Yên Bái: Phong tỏa khách sạn Bảo Yến và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch phòng, chống Covid-19

Xã hội 02/05/2021 - 19:30

Ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, tỉnh Yên Bái đã thống nhất tập trung khoanh vùng dập dịch liên quan đến 5 ca chuyên gia Trung Quốc; phong tỏa Khách sạn Bảo Yến tại thị xã Nghĩa Lộ và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch phòng, chống COVID-19.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá thời gian qua cả hệ thống chính trị, các cơ quan tham mưu, các cơ quan tuyến đầu chống dịch đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, các chủng mới của vi rút SARS-COV-2, xuất hiện nhiều biến thể với tốc độ lây lan nhanh, trong khi đó công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều lỗ hổng, thiếu sót trong tổ chức thực hiện việc cách ly tập trung, sau cách ly tập trung.
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị những lỗ hổng, hạn chế cần được khắc phục ngay, trước tiên là công tác phòng, chống dịch bệnh liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của tổ, chức cá nhân về những thiếu sót trên. 
Yên Bái: Phong tỏa khách sạn Bảo Yến và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch phòng, chống Covid-19 - ảnh 1 Hành khách được đo nhiệt độ tại Chốt số 1 tại Trạm thu phí nút giao IC-12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Về việc tập trung phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu tỉnh cần tập trung khoanh vùng dập dịch liên quan đến 5 ca chuyên gia Trung Quốc; truy vết thần tốc những người đã nghỉ tại Khách sạn Bảo Yến, các trường hợp khác liên quan đến những nơi đoàn đã đi qua, toàn bộ khu vực khách sạn Bảo Yến và khu vực lân cận. Ngành y tế tiếp tục xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao; khách nghỉ tại khách sạn thời gian đoàn Trung Quốc ở, toàn bộ người dân khu vực ngõ khách sạn, các quán ăn. Đồng thời liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả xét nghiệm 4 trường hợp chuyên gia Trung Quốc còn lại.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng yêu cầu phong tỏa xung quanh Khách sạn Bảo Yến; đối với thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn - nơi đoàn chuyên gia đến khảo sát áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, đối với hoạt động ở khu vực công cộng, các dịch vụ không thiết yếu vận dụng quy định của Chỉ thị 16. Đối với hoạt động khác khi có kết quả xét nghiệm đối tượng F1, F2 có chỉ đạo phù hợp; tiếp tục phối hợp với các địa phương liên quan theo dõi, truy vết, khoanh vùng, dập dịch; báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về hoạt động phòng, chống dịch của tỉnh.
Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 từ tỉnh đến cơ sở phải thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung đặc biệt là chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tập trung ở các địa phương khác, chuyển về cách ly tại nhà, có danh sách cụ thể.
Yên Bái: Phong tỏa khách sạn Bảo Yến và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch phòng, chống Covid-19 - ảnh 2 Ngày 2/5, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã có Công văn hỏa tốc số 539 về việc rà soát các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 theo thông báo khẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc