc chào hàng đến từng đại lý… Đó cũng là một trong những lý do khiến kể cả khi rơi vào khủng hoảng, do đã quen với thị trường nước ngoài, DN gặp không ít lúng túng khi quay lại thị trường nội địa. Với DN phân phối, việc nhập hàng Trung Quốc về bán đã trở thành thói quen không dễ bỏ khi vừa rẻ, vừa tiện, doanh nhân Trung Quốc lại sẵn sàng cạnh tranh bằng cách cho DN phân phối nợ tiền hàng…

Trong bối cảnh đó, phát huy vai trò tiên phong, Đảng ủy khối DN Trung ương (DNTW) đã trở thành đầu tàu trong triển khai CVĐ khi năm 2009 đã tổ chức Chương trình Ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau giữa các Đảng ủy DN trong khối nếu hàng hóa trong nước có chất lượng và giá bán tương đương với hàng nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thị Tiếp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ CVĐ của Đảng ủy Khối DNTW - cho biết, thời gian qua, các Đảng ủy trong khối đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về triển khai CVĐ đến tổ chức đảng trực thuộc; tập trung chỉ đạo phát huy nội lực, tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, sử dụng hàng Việt và ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong nội khối. Tổng giá trị cung cấp, sử dụng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ trong nước của các DN, ngân hàng trong khối những năm qua lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nhiều DN trong khối đã phấn đấu đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 70%-90%, một số đơn vị thành viên hoặc dự án, tỷ lệ nội địa đạt 100%; hàng hóa nội địa trong mua sắm trang thiết bị làm việc luôn chiếm trên 95% giá trị.

Chỉ tính riêng năm 2017, đã có 13 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong khối tiếp tục tổ chức ký kết 1.322 lượt cam kết hợp tác ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, cụ thể hóa bằng triển khai nhiều hợp đồng của các đơn vị thành viên trên nhiều lĩnh vực như xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc...

Lan tỏa sâu rộng

TS. Tô Hoài Nam - thành viên BCĐ Trung ương CVĐ, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam - thông tin, nhờ sức lan tỏa từ các DN tiên phong, không chỉ DN sản xuất nâng cao nhận thức ủng hộ hàng Việt Nam mà hệ thống phân phối Việt cũng đồng lòng với CVĐ đầy ý nghĩa này.

Được đánh giá là một trong những hệ thống phân phối bán lẻ thuần Việt đầy uy tín, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng giám đốc Thường trực Saigon Co.op - cho hay, từ năm 1997, Saigon Co.op đã là đơn vị bán lẻ tiên phong đầu tiên của cả nước phối hợp với các cơ quan truyền thông triển khai chương trình “Người tiêu dùng và hàng Việt Nam chất lượng cao”. Năm 2009, khi Bộ Chính trị phát động CVĐ, Saigon Co.op đã nâng cấp chương trình này thành “Tự hào hàng Việt” với quy mô đầu tư không ngừng tăng lên mỗi năm.

Chương trình tập trung thực hiện giảm giá sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm thiết yếu, nhằm hỗ trợ tiêu dùng trực tiếp cho khách hàng, qua đó, giúp nâng cao uy tín và gia tăng sức mua của những mặt hàng sản xuất tại Việt Nam, thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người tiêu dùng. Đến nay, chương trình quy mô nhất dành riêng cho hàng Việt này của Saigon Co.op đã có hành trình 21 năm đồng hành và chinh phục người tiêu dùng trong nước, từng bước đưa hàng Việt xuất ngoại.

y dang long dan coi nguon suc manh ky ii doanh nghiep dong hanh
Hàng Việt chiếm phần lớn trên kệ hàng siêu thị

Cũng bền bỉ mục tiêu đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng Việt Nam, hệ thống bán lẻ VinMart của Tập đoàn VinGroup từ khi mới gia nhập thị trường đã duy trì tỷ lệ hàng Việt lên đến 90%, trong đó, có sản phẩm độc quyền là nông sản sạch VinEco. Mới đây, Tập đoàn VinGroup công bố hoàn thành việc mua lại 100% cổ phần chuỗi siêu thị Fivimart. Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại VinCommerce - công ty con của VinGroup - sẽ chính thức nắm giữ toàn bộ hệ thống siêu thị Fiviart và sau khi toàn tất sáp nhập, VinCommerce sở hữu hệ thống bán lẻ quy mô lớn nhất Việt Nam với khoảng 100 siêu thị VinMart và 1.400 cửa hàng tiện lợi VinMart+ trên toàn quốc.

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Phó trưởng Ban thư ký BCĐ Trung ương CVĐ, Thường trực BCĐ Chương trình hành động của Bộ Công Thương thực hiện CVĐ - khẳng định: “VinMart đang là niềm tự hào của ngành bán lẻ Việt Nam, song song với Saigon Co.op, Hapro…”

Các kênh phân phối thuần Việt khác như Hapro, Satra, Lan Chi Mart… cũng có tỷ lệ hàng Việt Nam lên đến trên 80%. Cùng với đó, các kênh phân phối có vốn đầu tư nước ngoài như Big C, AEON… cũng duy trì tỷ lệ hàng Việt rất cao. “Đây là thành công của CVĐ khi yêu cầu DN cam kết tỷ lệ hàng Việt nhất định khi mở kênh phân phối tại Việt Nam. Đồng thời, hàng Việt Nam cũng đã chinh phục được người tiêu dùng” - bà Lê Việt Nga chia sẻ.

Ông Hầu A Lềnh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Trung ương CVĐ: CVĐ đã được các DN hưởng ứng và bước đầu đạt được những kết quả thiết thực, góp phần phát huy bản lĩnh trí tuệ Việt, khẳng định tiềm năng dồi dào về năng lực kinh doanh, phân phối của DN và doanh nhân Việt Nam.

Kỳ III: "Tiếp lửa" cho cuộc vận động

y dang long dan coi nguon suc manh ky ii doanh nghiep dong hanh “Ý Đảng - lòng dân” - cội nguồn sức mạnh - Kỳ I: Làn gió mới