Yêu sách của Nga đóng băng không lực Israel

26/10/2018 - 14:03 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Tờ TimesofIsrael hôm 25/10 vừa dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này là Avigdor Liberman cho biết phía Nga vừa đưa ra một loạt yêu cầu mới nhằm vào các hoạt động không kích của không quân Israel nhằm vào Syria.

Đáng chú ý, Nga đưa yêu sách buộc Israel phải đáp ứng hai điều khoản: Thứ nhất, Tel Aviv phải cung cấp nhiều cảnh báo hơn trước về các cuộc không kích từ mục tiêu không kích đến thời gian không kích.

Moscow không muốn lặp lại tình trạng họ chỉ nhận được báo cáo vài phút trước khi cuộc tấn công diễn ra.

Thứ hai, Nga và Israel phải thay đổi hệ thống phối hợp quân sự. Moscow cần có sự hợp tác với Tel Aviv nhiều hơn thay vì họ chỉ là một khán giả trước các cuộc nã bom.

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu của Nga, đặc biệt trong hai vấn đề lưu ý nói trên, Moscow cho rằng rất khó để có thể đảm bảo được việc phối hợp an toàn giữa quân đội Nga và Israel và sẽ xảy ra những nguy cơ đối đầu đáng tiếc.

Yeu sach cua Nga dong bang khong luc Israel
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman cho rằng những yêu cầu của Nga là "không thể đáp ứng"

Đáp lại những yêu cầu của Nga, Israel cho rằng đó là những yêu cầu không thể chấp nhận được. Bộ trưởng Liberman nhấn mạnh Nga đang đe dọa sự an toàn cho các máy bay của Israel.

"Không quân Israel chấp nhận những rủi ro để thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng những rủi ro đó dường như xuất hiện từ phía những quân đội mà Israel không nhắm đến. Họ đang cố gắng bảo vệ cho những kẻ khủng bố mà Iran tài trợ" - ông Liberman cho biết trên đài Hadashot.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định việc thông báo sớm mục tiêu không kích chỉ khiến các máy bay của không lực nước này nằm gọn trong hỏa lực phòng không của Syria, ngoài ra các lực lượng của Iran có thêm thời gian để che giấu mục tiêu.

"Không một cách làm nào dễ dàng như vậy" - ông Liberman đánh giá về những yêu cầu của Nga đang tác động tiêu cực đến Israel và hỗ trợ đáng kể cho các hoạt động phòng không của Syria.

Bộ trưởng Liberman cho biết thêm, Israel vẫn đang tiến hành các cuộc không kích vào Syria. "Khi các phương tiện truyền thông nói không có không kích, đó là việc của họ. Chúng tôi không có nghĩa vụ cung cấp thông tin hàng ngày xem đã ném bao nhiêu quả bom và tấn công bao nhiêu lần vào những kẻ khủng bố chống lại Israel. Khi nói đến an ninh quốc gia là khi chúng tôi hành động".

Tuy nhiên, những yêu cầu mà Nga đưa ra chỉ được công khai ngay sau khi Israel công bố một loạt hình ảnh về sơ đồ bố trí S-300 của Syria mà vệ tinh quân sự của Israel thu thập được.

Một thực tế phũ phàng với Israel, các tổ hợp phòng không S-300 mà Syria vừa được trang bị nằm ngay cạnh các hệ thống S-400 của Nga với khoảng cách xa nhất chưa đến 2km.

Nói cách khác, khi quân đội Damascus chưa thành thạo kỹ chiến thuật với S-300 hoặc thậm chí các hệ thống này chưa lắp đặt xong, họ đang núp dưới tán ô bảo trợ của quân đội Nga để tránh trường hợp bị không quân Israel diệt "từ trong trừng nước" như cách mà Tel Aviv đã đe dọa trước đây.

Yeu sach cua Nga dong bang khong luc Israel
Vị trí Masyaf - nơi Nga triển khai trận địa phòng không dày đặc cùng với S-300 của Syria

Có thể đây là giải pháp tạm thời của Syria, và những gì Nga yêu sách cũng là giải pháp tạm thời. Moscow biết rằng không thể hạn chế được những cuộc không kích của Israel bởi ngăn chặn bành chướng của Iran và Hezbollah là lợi ích cốt lõi, là nhiệm vụ sống còn của Tel Aviv.

Tuy nhiên, khi còn tán ô của S-400 và quân đội Nga, Israel sẽ không hấp tấp động binh.

Moscow cũng thừa hiểu rằng những yêu cầu mà Nga đưa ra đối với Israel là vô lý. Không quân đội nào chuẩn bị không kích một mục tiêu mặt đất mà thông báo trước 30 phút rằng họ sắp tấn công. Điều này chỉ mang đến một kết cục bi thảm duy nhất là các máy bay lao thẳng vào lưới lửa tầm cao tầm thấp đã được đón sẵn.

Moscow đã buộc Tel Aviv phải làm như vậy. Bằng không, Nga hoàn toàn tự cho phép mình đáp trả các hành động không kích của Israel như một động tác tự vệ. Không nhận được thông tin chính thức hoặc các cảnh báo sớm, Nga hoàn toàn có thể kích hoạt các biện pháp phòng thủ từ S-400.

Thực tế, những bản yêu sách này đã giúp cho không phận Syria êm ả trước Israel. Cũng là biện pháp bảo vệ đồng minh hiệu quả của Moscow ít nhất cho đến khi quân đội Syria thành thạo các vấn đề kỹ chiến thuật với hệ thống S-300 và tự tác chiến.

Cần nhớ rằng sau vụ chiếc máy bay Il-20 bị bắn hạ trên bầu trời Syria, Tổng thống Nga Putin đã phát biểu sẽ không để nước Nga phải chịu thêm thiệt hại vì những hành động thiếu chuyên nghiệp của Israel.

Moscow đang cho thấy họ rất thoải mái, sẵn sàng mở cửa bầu trời để Israel tự giải quyết việc của mình với Syria và Iran, chỉ cần Israel không làm tổn hại đến người lính Nga thêm một lần nữa.

Bằng không, Nga buộc phải đáp trả để bảo vệ người lính của mình. Một bản yêu sách này của Nga trên bàn đàm phán cùng với thế trận mà S-300, S-400 đang bày ra trên đất Syria đủ để đóng băng toàn bộ hệ thống không lực Israel.

Tân Phong