Yêu cầu xử nghiêm vụ thủy điện Thượng Nhật

Đời sống 14/11/2020 - 23:09

(NLĐO)-Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu xử nghiêm vụ nhà máy thủy điện Thượng Nhật tự ý tích nước, không chấp hành lệnh mở hoàn toàn 5 cửa van.

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai ngày 14-11 đã có công văn về việc đảm bảo an toàn các công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Theo đó, ông Hoài khẳng định trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (ĐắK Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây mất an toàn cho hạ du. Các sự việc trên đã được phản ánh nhiều trên các cơ quan thông tấn báo chí cũng như sự quan tâm của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội.

Yêu cầu xử nghiêm vụ thủy điện Thượng Nhật - ảnh 1 Công an giám sát việc mở 5 cửa van tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung.

Yêu cầu xử nghiêm vụ thủy điện Thượng Nhật - ảnh 2 Trong một thời gian dài, thủy điện Thượng Nhất cố tình tích nước, không mở hoàn toàn 5 cửa van theo yêu cầu

Theo đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định. Phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ đồng thời xử lý ngiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Như tin đã đưa, trong ngày 14-11, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cử lực lượng túc trực 24/24 giờ tại thủy điện Thượng Nhật, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông để giám sát việc mở 5 cửa van, không được tích nước.

Động thái này được tiến hành sau khi ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành công điện khẩn về việc đảm bảo an toàn công trình và an toàn hạ du nhà máy thủy điện Thượng Nhật đóng ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông. Trong đó, ông Phương giao Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo Công an huyện Nam Đông, Công an xã Thượng Nhật bố trí lực lượng giám sát thủy điện trên.

Trong công điện, ông Phương yêu cầu nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của người dân khu vực công trình và hạ du nhà máy; Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật) vận hành mở 5 cửa van của nhà máy thủy điện này về trạng thái mở hoàn toàn. Đồng thời phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà máy. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Trung ngưng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật đến khi nhà máy tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập.

Dự án thủy điện Thượng Nhật có công suất 11MW. Hiện, dự án này chưa được cấp phép tích nước, nhưng chủ đầu tư nhiều lần tự ý tích nước hồ, gây nguy hiểm cho vùng hạ du, nhất là trong thời điểm bão lũ.