Yêu cầu làm rõ việc tài xế Mercedes tẩu tán tài sản khi bị tạm giam

Pháp Luật 09/04/2021 - 10:11

VKS đặt câu hỏi tại sao các cơ quan tố tụng quận Phú Nhuận lại cho gia đình và công chứng viên đến nơi tạm giam bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong để làm thủ tục sang tên căn hộ?

Sáng 9/4, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) có 5 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, còn bị hại Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike đã tử vong) có 7 luật sư.

Sáng nay, luật sư bào chữa cho Nguyễn Trần Hoàng Phong không có mặt tại tòa. Bị cáo không đồng ý xét xử khi không có mặt luật sư. Do đó, HĐXX quyết định dời ngày xét xử đến 22/4 để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Yêu cầu làm rõ việc tài xế Mercedes tẩu tán tài sản khi bị tạm giam - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Bích Hường đến tòa cùng luật sư sáng 9/4. Ảnh: Duy Hiệu.

Chủ tọa cũng thông báo trước phiên xét xử, tòa đã có văn bản yêu cầu VKS bổ sung một số chứng cứ liên quan vụ án về trình tự thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn nhà của bị cáo trong thời gian bị tạm giam. Theo HĐXX, các tài liệu này đã được các vị luật sư tiếp cận.

Cụ thể, trong quá trình thụ lý hồ sơ phúc thẩm, VKSND TP.HCM có văn bản yêu cầu VKSND quận Phú Nhuận xác minh, bổ sung các tài liệu chứng cứ về việc mẹ bị cáo Phong cùng công chứng viên đến trại tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo, nhằm tẩu tán tài sản.

Theo VKSND TP.HCM, đơn kháng cáo của bị hại Nguyễn Thị Bích Hường có tình tiết trên; tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, VKS nhận thấy vấn đề này chưa được xác minh làm rõ.

Qua đó, VKS TP.HCM yêu cầu làm rõ việc trong quá trình tạm giam, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong có được mẹ cùng công chứng viên đến nơi tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo hay không? Nếu có, VKS đề nghị xác định thời điểm sang tên, công chứng.

Cơ quan công tố cũng nêu rõ bị cáo Phong bị khởi tố, truy tố về tội Vi phạm quy định giao thông đường bộ, gây hậu quả về thiệt hại tài sản, sức khỏe, tính mạng người khác. Căn cứ Điều 128 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì trường hợp của bị cáo phải kê biên tài sản để đảm bảo bồi thường thiệt hại.

VKS đặt câu hỏi tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng quận Phú Nhuận lại cho gia đình và công chứng viên đến nơi tạm giam bị cáo để làm thủ tục sang tên căn hộ?

Yêu cầu làm rõ việc tài xế Mercedes tẩu tán tài sản khi bị tạm giam - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong tại tòa sáng 9/4. Ảnh: Duy Hiệu.

Hồi tháng 12/2020, TAND quận Phú Nhuận đã tuyên phạt Phong 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 1,4 tỷ đồng cho chị Hường và 477 triệu đồng cho gia đình ông Thường.

Theo cáo buộc, rạng sáng 30/1/2020, Phong lái xe Mercedes lao ôtô sang làn đường ngược chiều, tông vào xe máy của ông Lê Mạnh Thường chở chị Nguyễn Thị Bích Hường.

Vụ tai nạn làm ông Thường tử vong, chị Hường bị thương tật 79%. Sau khi xảy ra tai nạn, Phong rời đi rồi đến cơ quan công an đầu thú vào ngày 1/2/2020.

Cơ quan điều tra xác định Phong không có giấy phép lái xe, lưu thông tốc độ 84 km/h (vượt quá tốc độ cho phép 50 km/h).