Yêu cầu chủ tàu hỗ trợ 12 thủy thủ Việt mắc kẹt ở Malaysia

Thế giới 16/07/2020 - 20:13

Bộ Ngoại giao đề nghị Cục Hàng hải chỉ đạo chủ tàu trả lương cho 12 thủy thủ mắc kẹt ở Malaysia từ tháng 3 và phối hợp với nước sở tại đưa họ hồi hương.

Truyền thông Malaysia gần đây đưa tin 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên vùng biển nước này từ giữa tháng 3, sau khi Malaysia áp lệnh hạn chế ngăn Covid-19. Khi nguồn thực phẩm ngày càng cạn kiệt, các thủy thủ phải viết thông điệp "Xin hãy giúp chúng tôi. Không thực phẩm. Không lương" lên thân tàu.

Trong họp báo thường kỳ hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các thủy thủ Việt Nam ký hợp đồng với công ty Việt Tín 01 để đưa tàu neo đậu ở Johor, miền nam Malaysia, về nước.

Yêu cầu chủ tàu hỗ trợ 12 thủy thủ Việt mắc kẹt ở Malaysia - ảnh 1

Dòng chữ kêu cứu được các thủy thủ viết trên thân tàu. Ảnh: NUSPM

"Các thuỷ thủ nhập tàu từ ngày 10/3 đến 24/3. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19 nên họ chưa được chủ tàu là Công ty Thuận Thiên trả lương đúng hạn và chi phí phát sinh từ ngày 26/5 đến nay", bà Hằng nói.

Sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuỷ thủ, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục Hàng hải chỉ đạo Công ty Thuận Thiên trả lương đúng hợp đồng và các chi phí phát sinh cho thủy thủ, đáp ứng các điều kiện của Malaysia để đưa tàu về nước.

"Trong trường hợp cần thiết, cơ quan ngoại giao Việt Nam sẽ trao đổi với Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu để đưa tàu về", bà Hằng cho biết.

Sáng kiến Bắc - Nam, một tổ chức phi lợi nhuận về quyền của người nhập cư ở Malaysia, kêu gọi giới chức điều tra những người liên quan tới con tàu và xử phạt những công ty đã bỏ rơi thủy thủ.

Giám đốc Sáng kiến Bắc - Nam Adrian Pereira cho hay việc bị kẹt trên biển suốt nhiều tháng gây nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe tinh thần của các thủy thủ và họ không nên bị xử phạt vì những sai lầm của các chủ doanh nghiệp.

Việt Anh