Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt?

Giải trí 10/10/2020 - 08:43

Năm nay là một năm khó khăn với những Youtuber, đến từ những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Loạt Youtuber đình đám liên tục gặp ‘hạn' trong thời gian gần đây đã khiến đây dường như không còn là mảnh đất màu mỡ để ai cũng có thể hái ra tiền.

Từng có một thời ‘người người nhà nhà' làm Youtube

Cách đây khoảng độ 1 - 2 năm, ở Việt Nam bỗng rộ lên trào lưu làm Youtuber. Thu nhập khủng từ việc sáng tạo nội dung trên Youtube đã vẽ ra con đường hái ra tiền cho không ít người. Từ du học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng đến nông dân, phụ hồ, ai cũng có thể trở thành Youtuber.

Đến giới celeb cũng không cưỡng lại được sức ảnh hưởng của Youtube. Giờ đây, Youtube không chỉ là nơi phát hành những sản phẩm âm nhạc, phim ảnh chính thức mà còn là nơi các nghệ sĩ chia sẻ những vlog, ghi lại cuộc sống đời thường của mình. Điều này giúp họ vừa có tiền, vừa có ‘fame', lại đưa hình ảnh của mình đến gần hơn với khán giả.

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 1

Youtube được coi như cái máy in tiền.

Trước sức hút của Youtube, không ít người đã từ bỏ công việc ổn định, thu nhập cao trước đó để chuyên tâm làm Youtuber. Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương), Fahoka Xê Dịch (Phạm Hoàn Khải), Bếp Trên Đỉnh Đồi (Tâm An),… là những Youtuber nổi tiếng đã từ bỏ công việc văn phòng để làm Content Creator trên Youtube. Ngay cả ông trùm chân dài Vũ Khắc Tiệp cũng đã tạm gác lại sự nghiệp ông bầu để trở thành một travel vlogger.

Làm Youtuber không chỉ có thu nhập khủng mà còn mang đến cho người ta danh tiếng. Bất cứ ai cũng có thể trở thành ngôi sao Youtube. Bà Tân Vlog - một người phụ nữ nông dân đã nổi tiếng sau một đêm nhờ con trai dẫn dắt vào con đường làm Youtuber. Anh em Tam Mao kiếm được bộn tiền, trở nên giàu có và xây được biệt thự nhờ làm Youtube. Mẹ con bà Dương Thị Cường - Đồng Văn Hùng nổi tiếng nhờ kênh Ẩm Thực Mẹ Làm, được lên các show truyền hình, tham gia các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Hẳn Youtube vẫn là mảnh đất màu mỡ hái ra tiền mà ai cũng muốn khai phá.

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 2

Mẹ con Ẩm Thực Mẹ Làm là những Youtuber chân chính, đi lên từ chất lượng nội dung.

Youtube cũng là sân chơi đầy khắc nghiệt

Thành công của những Youtuber nổi tiếng kể trên là những gì có thể thấy được, đếm được. Còn hàng trăm, hàng nghìn Youtuber vô danh khác chưa thành công hoặc đã thất bại và từ bỏ mà không được ai biết tới. Và cũng chừng ấy con số những người đang ôm mộng làm Youtube để đổi đời.

Youtube vốn không phải là miếng bánh ngon mà ai cũng có phần. Trước khi được nếm vị ngọt ngào mà Youtube mang lại, bạn sẽ phải ngấm vị đắng chát từ công việc làm Youtuber. Nếu thành công, bạn sẽ có tiền, có tiếng. Nếu thất bại, bạn sẽ mất tiền, mất thời gian, công sức và vẫn là kẻ vô danh không được ai biết tới.

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 3

Dịch bệnh đã khiến Fahoka phải tạm ngưng các chuyến du lịch nước ngoài.

Năm nay là một năm khó khăn với nhiều Youtuber. Sự khó khăn đến cả từ những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Năm nay cả thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nhiều travel vlogger đã không thể sáng tạo thêm những nội dung mới. Fahoka Xê Dịch - Youtuber chuyên review du lịch nước ngoài đã không có video nào được cập nhật mới trong suốt 6 tháng qua. Vũ Khắc Tiệp từng tuyên bố sẽ chỉ review những điểm du lịch nổi tiếng thế giới, mới đây cũng đã phải quay số mới ở Việt Nam.

Ngoài ra, Youtube cũng thường xuyên cập nhật và thay đổi chính sách ‘liên xoành xoạch'. Kênh bị hạn chế hoặc bị tắt tính năng kiếm tiền là vấn đề khiến các Youtuber thường xuyên phải nhức não. Khoai Lang Thang, Quỳnh Trần JP là những người đã từng lên tiếng về vấn đề này.

Khoai đã phải tiết chế những hình ảnh quay trẻ em miền núi. Quỳnh Trần hạn chế sự xuất hiện của bé Sa - con chị, nhân tố hút view số 1 của kênh. Ngoài ra, ngày càng nhiều video triệu view của Quỳnh Trần bị hạn chế kiếm tiền không rõ lý do, nhiều người cho rằng vì nội dung có liên quan đến việc giết mổ, ăn thịt động vật sống.

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 4

Khoai Lang Thang...

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 5

Quỳnh Trần JP mệt mỏi vì bị hạn chế kiếm tiền.

Những kênh chuyên làm nội dung về trẻ em, được coi là hái ra tiền một thuở cũng đã phải ngậm ngùi ‘tắt tiện' sau khi Youtube tuyên bố họ hạn chế quảng cáo, tắt bình luận trên những video dành cho trẻ em, theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ.

Những nguyên nhân chủ quan khiến các Youtuber gặp khó khăn là sự cạn kiệt về ý tưởng làm nội dung. ‘Content Creator' cái tên đã nói lên tính chất của công việc, sáng tạo nội dung là công việc phải dùng nhiều đến cái đầu. Ngay cả những người lao động trí óc còn có những lúc cạn kiệt ý tưởng, nữa là những người nông dân chỉ quen cầm cuốc, cầm cày bỗng nhiên muốn chuyển ngạch làm Youtuber.

Và thực tế như chúng ta đã thấy, những video nhạt, nhảm với nội dung na ná nhau ngày càng xuất hiện nhan nhản trên Youtube. Con trai bà Tân bị chỉ trích vì nấu cháo gà nguyên lông, những video trêu mẹ, đùa em phản cảm. Bà Tân Vlog từ lúc nổi tiếng đến nay vẫn loay hoay với những món ăn ‘siêu to khổng lồ' và còn nhiều lần bị ‘bóc phốt' làm hỏng vẫn cho lên sóng, kém vệ sinh và lãng phí thức ăn. NTN Vlogs nhiều lần bị chỉ trích vì những thử thách khiến dân mạng hú hồn như thả 100 con dao từ trên cao. Sau đó, vlogger này còn tung video giả vờ xóa kênh, xóa clip để thách thức cộng đồng mạng.

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 6

Hưng Vlog bị chỉ trích vì nấu cháo gà cả lông.

Đây chính là dấu hiệu cho thấy các ‘nhà sáng tạo nội dung' đã hụt hơi, đuối sức, cạn kiệt ý tưởng trên đường đua sáng tạo và sẵn sàng bất chấp mọi thứ đề câu view kiếm tiền.

Các nhà chức trách đâu chịu ngồi yên để nội dung nhảm lộng hành trên Youtube

Sự sụp đổ của ‘đế chế' Yeah1 Network, một MCN (mạng đa kênh) top 8 thế giới trước khi bị Youtube ‘nghỉ chơi' như một ‘cú tát' trực diện vào mặt những ai đang muốn lách luật, bất chấp nội dung nhảm, độc hại để câu view, kiếm tiền. Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì kênh Youtube của ‘giang hồ mạng' Khá Bảnh đã bị tắt kiếm tiền và bay kênh trong một nốt nhạc.

Youtube: Mỏ vàng hái ra tiền hay sân chơi đầy khắc nghiệt? - ảnh 7

Hưng Vlog lên tiếng xin lỗi.

Mới đây, Chính phủ cũng đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng cứng rắn, mạnh tay hơn trong việc dẹp ‘loạn' nội dung nhảm trên Youtube. Loạt Youtuber triệu sub, triệu view như Hưng Vlog (con trai bà Tân), NTN Vlogs đã vội vàng xóa loạt video cũ, lên tiếng xin lỗi và ‘hứa sẽ ngoan'.

Youtuber đã mang đến cơ hội đổi đời, nổi tiếng, hái ra tiền cho không ít người. Nhưng đây cũng là sân chơi ngày càng khắc nghiệt, đòi hỏi người chơi phải đủ tố chất, bản lĩnh và đạo đức để sáng tạo những nội dung có ích, không vi phạm quy định của Youtube cũng như pháp luật nước Việt Nam. Youtube không dành cho những người chỉ chăm chăm vào lợi ích. Bất chấp mọi thứ để kiếm tiền, bạn sẽ phải nhận về cái kết đắng.

>> Xem thêm: Phỏng vấn Hưng Vlog: '2 năm làm Youtube, đây là lần suy sụp nhất. Mong mọi người tha lỗi'