Yandex ''tăng tốc'' xe tự lái ở Nga

Kinh tế 20/09/2020 - 08:59

Sergey Libin, chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng Raiffeisen ở Moscow, nhận định: ''Bằng cách tách riêng công ty xe tự lái, Yandex mở đường để thu hút các nhà đầu tư bên ngoài trong tương lai''.

Yandex và Uber vừa quyết định tách mảng xe tự lái ra khỏi công ty liên doanh của họ, MLU BV. Công ty mới sẽ mang tên Yandex Self-Driving Group BV, được coi là nhân tố quan trọng đẩy nhanh chiến lược phát triển xe tự lái ở Nga.

Xuất phát điểm từ một công cụ tìm kiếm kiểu như Google, Yandex ngày càng trở thành gã khổng lồ công nghệ ở Nga, phát triển ra nhiều mảng khác nhau. Yandex nhảy vào mảng dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn bằng cách thành lập MLU BV, cùng với Uber.

Nay Yandex sẽ đầu tư 150 triệu USD vào công ty xe tự lái mới. Đáng chú ý hơn là, Yandex cũng mua lại một phần cổ phiếu của Uber, họ sẽ có tới 73% cổ phần của công ty xe tự lái. Uber có 19% cổ phần, 8% phần còn lại được dành cho nhân viên Yandex.

Yandex ''tăng tốc'' xe tự lái ở Nga - ảnh 1

Yandex sẽ đầu tư 150 triệu USD vào công ty xe tự lái mới. Đáng chú ý hơn là, Yandex cũng mua lại một phần cổ phiếu của đối tác Uber, họ sẽ có tới 73% cổ phần.

“Vụ tách ra này có 2 nguồn động lực. Về mặt kinh doanh, chúng tôi tăng cường đầu tư vào mảng chiến lược với tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy công nghệ xe tự lái đã phát triển gần đến mức sẵn sàng cho thị trường”, người phát ngôn của Yandex chia sẻ.

Sergey Libin, chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng Raiffeisen ở Moscow, nhận định: “Bằng cách tách riêng công ty xe tự lái, Yandex mở đường để thu hút các nhà đầu tư bên ngoài trong tương lai”. Hiện Yandex chưa bình luận gì về nhận định này.

Thực tế vào đầu năm nay, Alphabet, công ty mẹ của Google đã huy động được 2,25 tỷ USD cho công ty xe tự lái Waymo của mình, sau khi tách riêng mảng này ra vào năm 2016. Năm ngoái, bản thân Uber cũng tách mảng xe tự lái để thu hút các nhà đầu tư.

Anh Hào(Theo Bloomberg, Tech Crunch)